การผ่าตัดริดสีดวงแบบเย็บแผลปิด (Stapled Hemorrhoidectomy)

โรคริดสีดวงทวารเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การยกของหนัก การถ่ายอุจจาระนาน ไม่รับประทานอาหารที่มีกากใย รวมไปถึงการมีเครือญาติที่เป็นริดสีดวงมาก่อน ด้วยความเสี่ยงทั้งหมดนี้หลายคนจึงเลือกที่จะป้องกัน และพยายามไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นกับตนเอง ในขณะที่หลายคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงโรคนี้ได้ และจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าปัจจุบันมีการผ่าตัดที่จะทำให้คุณเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดแบบธรรมดานั่นคือการผ่าตัดแบบ Stapled Hemorrhoidectomy

การผ่าตัดริดสีดวงแบบเย็บแผลปิด คืออะไร

ใครก็ตามที่เป็นริดสีดวงคงเข้าใจความเจ็บปวดเป็นอย่างดี และอาจกำลังมองหาทางรักษาเพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติอีกครั้ง แน่นอนว่าการผ่าตัดแบบ Stapled Hemorrhoidectomy เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะวิธีการผ่าตัดนี้จะใช้กับผู้ป่วยที่มีริดสีดวงยื่นออกมาภายนอกซึ่งจะอยู่ในระยะ 3 และ4 ด้วยการตัดเย็บริดสีดวงที่ยื่นออกมาตามแนวเส้นรอบวง และดึงส่วนที่เหลือให้กลับเข้าสู่ลำไส้ผ่านเครื่องมือทั้ง 3 ชนิด ได้แก่

  • เครื่องสอดและถ่างทวารหนัก
  • เครื่องตัดเย็บหัวริดสีดวง
  • เครื่องมือช่วยเย็บ

จุดประสงค์ การผ่าตัดริดสีดวงแบบเย็บแผลปิด

คือ เพื่อยับยั้งเลือดที่ไปเลี้ยงริดสีดวง เป็นผลให้เนื้อเยื่อเริ่มเล็กลง จนค่อย ๆ ตายไปเองในที่สุด และแน่นอนว่าการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ย่อมมีข้อดีกว่าการผ่าตัดแบบเดิมคือแบบเปิด

การผ่าตัดริดสีดวงแบบเย็บแผลปิด ดีอย่างไร

  1. เจ็บน้อย เพราะส่วนที่ทำการผ่าตัดไม่มีเส้นประสาทความเจ็บปวด
  2. ใช้เวลาในการผ่าตัด และระยะเวลาในการพักฟื้นน้อย
  3. โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงจากการผ่าตัดมีน้อยมาก
  4. การผ่าตัดบริเวณสูงกว่าหูรูดส่งผลให้ไม่มีปัญหาในการกลั้นอุจจาระ
  5. ไม่มีบาดแผลทิ้งไว้ที่ภายนอก

ทั้งนี้การผ่าตัดด้วยวิธีดังกล่าวอาจจะทำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดรู้สึกตึงหน่วง คล้ายกับการถ่ายอุจจาระ อาการนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 2 วันเท่านั้น และการผ่าตัดวิธีนี้ไม่สามารถผ่าตัดริดสีดวงชนิดอื่นได้ เช่น ริดสีดวงภายนอก และไม่สามารถผ่าตัดอาการแทรกซ้อนของริดสีดวงได้

จริงอยู่ที่การรักษาริดสีดวงสามารถทำได้หลายวิธีแต่สำหรับการผ่าตัดแบบ Stapled Hemorrhoidectomy ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่เราแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่าทั้งเวลา และอาการเจ็บที่น้อยกว่ามาก

[Total: 1 Average: 5]