การผ่าตัดมดลูกผ่านกล้องส่องช่องท้อง (Laparoscopic hysterectomy)

มักเรียกกันในชื่อสั้นๆ ว่า การผ่าตัดผ่านกล้อง คุณจะได้รับการผ่าตัดมดลูกผ่านทางแผลเล็กๆ บริเวณหน้าท้อง โดยทั่วไปมี 3 – 4 แผล ได้แก่ แผลบริเวณสะดือ กลางท้องน้อยเหนือหัวหน่าวและข้างท้องน้อยทั้งสองด้าน แพทย์ทำการผ่าตัดโดยใส่แก็สเข้าไปในช่องท้องเพื่อให้ท้องป่องออก จนมีพื้นที่เพียงพอต่อการสอดเครื่องมือผ่านแผลเล็กๆ เข้าไปผ่าตัดได้ ทำให้ผู้ป่วยมีความเจ็บปวดน้อย ระยะพักฟื้นสั้น เสียเลือดน้อยกว่า และสามารถกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติได้เร็วกว่าการผ่าตัดเปิดแผลหน้าท้อง ปัจจุบันแนะนำให้เลือกการผ่าตัดผ่านกล้องในรายที่ไม่สามารถผ่าตัดผ่านช่องคลอดได้ 

        นอกจากนี้ การผ่าตัดมดลูกผ่านกล้อง ยังสามารถทำผ่านทางช่องคลอดโดยไม่ต้องมีแผลที่สะดืออีกต่อไป หลังผ่าตัดจึงไม่มีแผลใดๆที่หน้าท้อง อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดอยู่ในรายที่มีมดลูกขนาดใหญ่หรือมีพยาธิสภาพในอุ้งเชิงกราน

ในปัจจุบัน การผ่าตัดผ่านกล้องได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น โดยลดจำนวนแผลลงจากหลายแผลเหลือเพียงแผลเดียว (Single port laparoscopy) บริเวณสะดือ และในที่สุดไม่จำเป็นต้องมีแผลอีกต่อไป ซึ่งมีข้อดียิ่งขึ้น คือ ลดความเจ็บปวดแผล และไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นบริเวณหน้าท้องอีกต่อไป เพราะแพทย์สามารถทำการผ่าตัดทั้งหมดผ่านกล้องทางช่องคลอด เรียกย่อๆ ว่า NOTES หรือเป็นที่รู้จักกันว่า “การผ่าตัดไร้แผล” นั่นเอง นับว่าเป็นการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช ซึ่งมีการพัฒนาการตลอดเวลาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

[Total: 0 Average: 0]