ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ

ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ คือ โรคที่เกิดมีของเหลวขังอยู่ในโพรงนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้กลายเป็นถุงน้ำ ปกติอัณฑะมีเยื่อหุ้มอยู่ 2 ชั้น และโพรง (ช่องว่าง)ระหว่างเยื่อหุ้มทั้ง 2 ชั้น จะมีของเหลวเพียงเล็กน้อย เพื่อช่วยหล่อลื่น บางทีเรียก โฮโดรชีล (hydrocele) โบราณเรียกว่า กล่อนน้ำ

สาเหตุ ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ

อาจเป็นมาแต่กำเนิดโดยไม่ทราบสาเหตุ  หรือเกิดภายหลังได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการอักเสบของอัณฑะก็ได้ อาจพบในผู้ชายได้ทุกวัย  ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยสูงอายุ ถุงน้ำนี้มักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนแต่อย่างใด นอกจากถ้าโตมาก ๆ อาจทำให้รู้สึกเดินไม่ถนัดหรือปัสสาวะไม่สะดวก

อาการ ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ

มีลักษณะเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าจะอยู่ในท่าใด เวลาใช้ไฟฉายส่องจะเห็นโปร่งแสง ภายในจะมีของเหลวใส  สามารถเจาะดูด ออกให้ยุบได้ แต่ในไม่ช้าก็โตขึ้นได้อีก

การป้องกัน ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ

ถ้าถุงน้ำไม่โตมากและพบในเด็กเล็ก ก็ไม่ต้องทำอะไร อาจหายได้เมื่ออายุมากขึ้น

การรักษา ถุงน้ำที่ถุงอัณฑะ

ถ้าถุงน้ำไม่โตมากและพบในเด็กเล็ก ก็ไม่ต้องทำอะไร อาจหายได้เมื่ออายุมากขึ้น ถ้าโตมากหรือไม่ยอมยุบหายก็ควรแนะนำไปผ่าตัดที่โรงพยาบาล

ในรายที่ผ่าตัดไม่ได้ (เช่น ผู้สูงอายุที่อาจเสี่ยงต่อการผ่าตัด) อาจรักษาด้วยการใช้เข็มเจาะดูดเอาน้ำออก แต่ก็จะช่วยให้ยุบหายเพียงชั่วคราวเท่านั้น ภายในไม่กี่ เดือนต่อมาก็อาจโดได้อีก

[Total: 0 Average: 0]