ซีสต์ (Cyst)

ซีสต์ (Cyst) คือ โรคที่มีลักษณะเป็นเนื้องอกหรือเป็นตุ่มก้อนขึ้นตามร่างกาย มีลักษณะเป็นถุงที่บรรจุอากาศ  เนื้อเยื่อ ของเหลว หรือไขมัน

สาเหตุ ซีสต์

ซีสต์เกิดจากความผิดปกติของส่วนต่างๆ ในร่างกาย เช่น ต่อมเหงื่อ ต่อมขน ต่อมไขมัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นถุงซีสต์ เมื่อสารคัดหลั่งและของเหลวต่างๆ มาสะสมอยู่ในถุงนี้ เช่น ไขมัน คราบไคล จะทำให้ถุงนี้ใหญ่ขึ้นจนสังเกตเห็นเป็นก้อนซีสต์ขึ้นมา

ผู้ป่วยเป็นซีสต์หากเป็นแล้วซีสต์สามารถเจริญเติบโตได้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือใต้ผิวหนังของผู้ป่วย 

ซีสต์เกิดขึ้นได้หลายประเภท และไม่เป็นโรคที่อันตรายมากนัก และไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง

อาการ ซีสต์ 

ลักษณะของก้อนเนื้อซีสต์ 

ลักษณะของก้อนเนื้อซีสต์ที่แตกต่าง เกิดมาจาก

 • การติดเชื้อ
 • โรคติดต่อ
 • การอักเสบเรื้อรัง
 • เกิดการอุดตันในท่อของอวัยวะต่างๆ

ประเภทของซีสต์

ซีสต์มีหลายร้อยประเภทและสามารถเติบโตได้ทุกส่วนของร่ายกาย ประเภทที่พบบ่อย มี 13 ประเภทได้ แก่ 

 • Epidermoid cyst คือ เอพิเดอมอยซีสต์ 

ซีสต์ชนิดนี้เป็นซีสต์ที่มีลักษณะตุ่มเล็กๆ เจริญเติบโตช้า และไม่เป็นอันตราย พบได้บ่อยบริเวณ ใบหน้า ศรีษะ คอ หลัง หรือบริเวณอวัยเพศ  Epidermoid ซีสต์เกิดจากการสะสมของเคราตินใต้ผิวหนัง ลักษณะสีของซีสต์ประเภทนี้จะมีสีแทน สีเหลือง และเป็นตุ่มหนาๆ และอาจทำให้มีอาการบวมแดง หากเกิดการติดเชื้อ 

 • Sebaceous cyst คือ ซีสต์ไขมันผิวหนัง 

ซีสต์ชนิดนี้จะเจริญเติบโตช้า เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า  ลำคอ หรือลำตัว หากมีลักษณะใหญ่ อาจทำให้เกิดอาการปวดได้ 

 • Breast cyst คือ ซีสต์เต้านม  

เป็นก้อนซีสต์ หรือถุงน้ำที่เต้านมซึ่งไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง แต่ก็อาจมีหลายสาเหตุที่ทำให้ก้อนเนื้อเต้านมนำไปสู่โรคมะเร็งได้ การเปลี่ยนแปลงบริเวณเต้านม เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงที่หมั่นตรวจสอบ การสำรวจความผิดปกติของบริเวณเต้านมกรณีที่พบการเปลี่ยนแปลงของบริเวณเต้านม แพทย์แนะนำว่าสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง และหากพบอาการผิดปกติของบริเวณเต้านม หรือหากพบก้อนเนื้อ หรือมีบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นบริเวณเต้านมอย่างเห็นได้ชัด เช่น หัวนมพลิกคว่ำ มีอาการเลือดไหลออกจากหัวนม  ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที 

