ไมเกรนกำเริบแน่ ถ้าไม่ป้องกันเมื่อไปเที่ยว

3 สิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย

จะสิ้นปีแล้ว หลายคนคงลางาน วางแพลนไปเที่ยวพักผ่อนกตั้งแต่กลางปีกันแล้วใช่ไหมคะ ช่วงเทศกาลแบบนี้ แน่นอนว่ามองไปทางไหน ก็มีแต่รอยยิ้มและความสนุกสนาน ผู้คนพลุกพล่าน เต็มไปด้วยแสง สี และเสียง แต่สำหรับผู้ป่วยไมเกรนแล้วนั้น ช่วงเวลานี้นี่แหละเป็นตัวกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนชั้นดีเลย

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆในการจัดการกับอาการปวดหัวไมเกรนช่วงเทศกาลมาฝากเพื่อนๆกัน

วางแผนล่วงหน้า

จดบันทึกรายการทุกสิ่งที่คุณต้องทำ เผื่อเวลาเดินทางโดยเฉพาะบนทางด่วนหรือสนามบินที่แออัด หากเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงการไปช็อปปิ้งในชั่วโมงเร่งด่วนที่มีคนพลุกพล่าน

อย่าอดอาหาร

เมื่อไหร่ที่ท้องว่างอาจจะทำให้ไมเกรนกำเริบได้ พกน้ำดื่มและของว่างเอาไว้เสมอ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น ชีส ไส้กรอก เนื้อแปรรูป ช็อคโกแลต เพราะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนทั้งสิ้น

หลีกเลี่ยงการช็อปปิ้งแบบเร่งรีบ

ของขวัญวันคริสต์มาส ของขวัญวันปีใหม่ ของตบแต่งบ้าน คิวต่อแถวที่ยาวในร้านยอดนิยม การนำเอาสิ่งของที่ต้องซื้อมารวมกันไว้ในวันเดียวอาจจะยิ่งทำให้เกิดความเครียดและไมเกรนกำเริบได้ ควรวางแผนการช็อปปิ้งล่วงหน้า หรือสั่งของออนไลน์แทน

ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณพอเหมาะ

ลองเปลี่ยนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นน้ำเปล่า พยายามหลีกเลี่ยงไวน์แดงเพราะมีกรดอะมิโนที่กระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบ ลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 1 – 2 ชั่วโมงก่อนนอน

[Total: 3 Average: 5]

2 thoughts on “ไมเกรนกำเริบแน่ ถ้าไม่ป้องกันเมื่อไปเที่ยว

Leave a Reply