ผ่าตัดเลาะเฉพาะถุงน้ำ (Ovarian Cystectomy)

ผ่าตัดเลาะเฉพาะถุงน้ำ (Ovarian Cystectomy) คือ จะทำในกรณีที่ยังไม่มีรังไข่เน่า จากภาวะแทรกซ้อนจากรังไข่บิดขั้ว และถุงน้ำมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ดังนั้นการตรวจพบถุงน้ำรังไข่ก่อนที่จะมีขนาดใหญ่จนเกิดภาวะแทรกซ้อนจึงเป็นการดีที่สุด เพราะการผ่าตัดในขณะที่ขนาดถุงน้ำรังไข่มีขนาดเล็กนั้นทำได้ง่ายกว่า และสูญเสียเนื้อรังไข่น้อยกว่า ส่งผลดีในกรณีที่คนไข้อายุยังน้อย และมีความต้องการมีบุตรในอนาคต

เดอร์มอยด์ ซีสต์ (Dermoid Cyst) หรือ โรคถุงน้ำเดอร์มอยด์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการพัฒนาไปเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ โดยอยู่ที่บริเวณรังไข่ของผู้หญิงตั้งแต่แรกเกิด แล้วมีการพัฒนาหรือถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยบางอย่างให้เจริญไปเป็นเซลล์ไขมัน เส้นผม กระดูกอ่อน หรือฟัน จนเกิดเป็นถุงน้ำที่รังไข่เรียกว่า เดอร์มอยด์ ซีสต์

การผ่าตัดรังไข่ข้างที่มีปัญหานั้น (Unilateral Oophorectomy) คืออะไร

การผ่าตัดรังไข่ข้างที่มีปัญหานั้น (Unilateral Oophorectomy) จะทำในกรณีที่มีภาวะรังไข่เน่าจากการที่รังไข่บิดขั้ว ทำให้รังไข่ขาดเลือดไปเลี้ยงเป็นเวลานาน กรณีที่ถุงน้ำมีขนาดใหญ่มากๆ ไม่มีเนื้อ รังไข่ส่วนที่ดีเหลืออยู่ และรังไข่อีกข้างดูปกติดี เพราะการเหลือรังไข่ 1 ข้าง เพียงพอสำหรับการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงได้ หรือกรณีที่อายุมากๆ อาจต้องส่งตรวจเพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งร่วมด้วย

การผ่าตัดรักษาโรคถุงน้ำเดอร์มอยด์ทำได้ทั้งแบบเปิดหน้าท้องและแบบไม่เปิดหน้าท้อง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์สามารถผ่าตัดแบบไม่เปิดหน้าท้อง ที่เรียกว่า Minimal Invasive Surgery หรือ MIS เป็นการผ่าตัดผ่านกล้องโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดผ่านกล้อง 

ข้อดีของการผ่าตัดวิธีนี้ คือ มีแผลขนาดเล็กเพียง 5-10 มิลลิเมตร คนไข้เจ็บแผลน้อยกว่า ฟื้นตัว และกลับไปทำงานได้เร็วกว่า” สูตินรีแพทย์ สาขาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ บอกและว่า การผ่าตัดผ่านกล้องช่วยให้การทำผ่าตัดง่ายขึ้น มีความปลอดภัยสูง ภาวะแทรกซ้อนต่ำ ลดการอักเสบติดเชื้อของแผลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังลดการเกิดพังผืดในช่องท้องภายหลังการผ่าตัด เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องด้วย

[Total: 1 Average: 5]