คันหู (Ears Itchy)

คันหู (Ears itchy) คือการบ่งบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย การทำความเข้าใจสาเหตุของอาการคันในหู จะช่วยให้สามารถจัดการกับอาการคันได้

หูเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับแขนหรือขา แต่ก็เต็มไปด้วยเส้นใยประสาทที่บอบบาง ทำให้เกิดอาการคันระคายเคืองอยู่บ่อยๆ คันหูเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากความอ่อนไหวสูงของหู

สาเหตุ คันหู

อาการคันหูสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

ผิวแห้ง

เมื่อหูสร้างขี้ผึ้งไม่เพียงพอ ผิวส่วนหูจะมีอาการแห้งและคันได้ ขี้ผึ้งมีผลในการหล่อลื่น หากไม่เพียงพอจะทำให้มีอาการคันได้ สามารถสังเกตได้จากการหลุดลอกออกมา

โรคผิวหนังในช่องหู

เมื่อผิวหนังด้านในและรอบ ๆ ช่องหูอักเสบ อาจเกิดจากอาการแพ้ผลิตภัณฑ์บางประเภทที่ใช้บริเวณหู เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย หรือโลหะในต่างหู 

การติดเชื้อในหูชั้นนอก

โรคหูน้ำหนวกภายนอก หรือการที่หูชั้นนอกติดเชื้อนั้น ทำให้เกิดอาการปวดหู และมีอาการคันได้ อาการนี้เกิดจากการอักเสบซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดรอยแดงและบวม

การใช้เครื่องช่วยฟัง

เครื่องช่วยฟังส่งผลให้เกิดน้ำขังในหู หรืออาจเกิดอาการแพ้เครื่องช่วยฟังเอง เครื่องช่วยฟังที่ไม่เหมาะสม สามารถทำให้เกิดการกดทับหูบางส่วนได้ และส่งผลให้เกิดอาการคันได้

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นปัญหาสุขภาพผิวหนังที่ทำให้เกิดผื่นแดง โรคสะเก็ดเงินสามารถเกิดได้ในทุกส่วนของร่างกายทั้งภายในร่มผ้า และภายนอกร่มผ้าที่มองเห็นได้ เช่น แขน หรือหู

 อาการ คันหู

การคันหูทำให้รู้สึกระคายเคือง และน่ารำคาญ การเกาอาจช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามหูจะได้รับผลกระทบ เมื่อถูกเกา และในกรณีติดเชื้อจะมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย

  • ไข้
  • บวมอักเสบ
  • มีของเหลวไหลออกจากหู

การรักษา คันหู

เกิดจากความผิดปกติของสุขภาพผิวหนังในหู โดยการรักษานั้นเป็นการแก้ไขปัญหาที่ทำให้เกิดอาการคันหู โดยทั่วไปมีดังนี้

  • การหล่อลื่นภายในช่องหู
  • มีของเหลวส่วนเกินในหู
  • มีเศษสิ่งแปลกปลอมในหู

หากคันหูจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ ให้งดใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงต่างหูใหม่ และผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล

ปรึกษาแพทย์ก่อนทำการใช้ขี้ผึ้ง หรือหยดสารหล่อลื่นสำหรับหู ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่สร้างความระคายเคืองเพิ่มเติมให้กับหู นอกจากนี้หากแก้วหูได้รับความเสียหาย ห้ามใช้ขี้ผึ้งหรือยาหยอดใด ๆ เว้นแต่ได้รับการสั่งจากแพทย์เท่านั้น

แพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้สิ่งเหล่านี้ด้วย

  • ครีมยาปฏิชีวนะ
  • เบบี้ออยล์ เพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ผิวนุ่ม
  • ครีมทาสเตียรอยด์ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ เช่นครีมไฮโดรคอร์ติโซน 1 % หรือครีมเบตาเมทาโซน 0.1 %
  • ยาหยอดหูสำหรับนักว่ายน้ำ หรือสารละลายแอลกอฮอล์ผสมกรดอะซิติก หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เจือจาง

แพทย์อาจสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อหากคุณมีไข้ร่วมด้วย หรือมีเลือดหรือหนองไหลออกจากหู 

การนัดพบแพทย์เพื่อทำความสะอาดช่องหู สามารถลดการระคายเคืองได้ดีกว่าทำความสะอาดหูด้วยตัวเอง

[Total: 0 Average: 0]