การรักษา ต้อเนื้อ

                1. ถ้าไม่มีอาการอักเสบและต้อเนื้อยังไม่ยื่นเข้ากระจกตา ก็ไม่ต้องให้การรักษาใดๆ ควรหลีกเลี่ยงแส แดด ลม ฝุ่น และสิ่งระคายเคืองตาต่างๆ ถ้าต้องออกกลางแดด ควรสวมแว่นตาดำที่สามารถกันแสงอัลตราไวโอเลต เพื่อป้องกันมิให้ต้อเนื้อลุกลาม

                2. ถ้ามีการอักเสบ เคืองตา ให้ใช้ยาหลอดตาลดการอักเสบ  เป็นครั้งคราว ถ้าไม่ได้ผลหรืออักเสบมาก แพทย์อาจให้ใช้ยาหยอดตาสตีรอยด์ ควรใช้เท่าที่จำเป็นเมื่อดีขึ้นก็หยุดใช้ ถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เป็นต้อหินเรื้อรังได้

                3. รอจนกระทั้งต้อเนื้อยื่นเลยขอบตาดำเข้าไปสัก 3-4 มม.ค่อยแนะนำไปโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัดลอกออก การผ่าตัดต้อเนื้อเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ฉีดยาชาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่เป็นต้นเนื้อใช้เวลาลอกประมาณ 15 นาที และไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาล

ประมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วยที่ผ่าตัดลอกต้อ เนื้อออกแล้วมีโอกาสเป็นต้อเนื้อกำเริบคืนกลับมาได้อีก ในปัจจุบันสามารถป้องกันการคืนตัวของต้อเนื้อโดย การใช้รังสีบีตาไปช่วยทำลาย หรือใช้ยาบางชนิด (เช่น Mitomycin–C) หยอดหลังผ่าตัดซึ่งได้ผลดีมาก แต่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการถูกลม แดด ฝุ่น และความร้อนในรายที่มีต้อเนื้อกำเริบหลังผ่าตัด ควรจะทำการผ่าตัดลอกต้อซ้ำอีก ซึ่งมักจะหายขาดได้

[Total: 0 Average: 0]