ฟันตาย (Dead Tooth)

ฟันตาย (Dead Tooth) หมายถึงฟันที่ไม่ได้รับเลือดมาหล่อเลี้ยงอีกต่อไป หลายคนสามารถสังเกตุพบว่าฟันเปลี่ยนสีซึ่งเป็นสัญญาณเตือนแรกของฟันตาย นอกจากนี้คุณอาจยังมีอาการปวดเหงือกและฟันอีกด้วย 

โดยปกติฟันที่มีสุขภาพดีจะมีเนื้อฟันเฉดสีขาว ซึ่งสีของฟันมีสีหลากหลายขึ้นอยู่กับการทานอาหารเเละความสะอาดของช่องปาก ตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณทานอาการที่ทำให้เกิดคราบเป็นประจำ เช่นกาแฟ บลูเบอร์รี่ ไวน์แดงหรือสูบบุหรี่ เมื่อคุณยิ้มทำให้ฟันของคุณเห็นเป็นสีขาวปนสีเหลืองและทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้

ถ้าคุณมีฟันที่เปลี่ยนสีเกิดจากฟันที่กำลังตาย สีของฟันตายจะมีลักษณะที่แตกต่างจากฟันซี่อื่นๆ โดยฟันที่ตายอาจเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลอ่อนหรือแม้แต่สีดำ ซึ่งอาจดูเหมือนฟันเสียเกือบทั้งหมด สำหรับฟันที่กำลังเปลี่ยนสีจะมีการเปลี่ยนสีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆและทำให้เกิดฟันผุเนื่องจากเส้นประสาทตาย

อาการปวดเป็นอีกอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ บางคนอาจไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเจ็บปวดปานกลางและยังมีอีกหลายคนที่รู้สึกเจ็บปวดฟันอย่างรุนเเรง ซึ่งอาการเจ็บปวดเหล่านี้มักเกิดจากเส้นประสาทตายรวมถึงการติดเชื้ออีกด้วย สัญญาณของการติดเชื้ออื่นๆได้แก่

  • กลิ่นลมหายใจเหม็น
  • รับรสชาติที่ไม่ดี  
  • มีอาการบวมรอบๆเหงือก

ถ้าหากคุณมีสัญญาณของฟันตายใดๆก็ตาม ควรไปพบทันตเเพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง

ฟันเกิดมาจากเนื้อเยื่ออ่อนเเละแข็ง คุณอาจไม่เคยคิดว่าฟันมีสุขภาพดีหรือฟันมีชีวิตอยู่ เมื่อเส้นประสาทในเนื้อฟันซึ่งอยู่ชั้นในได้รับความเสียหายเช่นเกิดอาการบาดเจ็บหรือผุจึงเป็นสาเหตุทำให้เลือดหยุดไปหล่อเลี้ยงฟันและทำให้เกิดการอักเสบเกิดขึ้นรวมถึงทำให้เส้นประสาทตาย ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่าฟันตาย

อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีระบุลักษณะของฟันตายเเละทราบถึงสิ่งที่คุณควรทำเมื่อพบว่าฟันของคุณได้รับความเสียหาย

สาเหตุ ฟันตาย

อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับฟันสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้เกิดจากฟันตาย ตัวอย่างเช่นปากโดนลูกบอลกระเเทกหรือการเดินทางและถูกสิ่งของบางอย่างกระทบกับปากทำให้ฟันตาย ซึ่งฟันตายสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วัน หรือเกิดขึ้นอย่างช้าๆโดยใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปี

นอกจากนี้ฟันสามารถตายเนื่องจากการดูแลความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีได้ ซึ่งทำให้เกิดฟันผุและเมื่อปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาสามารถทำให้ฟันค่อยตายอย่างช้าๆได้ ฟันผุเริ่มเกิดขึ้นบนชั้นเคลือบฟัน ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ด้านนอกของฟันทำหน้าที่ปกป้องเนื้อฟัน ถ้าหากปล่อยฟันผุทิ้งไว้ไม่รักษาอาจทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายอย่างช้าๆและทำให้เกิดฟันผุถาวรได้ให้ที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดฟันผุติดเชื้อและไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงฟันที่ผุเป็นสาเหตุทำให้ฟันตายถาวร คุณอาจมีอาการปวดฟันอย่างรุนเเรงเมื่อเกิดฟันผุถึงโพรงประสาท    

