อัณฑะบิดตัว: อันตรายที่คุณผู้ชายควรรู้ รักษาไม่ทัน เสี่ยงถูกตัดทิ้ง

8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน คือ รักษา ป้องกัน อาการ

แพทย์โพสต์เตือนคุณผู้ชาย ปวดลูกอัณฑะ ต้องรีบไปหาหมอ อันตรายหากเป็น “อัณฑะบิดตัว” ขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง นานเกิน 8 ชม. เสี่ยงถูกตัดทิ้งได้

โดยระบุว่า โรคนี้ถือว่าเป็นโรคที่ฉุกเฉินของผู้ชาย แต่ก่อนที่จะไปรู้จักโรคนี้ ต้องรู้จักโครงสร้างของอวัยวะส่วนสำคัญก่อน เนื่องจากลูกอัณฑะ จะมีหน้าที่สร้างอสุจิ ซึ่งลูกอัณฑะมีเส้นเลือดวิ่งเข้าออกเอาออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงอยู่ตลอด และก็มีสารพัดเนื้อเยื่อดึงขึ้นดึงลงปรับตามอุณหภูมิและความรู้สึก ซึ่งตรงนี้เป็นกลไกอัตโนมัติ ซึ่งในแต่ละวัน จะมีการตึง หย่อน ขึ้นลงเป็นเรื่องปกติ

แต่ถ้าวันร้ายคืนร้าย เนื้อเยื่อเหล่านี้เกิดการดึงขึ้นแบบฉับพลัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดหลังออกกำลังกายหนักๆ จนทำให้ขั้วลูกอัณฑะเกิดอาการบิด ตรงนี้คือปัญหา เพราะผลคือเส้นเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงลูกอัณฑะ จะถูกรัดจนเลือดไม่เดิน ผลก็คือ อัณฑะ ก็จะขาดออกซิเจนหล่อเลี้ยง

แล้วฉุกเฉินอย่างไร อัณฑะ เป็นอวัยวะที่ขาดเลือดและออกซิเจนมาเลี้ยงได้แค่ 12-24 ชม. ถ้ามาโรงพยาบาลช้าจากนี้ เซลล์อัณฑะก็จะตาย ต้องตัดทิ้งอย่างเดียว

ฉะนั้น หากมีอาการปวดอัณฑะมากๆ อย่างฉับพลัน และปวดตลอดเวลา อย่าคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร ให้นึกถึงโรคขั้วอัณฑะบิดนี้ไว้ด้วย และให้รีบมาโรงพยาบาลโดยด่วน เพราะหากได้รับการผ่าตัดรักษาอย่างทันท่วงที ก็จะยังสามารถเก็บอัณฑะเอาไว้ได้ (ปกติจะอยู่ในช่วงเวลา 6-8 ชม. นับจากเริ่มมีการบิดขั้วและมีอาการปวดขึ้นมาทันที)

อย่างไรก็ตาม มีปัญหาเรื่องทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้อง.

[Total: 11 Average: 4.8]

Leave a Reply