โรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) เป็น ภาวะที่ผมร่วงเป็นหย่อมเล็ก ๆ ซึ่งสังเกตได้ยาก  อย่างไรก็ตามอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ  เหล่านี้อาจเชื่อมต่อกันทำให้สังเกตเห็นได้ ภาวะเช่นนี้จะเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์รากผม มีผลทำให้ผมร่วง

ผมร่วงอย่างกะทันหันอาจเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ หรือในบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นที่ คิ้ว ขนตา และใบหน้า รวมถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาอย่างช้าๆ และเกิดอาการของโรคขึ้นซ้ำอีก

ภาวะนี้อาจส่งผลให้เกิดผมร่วงทั้งหมดที่เรียกว่า alopecia universalis และสามารถขัดขวางการงอกใหม่ของผม เมื่อผมกลับมางอกใหม่ก็มีโอกาสที่จะหลุดร่วงอีกครั้ง การสูญเสียเส้นผมและการงอกใหม่จะมีขอบเขตที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาอาการผมร่วงเป็นวง มีเพียงวิธีที่อาจช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น สามารถป้องกันผมร่วงในอนาคต รวมไปถึงวิธีการเฉพาะในการปกปิดผมร่วง นอกจากนี้ยังมีแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถรับมือกับความเครียดที่เกี่ยวข้องกับผมร่วงได้

สาเหตุ ผมร่วงเป็นหย่อม

ผมร่วงจากภูมิแพ้   คือ ภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (autoimmune condition) ภาวะแพ้ภูมิตัวเองเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันจดจำว่าเซลล์ที่มีสุขภาพดีในร่างกายของตนเองเป็นสิ่งแปลกปลอม  โดยปกติระบบภูมิคุ้มกันจะปกป้องร่างกายของเราจากสิ่งแปลกปลอมภายนอกร่างกาย เช่น ไวรัส และแบคทีเรีย

อาการ โรคผมร่วงเป็นหย่อม

อาการหลักของผมร่วงเป็นหย่อม คือ ผมร่วง โดยที่ผมมักจะร่วงเป็นหย่อมเล็ก ๆ ผมร่วงเป็นกระจุกเดียวกันบนหนังศีรษะ วงเล็กๆเหล่านี้มักมีความยาวเล็กน้อยไปจนถึงหลายเซนติเมตร ทำให้ดูเหมือนผมแหว่ง

ผมร่วงอาจเกิดขึ้นได้ในส่วนอื่น ๆ ของใบหน้า เช่น คิ้ว ขนตา เครา และไปรวมถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย บางคนมีผมร่วงไม่กี่แห่ง แต่บางคนมีผมร่วงในหลาย ๆ จุด

การรักษา ผมร่วงเป็นหย่อม

ยังไม่มีวิธีรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อม แต่มีวิธีรักษาเพื่อช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม หรือช่วยให้ผมกลับมายาวเร็วขึ้นในอนาคต

ผมร่วงเป็นหย่อมเป็นภาวะยากที่จะคาดเดา ซึ่งหมายความว่าอาจต้องใช้การลองผิดลองถูกหลายครั้งจนกว่าจะพบสิ่งที่เหมาะต่อการรักษา ในบางคนอาการผมร่วงอาจมีความรุนแรงขึ้นแม้ว่าจะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม

[Total: 1 Average: 5]