 • Ganglion Cyst คือ ซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ

เกิดขึ้นบริเวณเส้นเอ็นหรือข้อต่อ ถุงน้ำจะเต็มไปด้วยของเหลว  ซีสต์ชนิดนี้จะมีลักษณะกลม ส่วนใหญ่พบบริเวณมือ ข้อมือ และเท้า การเกิดซีสต์ชนิดนี้อาจมาจากอาการบาดเจ็บของบริเวณที่เกิดหรือการใช้งานบริเวณอวัยวะดังกล่าวมากเกินไป  ซีสต์ประเภทนี้ไม่อันตรายและไม่ค่อยมีอาการปวด เว้นแต่ว่าหากซีสต์ชนิดนี้เจริญเติบโตขึ้น และมีส่วนกระทบต่ออวัยวะส่วนอื่น  จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 

 • Pilonidal cyst คือ ซีสต์บริเวณร่องก้น  

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หลังจากพ้นช่วงเป็นการเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว  สาเหตุของซีสต์ประเภทนี้เกิดจากการเสียดสีของเส้นขนบริเวณร่องก้น หรือการเสียดสีจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ ลักษณะของซีสต์จะเป็นรู หลุม และเป็นหนอง อาการที่แสดงอาการติดเชื้อของซีสต์ประเภทนี้คือหากนั่งแล้วจะมีอาการปวดบริเวณที่เป็นซีสต์ บริเวณรอบๆซีสต์จะมีสีแดงยื่นออกมา บวม และอาจมีเลือดไหลออกมา  ทำให้เห็นเส้นขนออกมาจากก้อนซีสต์ด้วย 

 • Ovarian cyst คือ ซีสต์ในรังไข่ 

ลักษณะคือมีถุงน้ำที่เต็มไปด้วยสารน้ำหรือสารกึ่งเหลว อาจเกิดขึ้นข้างใดข้างหนึ่งของรังไข่ หรือเป็นทั้งสองข้างของรังไข่  ผู้ป่วยที่เป็นซีสต์ในรังไข่จะไม่แสดงอาการใดๆ แต่อาจส่งผลถึงระบบสืบพันธ์ของผู้หญิง อาการของซีสต์ในรังไข่หลังจากก่อตัวเป็นก้อนซีสต์ที่มาจากเยื่อบุโพรงในมดลูกผิดปกติ   ทำให้เกิดก้อนซีสต์ที่มดลูกได้ด้วย ลักษณะอาการผู้เป็นซีสต์ที่มดลูกจะมีอาการคือท้องอืดบวม ปวดบริเวณเชิงกราน หรือปวดช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน   อาการปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์  ปวดบริเวณหลังส่วนล่างหรือต้นขา คลื่นไส้ อาเจียน อาการรุนแรงคือ ปวดฉับพลันบริเวณเชิงกราน เพลีย มีไข้ วิงเวียนศรีษะ  อาการรุนแรงของซีสต์ชนิดนี้คืออาการซีสต์แตกเนื่องจากถุงน้ำหรือซีสต์ในรังไข่แตก ปัจจุบันวิธีการรักษาซีสต์ในรังไข่สามารถทำได้โดยการผ่าตัดซีสต์ที่รังไข่โดยใช้การส่องกล้องและยังสามารถรักษาซีสต์ด้วยสมุนไพรในรังไข่ได้อีกด้วย 

 • Chalazia คือ ตากุ้งยิง 

ชนิดไม่เจ็บ มีลักษณะเป็นก้อนหรือเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก พบได้บริเวณเปลือกตาด้านบน หรือด้านล่าง สาเหตุมาจากการอุดตันของทางเดินต่อมไขมัน หากติดเชื้อจะมีสีแดง และบวม 

 • Baker’s (popliteal) cyst คือ ถุงน้ำที่เกิดหลังหัวเข่า 

ลักษณะคือเป็นถุงที่มีน้ำเมือกอยู่ข้างใน ทำให้มีอาการปวดของกระดูกอ่อน ปวดเวลาเคลื่อนไหว มีอาการช้ำบวมหลังหัวเข่า และน่อง ระดับของความปวดจากเล็กน้อยไปสู่การปวดขั้นรุนแรงหากถุงน้ำแตกขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวบริเวณหัวเข่า  ถุงน้ำบริเวณหลังหัวเข่ามักจะหายไปเอง แต่ถ้าเรื้อรังอาจส่งผลให้เป็นโรคไขข้ออักเสบได้