อาการ ฟันตาย

ฟันเปลี่ยนสีเป็นสัญญาณแรกที่อาจสังเกตได้เมื่อฟันตาย โดยฟันที่ตายแล้วมักจะมีสีเปลี่ยนไปเมื่อเทียบกับฟันซี่อื่น อาจเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลอ่อน สีเทา หรือสีดำ ซึ่งสีของฟันจะค่อย ๆ เข้มขึ้นหรือมีสีคล้ำมากขึ้นเมื่อประสาทฟันเริ่มตาย ทั้งนี้ บางคนอาจมีสีฟันขาวเหลืองที่อาจเกิดจากคราบอาหารได้เช่นกัน แต่สีของฟันที่ตายแล้วมักแตกต่างจากฟันที่มีคราบทั่วไป 

เมื่อฟันเกิดการติดเชื้ออาจทำให้เหงือกบวม มีหนอง กดแล้วเจ็บ เจ็บขณะเคี้ยว ต่อมรับรสเพี้ยน มีกลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เสียวฟันอย่างรุนแรงเมื่อดื่มน้ำเย็นจัดหรือร้อนจัด และอาจมีอาการปวดหรือตึงบริเวณฟันร่วมด้วย ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ทันที

การรักษา ฟันตาย

สิ่งสำคัญในการรักษาฟันตายคือการเข้ารับการรักษาฟันให้เร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา แบคทีเรียที่เกิดจากฟันผุสามารถแพร่จากไปทั่วทั้งฟันและทำให้สูญเสียฟันได้ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อเหงือกและขากรรไกรอีกด้วย 

ทันตแพทย์จะทำการรักษาฟันที่ตายหรือกำลังตายด้วยวิธีที่เรียกว่าการรักษารากฟันและอีกทางเลือกหนึ่งคือการถอนฟันออกทั้งซี่

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟันเป็นวิธีที่คุณไม่สามารถรักษาฟันไว้ได้ทั้งหมด สำหรับการรักษารากฟัน ทันตแพทย์จะทำการเปิดฟันเพื่อใช้เครื่องมือขนาดเล็กกำจัดเนื้อฟันผุและทำความสะอาดการติดเชื้อทั้งหมด เมื่อกำจัดเนื้อฟันเสียออกไปหมดเเล้ว ทันตแพทย์จะปิดรากฟันด้วยวัสดุอุดถาวร

ในหลายกรณีที่คุณจำเป็นต้องใส่ที่ครอบฟันหลังจากการรักษารากฟัน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดี ถ้าหากที่เคลือบฟันเกิดความเสียหายหรือร่องฟันผุขนาดใหญ่ เมื่อเวลาผ่านไปฟันที่เคยได้รับการรักษารากฟันสามารถแตกหักได้

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงแนะนำให้ใช้ที่ครอบฟันสำหรับฟันหลัง (เนื่องจากใช้กัดหรือเคี้ยว) ที่ครอบฟันทำมาจากการหล่อเบ้าฟันของคุณโดยเฉพาะ ทันตแพทย์จะทำการใส่วัสดุทางทันตกรรมเข้าไปในรากฟันและจากนั้นจะใช้ที่ครอบฟันลงบนฟันอย่างถาวร ทั้งนี้ที่ครอบฟันสามารถทำให้มีสีคล้ายกับฟันที่อยู่รอบๆเพื่อทำให้ไม่สามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน

ถ้าหากทันตแพทย์บอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องใส่ที่ครอบฟัน คุณสามารถฟอกสีฟันเพื่อรักษาฟันเปลี่ยนสีได้ โดยปกติมักทำกการฟอกสีฟันเฉพาะฟันด้านหน้าเท่านั้น นอกจากนี้ทันตแพทย์ยังอาจเเนะนำให้ทำการเคลือบฟันด้วยเซรามิคหรือพอร์ซเลนวีเนียร์ ควรปรึกษาเเพทย์เกี่ยวกับการรักษาฟันด้วยวัสดุเทียมทางทันตกรรมที่แตกต่างกัน 

การดึงหรือการถอนฟัน

ถ้าหากฟันของคุณเสียหายมากจนไม่สามารรักษาได้ ทันตแพทย์อาจเเนะนำให้คุณถอนฟันที่ตายหรือผุออกทั้งหมด ด้วยวิธีการถอดฟันนี้เป็นวิธีที่ทันตแพทย์จะทำการถอดฟันของคุณออกซึ่งคุณสามารถแทนที่ฟันซี่เดิมด้วยการใส่ฟันปลอม รากฟันเทียมหรือใส่สะพานฟัน ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาฟันซึ่งคำถามที่ควรถามมีดังต่อไปนี้

  • จำเป็นต้องเปลี่ยนฟันปลอมเมื่อเวลาผ่านไปหรือไม่
  • ราคาเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายในการรักษาครอบคลุมประกันทางทันตกรรมของฉันหรือไม่
  •  ฟันปลอมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร
[Total: 1 Average: 5]