เลือดเป็นกรด (Acidosis)

เมื่อร่างกายมีกรดในเลือดมากเกินไปเรียกว่าภาวะเลือดเป็นกรดหรือภาษาอังกฤษเรียกว่าภาวะ (Acidosis) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อไตและปอดไม่สามารถรักษาสมดุลของค่า pH ได้ กระบวนการต่างๆของร่างกายหลายอย่างทำให้เกิดกรด ดดยปกติปอดเเละไตสามารถชดเชยความไม่สมดุลของค่า pH ได้เพียงเล็กน้อยแต่ปัญหาการเกิดกรดในอวัยวะต่างๆทำให้เกิดการสะสมของกรดในร่างกาย

ความเป็นกรดของเลือดสามารถระบุด้วยการวัดค่า pH ยิ่งวัดค่า pH ได้ต่ำมากเท่าไหร่หมายความว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดมากเท่านั้น ถ้าหากวัดค่า pH ได้สูงแสดงว่าเลือดเป็นปกติ โดยค่า pH ในเลือดควรวัดได้ประมาณ 7.4  สำหรับภาวะเลือดเป็นกรดมีค่า pH 7.35 หรือต่ำกว่า

ภาวะเลือดเป็นด่างสามารถวัดค่า pH ได้ที่ 7.5 หรือสูงกว่าและถ้าหากวัดค่าได้ตัวเลขที่แตกต่างมากยิ่งหมายถึงภาวะเลือดเป็นด่างอย่างรุนเเรง สำหรับภาวะเลือดเป็นกรดทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายด้านและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ 

สาเหตุ เลือดเป็นกรด

ภาวะเลือดเป็นกรดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง โดยแบ่งออกเป็นภาวะกรดจากระบบหายใจหรือกระบวนการเผาผลาญ ซึ่งขึ้นอยู่ปัจจัยเบื้องต้นของภาวะเลือดเป็นกรด

อาการ เลือดเป็นกรด

ภาวะเลือดเป็นกรดทั้งที่เกิดจากการระบบหายใจและกระบวนการเผาผลาญมีลักษณะอาการที่คล้ายกัน อย่างไรก็ตามอาการเลือดเป็นกรดมีหลายอย่างขึ้นอยู่กับสาเหตุ

ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ

อาการทั่วไปของภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจได้แก่

  • อ่อนล้าเเละง่วงซึม
  • เหนื่อยง่าย
  • สับสน งุนงง
  • หายใจสั้น
  • ง่วงนอน

การรักษา เลือดเป็นกรด

โดยปกติแพทย์จำเป็นต้องระบุสาเหตุของการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดเพื่อเลือกใช้วิธีการรักษา อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาบางประเภทสามารถใช้รักษาภาวะกรดเกินได้ทุกชนิด

ตัวอย่างเช่นแพทย์จะให้โซเดียมไดคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) เพื่อปรับค่า pH ให้สูงขึ้นด้วยการทานหรือฉีดเข้าเส้นเลือดดำ ซึ่งการรักษาประเภทอื่นสามารถนำมารักษาภาวะกรดในเลือดเกินได้เช่นกัน

[Total: 0 Average: 0]