 • Cystic acne คือ สิวหัวช้าง 

คือสิวชนิดที่รุนแรงที่สุด ซึ่งเกิดจากซีสต์ที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง อาจเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน  ทำให้เกิดเป็นก้อนซีสต์ขนาดใหญ่ สิวหัวช้างสามารถเกิดขึ้นได้บริเวณใบหน้า ทำให้เกิดซีสต์ที่หน้า หน้าอก ลำคอ หลัง และแขน ลักษณะของสิวหัวช้างมีขนาดใหญ่ บวม แดง เมื่อหัวสิวแตก อาจทิ้งรอยแผลเป็นจากการรอยสิว 

 • Ingrown hair cyst คือซีสต์ขนคุด 

เกิดจากเส้นขนที่เจริญเติบโตใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักพบจากผู้โกนหนวด โกนผม หรือใช้แว๊กซ์กำจัดขน ลักษณะของซีสต์ชนิดนี้อาจดูเหมือนสิวเสี้ยน มีลักษณะสีเหลืองหรือแดง และไวต่อการติดเชื้อ 

 • Pilar cyst คือ ซีสต์จากเส้นผม

เกิดจากใต้ผิวหนังของบริเวณเส้นผม ซีสต์ชนิดนี้จะมีสีแดง และนูน บริเวณนูนคือส่วนที่มาจากการสะสมของโปรตีนในเส้นรูขุมขน พบได้ส่วนใหญ่บริเวณหนังศรีษะ ไม่แสดงอาการเจ็บปวดใดๆ และเติบโตอย่างช้าๆ 

 • Mucous cyst คือ ซีสต์ทีบรรจุเต็มไปด้วยของเหลว 

มักจะเกิดขึ้นบริเวณริมฝีปาก หรือภายในปาก หรือเกิดจากการอุดตันของต่อมน้ำลาย หรือบางรายอาจเกิดมาจากการกัดริมฝีปากตัวเอง ทำให้ต่อมน้ำลายหยุดการทำงานชะงัก ลักษณะของซีสต์ชนิดนี้จะมีขนาดเล็ก และนุ่ม 

 • Branchial cleft cyst คือ ซีสต์ที่เกิดการผิดปกติของก้อนเนื้อ

บริเวณต้นคอ หรือใต้กระดูกไหปลาร้า อาจเป็นข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง ซึ่งมาจากการเจริญเติบโตผิดปกติของเนื้อเยื่อบริเวณต้นคอและกระดูกไหปลาร้า การเกิดก้อนเนื้อบริเวณนี้ ไม่มีอันตราย แต่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง หากมีอาการติดเชื้อ  อาการอื่นๆที่พบได้คือมีอาการบวม และอาจมีของเหลวออกมา ทำให้ไวต่อการติดเชื้อของทางเดินหายใจได้ง่าย 

ผู้ป่วยบางรายอาจมีก้อนซีสต์ในท้องแต่มักพบได้น้อย ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องอย่างหนักโดยไม่สาทราบสาเหตุ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์สอบถามประวัติอาการและวินิจฉัยต่อไป  

การรักษา ซีสต์

สามารถดูแลและรักษาได้ที่บ้าน 

ในบางกรณีซีสต์จะหายไปเอง หรือประคบด้วยน้ำอุ่นลงบนก้อนซีสต์หรือถุงน้ำ เพื่อช่วยเร่งให้หายเร็วได้ยิ่งขึ้น ไม่ควรบีบหรือแกะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ 

วิธีการรักษาทางการแพทย์ 

วิธีการรักษาทางการแพทย์โดยทั่วไป มีดังต่อไปนี้ : 

 • แพทย์จะใช้เข็มเจาะเพื่อระบายของเหลวและสารอื่นๆเพื่อเอาซีสต์ออก
 • การฉีดด้วยสาร corticosteroid เพื่อลดการอักเสบในถุงน้ำ
 • การใช้ยาสลายซีสต์
 • การผ่าตัดซีสต์เพื่อเอาถุงน้ำออก
[Total: 0 Average: 0]