นิ้วซ้น (Finger Dislocation)

นิ้วซ้น (Finger Dislocation) คือ การที่นิ้วมือของเรานั้นได้รับการบาดเจ็บ นิ้วมือทุกนิ้วของคนเราจะมีอยู่ 3 ข้อ ข้อต่อเหล่านี้ทำให้นิ้วของเรานั้นยืดตรงและงอได้ เมื่อมีกระดูกเคลื่อนออกจากข้อต่อ เนื่องจากอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือการตกลงมาจากที่สูง จนกลายเป็นอาการนิ้วซ้น ซึ่งไม่สามารถเหยียดนิ้วให้ตรงตามปกติได้

เมื่อนิ้วเกิดอาการซ้น กระดูกก็จะไม่อยู่ติดกันหรืออยู่ในเดียวกับข้อต่อนิ้ว ซึ่งบริเวณข้อต่อที่เกิดอาการซ้นได้มากที่สุดก็คือ ข้อต่อข้อกลางของนิ้ว

สาเหตุ นิ้วซ้น

อาการนิ้วซ้นและนิ้วเท้าซ้นส่วนใหญ่แล้ว เกิดมาจากอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่ใช้ลูกบอล เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล และวอลเล่ย์บอลหรือเป็นกิจกรรมที่ผาดโผน เป็นต้น การตกจากที่สูง และอุบัติเหตุก็เป็นสาเหตุอาการนิ้วซ้นและนิ้วเท้าซ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งนิ้วที่มาอาการซ้นจะมีลักษณะที่งอผิดรูป

การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

จาการศึกษาวิจัยงานหนึ่ง ที่ได้นักวิจัยได้ศึกษาเกี่ยวกับการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาของนักฟุตบอลของสมาคมฟุตบอลแห่งชาติ(NFL) พบว่า 17 เปอร์เซนต์ของนักฟุตบอลนั้นเป็นอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อกลางของนิ้ว เนื่องจากเวลาที่หยิบจับลูกบอล  นิ้วเกิดอาการซ้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อลูกบอลเข้ามากระทบที่นิ้วอย่างรุนแรง ซึ่งกระดูกข้อต่อส่วนนี้ได้ผลักลูกบอลออกไป

การตกจากที่สูง

อาการนิ้วซ้นที่เกิดจากการตกจากที่สูง เกิดจากการที่มือของคุณนั้นเกิดการบาดเจ็บที่มาจากการตกจากที่สูง ซึ่งทำให้นิ้วมือนั้นเกิดการเคลื่อนที่ที่ผิดปกติไปจากข้อต่อของนิ้ว 

การเกิดอุบัติเหตุ

การได้รับกระแทกอย่างรุนแรงที่นิ้ว อย่างเช่นนิ้วถูกประตูหนีบไว้ สามารถทำให้กระดูกนั้นเคลื่อนออกมาจากข้อต่อได้เช่นเดียวกัน 

นิ้วซ้นจากทางพันธุกรรม

บางคนนั้นเกิดมาก็อาการเอ็นที่นิ้วอ่อนแอ เอ็นนั้นเป็นเนื้อเยื่อที่เชื่อมกับข้อต่อของกระดูก และทำให้เกิดโครงสร้างการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง แต่เมื่อเอ็นนั้นเกิดการบาดเจ็บก็ทำให้มีอาการนิ้วซ้นได้เช่นกัน

อาการ นิ้วซ้น

คุณอาจจะมีอาการของนิ้วซ้น  ซึ่งนิ้วที่มาอาการซ้นจะมีลักษณะที่งอผิดรูป ถ้าเกิดอาการดังนี้:

  • ข้อต่อนิ้วเกิดคดงอดูผิดรูป
  • กระดูกนิ้วของคุณจะยื่นออกไปด้านใดด้านหนึ่ง
  • มีอาการบวมและช้ำรอบข้อต่อ
  • มีอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ
  • ไม่สามารถเคลื่อนนิ้วของคุณได้

การรักษา นิ้วซ้น

ทันที่หลังจากเกิดอาการนิ้วซ้น หลีกเลื่ยงการดึงนิ้วกลับเข้าที่ด้วยตัวเอง ซึ่งอาจทำลายโครงสร้างพื้นฐานของข้อต่อนิ้วให้เสียหายอย่างถาวร เช่น:

  • หลอดเลือด
  • เส้นเอ็น
  • เส้นประสาท
  • เอ็นนิ้ว

หลังจากนั้นก็ใช้น้ำแข็งประคบเอาไว้ โดยนำน้ำแข็งประคบและพันด้วยผ้าขนหนูหรือแผ่นประคบเย็น แล้วก็หยุดการเคลื่อนไหวของนิ้วชั่วคราว และไม่ควรนำน้ำแข็งมาประคบโดยตรง

อย่าดื่มหรือรับประทานอาหารใดๆในกรณีที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดในอาการนิ้วซ้นที่รุนแรง

ควรจะได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์โดยทันที นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมมาแล้วควรทำ

[Total: 0 Average: 0]