โรคภูมิแพ้ 

โรคภูมิแพ้ (Allergies) คือ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม  โรคนี้โดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย สิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้นอาการภูมิแพ้นี้เราเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยสารเหล่านี้ได้แก่ อาหารบางชนิด, เกสรดอกไม้ และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์

หน้าที่ของระบบภูมิคุ้มกันคือ รักษาสุขภาพของคุณโดยการต่อสู้กับอันตรายที่มาจากเชื้อโรค ระบบภูมิคุ้มกันจะโจมตีอะไรก็ตามที่คิดว่าทำให้ร่างกายของคุณตกอยู่ในอันตราย โดยจะตอบสนองในรูปแบบการอักเสบ การจาม หรือการจัดการอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารก่อภูมิแพ้

ระบบภูมิคุ้มกันปกติสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อร่างกายของของคุณได้รับสารก่อภูมิแพ้อย่างเช่นสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ ร่างกายควรจะรับรู้ว่าไม่เป็นอันตราย แต่ในผู้ป่วยภูมิแพ้จะระบบภูมิคุ้มกันจะรับรู้ว่าเป็นผู้บุกรุกและทำการโจมตีเพื่อป้องกันอันตรายให้กับร่างกาย กรณีโรคภูมิแพ้โดยทั่วไปมีหลายวิธีการรักษาที่จะทำให้หลีกเลี่ยงอาการของคุณได้

สาเหตุ โรคภูมิแพ้

นักวิจัยไม่สามารถสรุปได้ว่า ระบบภูมิคุ้มกันเป็นสาเหตุของปฏิกิริยาตอบสนองของอาการภูมิแพ้เมื่อสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย

อาการภูมิแพ้นั้นมีส่วนมาจากยีน นั่นหมายความว่า สามารถถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปสู่ลูกได้ อย่างไรก็ตามอาการภูมิแพ้โดยทั่วไปเท่านั้นที่สามารถส่งผ่านพันธุกรรมได้ ส่วนอาการภูมิแพ้ที่จำเพาะเจาะจงนั้นไม่สามารถส่งผ่านพันธุกรรมได้  เช่น หากแม่มีอาการแพ้หอย ไม่ได้หมายความว่าลูกจะมีอาการแพ้หอยเช่นกัน

อาการ ภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้ที่พบเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ  ซึ่งประกอบไปด้วยประเภทภูมิแพ้ที่ผู้ป่วยเป็นและความรุนแรงของการแพ้ การใช้ยารักษาก่อนที่จะเกิดอาการภูมิแพ้นั้น ไม่สามารถช่วยระงับอาการภูมิแพ้ไปได้ แต่จะช่วยบรรเทาให้เบาลงได้

การรักษา โรคภูมิแพ้

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงภูมิแพ้ คือ การอยู่ให้ห่างไกลจากอะไรก็ตามที่สามารถชักนำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ หากไม่สามารถทำได้ ยังมีวิธีรักษาภูมิแพ้อีกหลากหลายที่สำหรับการบรรเทาอาการภูมิแพ้

[Total: 0 Average: 0]