ภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด (Disseminated Intravascular Coagulation: DIC)

ภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด (Disseminated intravascular coagulation :DIC) เป็นสภาวะที่พบได้น้อยและเป็นอันตรายถึงชีวิต ในช่วงแรกของอาการดังกล่าวเกิดจากเลือดจับตัวเป็นก้อนมากเกินไป จึงเป็นผลให้เกิดลิ่มเลือดในกระแสเลือด ทำให้ไปลดการไหลเวียนของเลือดและขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกาย ขณะที่อาการดำเนินไป เกล็ดเลือดและปัจจัยการแข็งตัวของเลือดจะตอบสนองต่อการรวมตัวกันของเลือดเป็นลิ่มเลือด เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นคุณจะเริ่มมีเลือดออกมากเกินไป

ภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือดเป็น dic ภาวะที่รุนแรงนำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากคุณมีเลือดออกแล้วไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ให้ไปหน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาล หรือโทร 1669 ติดต่อเพื่อเข้ารับการรักษา

สาเหตุของภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด

เมื่อโปรตีนถูกใช้ในกระบวนการการแข็งตัวของเลือดตามปกติกลายมาเป็นถูกใช้มากเกินไป จึงเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด การติดเชื้อ, การบาดเจ็บที่รุนแรง(เช่น การบาดเจ็บที่สมอง หรือการประสบอุบัติเหตุจากการชนกัน), การอักเสบ, การผ่าตัด และโรคมะเร็ง ทั้งหมดนี้เป็นที่รู้กันดีว่ามีส่วนทำให้เกิดภาวะดังกล่าว

สาเหตุที่พบได้น้อยที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด ได้แก่:

  • อุณหภูมิร่างกายต่ำมากๆ (Hypothermia)
  • ถูกงูพิษฉก
  • ตับอ่อนอักเสบ
  • แผลไฟไหม้
  • ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์

ภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือดของคุณอาจลุกลามหากคุณเกิดภาวะช็อก

อาการของภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด

การมีเลือดออก บางครั้งเกิดจากหลายที่ในร่างกาย หนึ่งในอาการที่พบบ่อยของภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือดคือการมีเลือดออกในเนื้อเยื่อเยื่อเมือก(Mucosal tissue) (ภายในปากและจมูก) และบริเวณภายนอกร่างกายส่วนอื่นๆก็อาจเกิดได้ นอกจากนี้ ภาวะดังกล่าวอาจเกิดจากการมีเลือดออกภายใน

อาการอื่นๆได้แก่:

  • มีลิ่มเลือด
  • ความดันโลหิตต่ำลง
  • พกช้ำง่าย
  • มีเลือดออกทางช่องคลอดหรือทวารหนัก
  • มีจุดแดงตามผิวหนัง (Petechiae)

หากคุณเป็นโรคมะเร็ง ภาวะลิ่มเลือดแพร่กระจายในหลอดเลือดจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆและเกิดลิ่มเลือดภายในหลอดเลือดดำมากกว่าที่จะเกิดภาวะเลือดออกมากเกิน

การรักษาภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด

การรักษาภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดขึ้นอยู่กับสาเหตุของความผิดปกติที่ทำให้เกิดขึ้น การรักษาที่สาเหตุจึงเป็นเป้าหมายหลัก เพื่อรักษาปัญหาลิ่มเลือดคุณอาจได้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่มีชื่อว่า เฮปปาริน(Heparin) เพื่อลดและป้องกันการเกิดลิ่มเลือด อย่างไรก็ตาม เฮปปารินอาจจะไม่ได้ถูกจ่ายให้ หากคุณอยู่ในภาวะขาดเกล็ดเลือดรุนแรงหรือเลือดออกมากเกินไป

ผู้ที่มีภาวะลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดอย่างเฉียบพลัน(กระทันหัน)ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งมักอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต (ICU) โดยการรักษาจะจะมุ่งเป้าไปที่สาเหตุของปัญหาที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวระหว่างนั้นก็รองรับการทำงานของอวัยวะต่างๆ

การเปลี่ยนถ่ายเลือดอาจจำเป็นเพื่อใส่เกล็ดเลือดเข้าไปแทนที่ในส่วนที่หายไป การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าสามารถเติมปัจจัยการแข็งตัวของเลือดเข้าไปแทนที่ในส่วนที่ขาดไปได้

[Total: 0 Average: 0]