การรักษาแบบโฟโตไดนามิค (PhotoDynamic Therapy: PDT)

Photodynamic Therapy คือการรักษาด้วยแสง (phototherapy) แบบหนึ่ง ที่ใช้สารไวแสง (photosensitizing agent) ร่วมกับการฉายแสงจากแหล่งกำเนิดแสง เช่น Pulsed Dye Laser เพื่อทำให้เกิดปฏิกิริยาในผิว วิธีนี้มีการวิจัยยื่นยันว่า สามารถทำลายเซลล์ที่ทำงานผิดปกติ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ จึงเป็นการรักษาที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาสิวและโรคผิวหนังหลายชนิด เช่น มะเร็งผิวหนัง เหมาะกับการรักษาสิวระดับปานกลาง – รุนแรง หรือสิวที่ดื้อการรักษาอื่นๆ เนื่องจากมีประสิทธิภาพดี ปลอดภัย มีผลข้างเคียงน้อยเมื่อเทียบกับการกินยากรดวิตามินเอ (Isotretinoin)

ในความเป็นจริงนั้น เรามีข้อจำกัดกับการใช้เลเซอร์ที่มีกำลังแรงในการรักษาเนื้อเยื่อที่ผ่านผิวลงไป ทั้งยังจะทำให้ผิวไหม้ ดังนั้น จึงเกิดแนวทางการรักษาด้วยเลเซอร์พลังงานต่ำเช่นเดิม แต่มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น โดยการทำให้อวัยวะหรือเนื้อเยื่อนั้น ๆ ถูกตอบสนองด้วยแสงเพิ่มขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย “การใส่สารเร่งปฏิกิริยาความไวของแสง (Photosensitizer) ”  ซึ่งเทคนิคนี้มีการใช้แพร่หลายในการรักษาโรคมะเร็ง เพื่อการทำลายเซลล์มะเร็ง เพราะเซลล์มะเร็งนั้นเมื่อถูกกระตุ้นให้เกิดการรับแสงจะเกิดปฏิกิริยาซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อ (Apoptosis)

การรักษาแบบโฟโตไดนามิค (PhotoDynamic Therapy: PDT) เหมาะกับใคร?

PDT  เหมาะกับ  ผู้ที่มีผิวหน้ามัน  และ ต้องการรักษาสิว ควบคุมการเกิดสิว

PDT เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการรักษาสิว โดยเฉพาะ สิวที่ดื้อยา เห็นผลการรักษาเร็ว และ ผลการตอบสนอง ต่อการรักษาดี

หลักการ การรักษาแบบโฟโตไดนามิค (PhotoDynamic Therapy: PDT)

Photodynamic therapy คือ การใช้สารไวแสง ที่เรียกว่า photosensitizing agent ไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแสง โดยทาสารไวแสง(photosensitizing agent) ลงไปบนผิว ตัวสารจะถูกดูดซึมมากในเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น ต่อมไขมันที่ทำงานมากเกิน หรือมีการอักเสบของสิว แล้วเมื่อยิง IPL หรือ Pulsed Dye Laser หรือ เลเซอร์รักษารอยแดง ร่วมไปด้วย ตัวสารบวกกับแสงจะทำให้เกิดกลไกในการรักษาสิวได้ 3 อย่าง

  1. เกิดสาร Reactive Oxygen Species (ROS) ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว หรือ Propionibacterium acnes (P. Acne) ทำให้เชื้อลดลง ส่งผลให้การอักเสบของสิวดีขึ้น
  2. เกิดการทำลายเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงต่อมไขมัน ทำให้การสร้างน้ำมันจากต่อมไขมันลดลง สิวจึงดีขึ้น
  3. สารไวแสง (photosensitizing agent) จะไปสะสมที่ต่อมไขมัน เมื่อยิงแสงเลเซอร์ลงไป ทำให้เกิดการทำลายต่อมไขมัน ช่วยลดขนาด และการทำงานของต่อมไขมัน เป็นตัวเสริมให้สิวดีขึ้น และลดปัญหาหน้ามัน

ผลข้างเคียงของ การรักษาแบบโฟโตไดนามิค (PhotoDynamic Therapy: PDT)?

ผลข้างเคียงขึ้นกับ ชนิดของสารละลาย และความเข้มข้น ของสารที่ทาลงบนผิว สารละลายบางชนิด ไม่ค่อยมีผลข้างเคียง ในการรักษา

แต่สารละลาย ที่มีชื่อว่า ALA  ผลข้างเคียงที่ชัดเจน คือ หลังการรักษา ผิวบริเวณที่รักษา จะแดงบวม ในระยะแรก  หลังจากนั้นผิวจะแห้ง และหลุดลอกออก ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

[Total: 1 Average: 5]