ฟันบิ่น (Chipped Tooth) 

ฟันบิ่น (Chipped Tooth) มีสาเหตุมาจากเคลือบฟันที่ปกคลุมอยู่ด้านนอกสุดของฟันเป็นส่วนที่มีความแข็งแรงมากที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย ถูกแรงอัดหรือเมื่อมีการสึกหรอเสื่อมสภาพก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ฟันบิ่นได้ รอยบิ่นทำให้พื้นผิวของฟันไม่เรียบเนียน มีลักษณะแหลม มีฟันผิดรูป

สาเหตุ ฟันบิ่น

ฟันบิ่นเกิดหลายจากหลายสาเหตุ สาเหตุทั่วๆไปเช่น :

  • การกัดของที่มีลักษณะแข็งอย่างเช่นน้ำแข็งหรือลูกอม
  • การหกล้มหรือการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์
  • การเล่นกีฬาที่ต้องปะทะกันโดยไม่ได้ใส่ฟันยางป้องกัน
  • การนอนกัดฟัน

อาการ ฟันบิ่น

หากการบิ่นเกิดขึ้นเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยและไม่ใช่ฟันซี่ที่อยู่ด้านหน้า คุณอาจไม่มีทางรู้ได้เลย เมื่อคุณมีอาการนั้นอาจเป็นอาการต่างๆดังต่อไปนี้:

  • รู้สึกว่าฟันแหลมคมเมื่อลิ้นไปสัมผัสโดน
  • การระคายเคืองของเหงือกรอบๆบริเวณที่เกิดฟันบิ่น
  • การระคายเคืองลิ้นจากการสัมผัสขอบฟันที่สากและขรุขระ
  • มีอาการเจ็บเมื่อเคี้ยวอาหารหรือกัดฟัน และอาจรู้สึกปวดมากหากฟันที่บิ่นอยู่ใกล้เส้นประสาทฟัน

การรักษา ฟันบิ่น

การรักษาฟันบิ่นขึ้นอยู่กับตำแหน่งซี่ฟัน ระดับความรุนแรงและอาการที่เกิดขึ้น หากยังไม่พบว่ามีอาการปวดที่รุนแรงจนทำให้ไม่สามารถรับประทานได้หรือไม่สามารถนอนหลับได้ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบพบแพทย์

แต่ผู้ป่วยก็ควรรีบนัดแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อหรือความเสียหายของฟันในอนาคต ฟันบิ่นเล็กน้อยอาจใช้วิธีการรักษาง่ายๆอย่างการกรอฟันหรือขัดฟัน

อาการฟันบิ่นที่เป็นในวงกว้างแพทย์อาจให้คำแนะนำดังต่อไปนี้

การนำฟันส่วนที่แตกกลับมาติดใหม่

หากพบเศษที่แตกออกมาให้ผู้ป่วยนำไปแช่ไว้ในนม แคลเซียมจากนมจะช่วยให้เศษฟันคงสภาพที่เหมาะสมต่อการนำกลับมาติด ในกรณีที่ไม่มีนม ให้ผู้ป่วยเหน็บเศษฟันนั้นไว้ระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม ต้องแน่ใจว่าจะไม่กลืนมันลงไปด้วย

จากนั้นให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อติดเศษฟันกลับเข้าไปใหม่อีกครั้ง

การอุดฟันด้วยวัสดุที่มีสีเหมือนฟัน

ด้วยวัสดุอุดฟันอย่างพลาสติกเรซิ่นหรือเซรามิค พอร์ชเลน นำมายึดเกาะกับฟันซี่ดังกล่าวและตกแต่งรูปร่างให้เหมือนฟันจริง จากนั้นจะฉายแสงอัลตราไวโอเลตเพื่อให้วัสดุอุดฟันแห้งและแข็งตัว หลังจากแห้งแล้วรูปทรงของฟันก็จะคงรูปติดอยูกับฟัน การอุดฟันชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานประมาณ10ปี

การทำวีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์คือทันตแพทย์จะกรอผิวชั้นเคลือบฟันประมาณ0.3-1.2มิลลิเมตรออกก่อน

ทันตแพทย์จะพิมพ์แบบฟันเพื่อส่งไปทำวีเนียร์ ในระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวทันตแพทย์อาจจะติดวีเนียร์ชั่วคราวไว้ให้ เมื่อวีเนียร์ถาวรพร้อมแพทย์จะทำงานติดเข้ากับฟันจริง 

วีเนียร์มีอายุการใช้งานนานถึงประมาณ30ปี

การซ่อมแซมทันตกรรมแบบออนเลย์

หากรอยบิ่นที่ฟันที่เกิดขึ้นมีผลกระทบในการบดเคี้ยวอาหารบ่อยๆอย่างบริเวณผิวหน้าฟันกราม ทันตแพทย์อาจแนะนำให้รับการรักษาด้วยวิธีนี้ 

ทันตแพทย์จะพิมพ์แบบฟันเพื่อสร้างออนเลย์ในห้องปฏิบัติการ หลังออนเลย์เสร็จสมบูรณ์ทันตแพทย์จะนำมาใช้อุดฟันซี่ที่มีปัญหา

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทันตแพทย์สามารถทำออนเลย์ได้และติดมันได้ในวันเดียวกันเลย

การซ่อมแซมทันตกรรมแบบออนเลย์สามารถอยู่ได้นานราว10ปี แต่ความคงทนของออนเลย์นั้นขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารเองด้วย  หากคุณรับประทานอาหารที่ส่งผลให้ออนเลย์เสื่อมสภาพง่ายหรือใช้ฟันซี่ที่ติดออนเลย์ในการบดเคี้ยวอาหารบ่อยๆก็อาจทำให้ออนเลย์สึกหรอได้ง่าย

[Total: 0 Average: 0]