โลกโซเชี่ยว โรคซึมเศร้า

6 อาชีพเสี่ยงโรคประสาทหูเสื่อม อาการ

ถ้าถามว่าจริงมั้ย? ต้องบอกว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่ผู้บริโภคด้วยว่า คุณอยู่บนโลกออนไลน์ต่อวันนานแค่ไหนครับ

โลกอนาคตเปลี่ยนแปลงไม่หยุดยั้งขึ้นทุกวัน หลายๆ ครั้งอาจมีข้อเสียตามมาหากผู้อุปโภค-บริโภค นำไปใช้ในทางที่ผิด เช่นเดียวกับที่เราเห็นในข่าวปัจจุบันในเรื่องของโรคซึมเศร้าที่นับวันยิ่งมีคนป่วยเป็นโรคนี้มากยิ่งขึ้น

สังคมที่เปลี่ยนไปทำให้ความสัมพันธ์ห่างเหิน

คนมีความเป็น individual มากขึ้น เพราะชอบอยู่กับตัวเองในความชอบที่หาได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังในสมาร์ทโฟน แอปพลิเคชั่นเล่นเกม บางครั้งจึงเกิดความโดดเดี่ยวและเหงาตามมาด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือการรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว โรงเรียนและที่ทำงาน

การใช้ชีวิตที่ซ้ำซากไม่สนุก

มองให้ง่ายอย่างเรื่องการทำงาน บางคนมองไม่เห็นคุณค่าการทำงานของตัวเอง ทนทำงานที่ไม่รู้สึกชอบ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพเท่านั้น แบบนี้นี่เอง ทำให้ความภาคภูมิใจในงานหายไป และส่งผลให้เกิดการเปรียบเทียบเมื่อเห็นคนอื่นๆ ผ่าน Facebook แล้วมีชีวิตที่ดี ทำให้เกิดการเปรียบเทียบ แม้แต่ยอดไลก์ที่ได้น้อยก็ยังเก็บมาเครียดมาคิดมาก ประโยคจากบางเม้นที่ทำให้รู้สึกแย่

การใช้ชีวิตที่ห่างเหินจากธรรมชาติเกินไป

หากเราใช้ชีวิตไม่สมดุล ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินและกระบวนการผลิต การแบ่งเวลาออกกำลังกายและนอนหลับไม่เพียงพอ ก็เป็นสาเหตุให้เราเกิดความเครียดในเชิงสุขภาพได้เช่นกันครับ

การสำรวจและรับมือการโรคซึมเศร้าจากโลกโซเชี่ยว

ลองสำรวจตัวเองและมองคนรอบข้างดูได้นะครับ การรับมือหรือช่วยให้เราเองผ่านพ้นสิ่งนี้ไปได้ สามารถกระทำได้ดังนี้ครับ

  1. พูดชมเชย บอกรัก และฟังพวกเขาพูดอย่างตั้งใจ
  2. สัมผัสทางกายด้วยการกอดหรือตบบ่าเบาๆ เพื่อให้กำลังใจ
  3. ให้สิ่งของที่เขาชอบเพื่อแสดงความรักและการขอบคุณ
  4. ให้ความช่วยเหลือเท่าที่ได้เพื่อให้รู้ว่าเรารักและห่วงใย เช่นช่วยทำงานแบ่งเบาภาระ หรือทำอาหารด้วยกัน
  5. ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกัน เช่นไปนั่งดื่มกาแฟด้วยกัน พูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบ และหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือ

เมื่อใดที่เราใช้ความรักและความใส่ใจช่วยให้คนเกิดความภาคภูมิใจและ fully connect กับ values ในตัวเขาเองได้ เมื่อนั้นเขาจะเกิด self esteem และมีความเชื่อมั่นว่าเขาทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ เขาจะไม่มีความคิดว่าเขา “ยังไม่เก่ง” หรือ “ยังไม่ดีพอ” จิตใจที่เหี่ยวเฉาก็กลับมาสดชื่น คนอื่นไม่ได้ทำให้เขารู้สึกด้อยและต้อยต่ำมาช่วยกันเติมเต็มความรักและความใส่ใจให้กับคนรอบข้างเพื่อสร้างให้สังคมของเราสดใสมากขึ้นกันเถอะครับ

กรมสุขภาพจิตระบุว่าปีที่ผ่านมา คนพยายามฆ่าตัวตาย 53,000 คนและฆ่าตัวตายสำเร็จ 1 คนทุกๆ 2 ชั่วโมงเลยนะครับ สาเหตุหลักๆ มาจากอะไรแอดมินมีข้อมูลจากคุณหมอประเวช ตันติพิวัฒนสกุล มาฝากกันครับ

INTOUCHHoldings
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply