เทอร์มาจ (Thermage)

Thermage (เทอร์มาจ) คือ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจน เป็นเทคโนโลยีความงามที่มีความปลอดภัยครับ เพราะผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ US-FDA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ไทย เรียบร้อยแล้ว

Thermage เป็นเทคโนโลยีความงาม ที่ปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุ ที่สามารถยิงลงชั้นผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (dermis) ซึ่งอยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) จึงสามารถยกกระชับหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทอร์มาจ ช่วยอะไร

สามชั้นหลักๆของผิวหนัง แบ่งเป็น

  • ชั้นหนังกำพร้า – Epidermis
  • ชั้นหนังแท้- Dermis
  • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง- Subcutaneous

การทำงานของ Thermage

Thermage ทำงานโดยส่งผ่านพลังงานความร้อน (Monopolar RF) หรือคลื่นวิทยุ ที่เป็นแบบขั้วเดียวที่เจาะจงตำเเหน่งความถี่สูง ลงในผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน

เมื่อเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงจะลดน้อยลงส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย แต่ Thermage รุ่น FLX ที่มีเทคโนโลยีคลื่นวิทยุ ที่สามารถส่งความร้อนไปยังผิวชั้นลึก สามารถกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ โดยที่มีระบบสั่นเพื่อช่วยลดความเจ็บลง

พลังงานความร้อนจาก Thermage ที่ส่งผ่านเข้าไปจะทำการแยกโมเลกุลของน้ำออกจากเส้นใยคอลลาเจนทำให้คอลลาเจนหดตัวทันที ส่งผลให้ผิวมีความกระชับขึ้น โดยในช่วงเดือนถัดไปหลังทำจะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่เพิ่มขึ้น และทำการจัดเรียงตัวใหม่ช่วยให้ผิวแน่น กระชับขึ้นเรื่อย ๆ

หลังทำ Thermage ช่วยให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวตึงขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเรียบเนียนและยกกระชับขึ้นหลังการทำเพียงครั้งเดียว โดยผลลัพธ์จะดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และจะยกกระชับได้ดีที่สุดภายในเดือนที่ 6

Thermage เหมาะกับใครและทำส่วนใดได้บ้าง

Thermage ทำได้ผิวหน้าและผิวตัว เนื่องจาก ความร้อน สามารถ แผ่กระจายได้ลึก ถึงชั้นไขมันด้วยจึง เป็นตัวช่วยในเรื่อง ลด เซลลูไลต์และสลายไขมัน รวมไปถึง ทำให้ผิวเปลือกส้มดีขึ้นได้ด้วย

เทอร์มาจ มีกี่รุ่น เทอร์มาจแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร เทอร์มาจ CPT และ FLX แตกต่างกันอย่างไร

เทอร์มาจ จนถึงเวลานี้ มีมา 20 กว่าปีแล้วนะคะ มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพค่ะ ตอนนี้อัพเดตปี 2019 เป็นรุ่นล่าสุดคือ THERMAGE FLX แล้ว

ซึ่งที่แตกต่าง และทางบริษัทผู้ผลิตพยายาม พัฒนามาตลอดคือ

  1. ทำให้ประสิทธิภาพมากขึ้น พลังงานมากขึ้น ความถี่สูงขึ้น
  2. ทำให้ลงได้ลึกมากขึ้น
  3. ทำให้ความเจ็บของเทอร์มาจให้น้อยลงเรื่อยๆ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ของการทำเทอร์มาจ

  1. แดง เกิดจากความร้อนที่ผิว และสภาพผิวของแต่ละคน สามารถหายได้ ในไม่ถึง ชม. ถึงไม่กี่ ชม. หลังทำ ค่ะ
  2. ผิวไหม้ สำหรับเครื่องรุ่น FLX จะมีระบบที่เรียกว่า Accurep Technology ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์จับค่าความร้อนที่ผิวบนถ้ามากจนเกินไปค่ะ ก็จะช่วยลดปัญหาอาการ Burn ผิวได้ค่ะ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยที่มีใส่ในรุ่นนี้เท่านั้นค่ะ ส่วน CPT ยังไม่มีเทคโนโลยีนี้นะคะ ก็ต้องอาศัย ประสบการณ์ของแพทย์ และการประเมินของแพทย์และคนไข้ร่วมกันค่ะ เพราะความร้อนของเทอร์มาจ ควรเป็น Warm But Tolerated ค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องอดทนนะคะ ถ้าเราได้พลังงานระดับ 2.5 แต่เพื่อนได้ 3.5 เพราะผิวของคนเราไม่เหมือนกัน ความทนของผิวไม่เท่ากันค่ะ และเทอร์มาจรวมไปถึงอัลเทอร่า เราจึงไม่บล็อคยาชาฉีด หรือ ดมยาสลบ กันนะคะ เพราะความรู้สึกของเราจะเป็นสิ่งที่ปกป้องผิวของเราไม่ให้เกิดการ Burn ค่ะ
  3. บวม พบได้บ้าง สามารถหายไปได้เองใน 0.5 -ไม่กี่ชม ไม่ต้องพักหน้า ไม่ต้องหยุดกิจวัตรประจำวัน เพราะไม่มากและหายไปภายในหลังทำ
[Total: 1 Average: 5]