โรคไฟลามทุ่ง

โรคไฟลามทุ่ง (Erysipelas) คือการติดเชื้อแบคทีเรียชั้นบนสุดของผิวหนัง ซึ่งเป็นความผิดปกติของผิวหนังเช่นเดียวกับเซลล์เนื้อเยื่ออักเสบที่เป็นการติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง โดยทั้งสองอาการนี้มีลักษณะภายนอกที่คล้ายกันและมีวิธีการรักษาเหมือนกัน

โดยปกติโรคไฟลามทุ่งเกิดจากเช่นแบคทีเรีย Streptococcus กลุ่ม ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียกลุ่มเดียวกับที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ โดยการติดเชื้อก่อให้เกิดผื่นแดงขนาดใหญ่บนผิวหนัง บางครั้งอาจมีอาการอื่นๆตามมาได้แก่แผลพุพองและมีไข้หรือเป็นหวัด โดยส่วนใหญ่เเล้วไฟลามทุ่งมักเกิดขึ้นที่บริเวณใบหน้าและขา

สาเหตุ โรคไฟลามทุ่ง

โรคไฟลามทุ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus  กลุ่ม A ที่แทรกซึมเข้าไปในผิวหนังชั้นนอก โดยปกติเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้มักอาศัยอยู่บนผิวหนังและพื้นผิวโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าสู่ผิวหนังผ่านบาดแผลและทำให้เกิดการติดเชื้อ อาการที่เกิดขึ้นได้แก่ผิวหนังแตกเป็นขุยเช่นโรคเท้านักกีฬาและเกิดผิวหนังอักเสบ ซึ่งบางครั้งนำไปสู่โรคไฟลามทุ่งได้ นอกจากนี้โรคไฟลามทุ่งยังสามารถเกิดขึ้น เมื่อเเบคทีเรียเกิดการแพร่กระจายเข้าสู่จมูก ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อตั้งแต่จมูกและลำคอตามลำดับ 

อาการ โรคไฟลามทุ่ง

โดยปกติอาการของโรคไฟลามทุ่งมีดังต่อไปนี้

  • มีไข้
  • หนาวสั่น
  • รู้สึกไม่ค่อยดี
  • มีผื่นแดงและบวม รู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่มีผื่นขึ้น
  • มีแผลพุผองเกิดขึ้นบริเวณที่เกิดการติดเชื้อ
  • ต่อมน้ำเหลืองบวม

เมื่อมีอาการไฟลามทุ่งเกิดขึ้นบนใบหน้า โดยปกติอาการบวมมักเกิดขึ้นกับจมูกและแก้มทั้งสองข้าง

การรักษา โรคไฟลามทุ่ง

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคไฟลามทุ่งมักสามารถทำการรักษาเองได้ที่บ้านแต่วิธีการรักษาบางประเภทจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนเเรงของอาการที่เกิดขึ้น โดยแผนการรักษาของคุณประกอบด้วยการรักษาที่บ้าน การใช้ยาหรือการผ่าตัด

การรักษาตนเองที่บ้าน

โดยปกติบริเวณที่เกิดอาการติดเชื้อแบคทีเรียจำเป็นต้องยกขึ้นให้อยู่สูงกลายส่วนอื่นๆของร่างกายเพื่อลดอาการบวม เช่นถ้าหากเกิดอาการติดเชื้อที่ขา คุณควรพยายามยกขาให้อยู่สูงขึ้นกว่าระดับสะโพก ซึ่งคุณสามารถใช้เบาะรองขาในขณะที่คุณกำลังนอนอยู่ได้ นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญคือควรดื่มน้ำในเพียงพอเเละตื่นนอนเป็นเวลา โดยคุณอาจจำเป็นต้องยกขาให้อยู่ในระดับที่สูงขึ้นกว่าปกติหลายวันก่อนที่อาการบวมจะหายไป

การใช้ยา

ยาปฏิชีวนะเช่นยาเพนนิซิลินเป็นยาทั่วไปที่นำมาใช้รักษาโรคไฟลามทุ่ง แพทย์จะสั่งยาชนิดนี้ให้คุณมาทานเองที่บ้าน ถ้หากคุณมีอาการของโรคปานกลาง ซึ่งคุณจำเป็นต้องทานยาประมาณอาทิตย์ 

ในกรณีที่เกิดโรคไฟลามทุ่งรุนเเรง โดยปกติผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการฉีดยาปกติชีวนะเข้าทางหลอดเลือดดำ นอกจากนี้ถ้าหากผู้ป่วยเป็นเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มีบางโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะและจำเป็นเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่น

[Total: 0 Average: 0]