เท้าแบน (Flat Feet)

เท้าแบน (Flat Feet) คือ การที่เท้าของคุณจะไม่มีส่วนโค้งตามปกติเมื่อคุณยืน โดยส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดเมื่อต้องออกกำลังกายอย่างหนัก

เราเรียกว่า Pes planus หรือฝ่าเท้ามีความโค้งลดลง เป็นเรื่องปกติในทารก และมักจะหายไปในช่วงอายุ 2 – 3 ปีเนื่องจากเอ็นที่เท้า และขาตึง การมีเท้าแบนในตอนเด็กนั้นไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ก็สามารถคงอยู่ได้จนถึงวัยผู้ใหญ่

บางครั้งเท้าแบนก่อให้เกิดปัญหาดังนี้

  • การเดิน
  • การวิ่ง
  • การยืนเป็นเวลานาน

สาเหตุ เท้าแบน

เท้าแบนเกิดจากปัญหาของเนื้อเยื่อ และกระดูกที่เท้า รวมไปถึงขาส่วนล่าง นี่เป็นเรื่องปกติในทารกและเด็กเล็กเนื่องจากต้องใช้เวลาในการพัฒนาเส้นเอ็นให้กระชับ และสร้างส่วนโค้ง ในบางกรณีกระดูกที่เท้าของเด็กจะหลอมรวมกันทำให้เกิดความเจ็บปวด

หากการกระชับนี้ไม่พัฒนาเต็มที่จะส่งผลให้เท้าแบนได้ เมื่ออายุมากขึ้น หรือได้รับบาดเจ็บเส้นเอ็นในเท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ภาวะนี้อาจเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ เช่น สมองพิการ และกล้ามเนื้อเสื่อม

อาการ เท้าแบน

เท้าแบนที่สามารถยืดหยุ่นได้

เท้าแบนประเภทยืดหยุ่นเป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด ส่วนโค้งที่เท้าจะปรากฏ เมื่อคุณยกมันขึ้นจากพื้น และฝ่าเท้าจะสัมผัสพื้นเต็มที่เมื่อวางเท้าลงบนพื้น

เท้าแบนประเภทนี้เริ่มในวัยเด็กและไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด

ความผิดปกติของเส้นเอ็นที่หน้าแข้ง

เท้าแบนประเภทนี้เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ เมื่อเส้นเอ็นที่เชื่อมต่อกล้ามเนื้อน่องด้านในของข้อเท้าได้รับบาดเจ็บจนบวมหรือฉีกขาด

เมื่อส่วนโค้งท่าฝ่าเท้าไม่ได้รองรับน้ำหนักอย่างที่ควรเป็น ทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านในของเท้า และข้อเท้า อาจเป็นที่เท้าข้างใดข้างหนึ่ง

เท้าแบนจากเอ็นร้อยหวาย

เอ็นร้อยหวายเชื่อมต่อกระดูกส้นเท้ากับกล้ามเนื้อน่อง หากเอ็นร้อยหวายแน่นเกินไป จะทำให้รู้สึกเจ็บปวดเมื่อเดินและวิ่ง สิ่งนี้จะทำให้ส้นเท้ายกก่อนเสมอเวลาวิ่งหรือเดิน

การรักษา เท้าแบน

พยุงหรือซัพพอร์ทเท้า

การพยุงเท้าเป็นการรักษาสภาพเท้าเบื้องต้น

แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้สวมใส่อุปกรณ์ซึ่งเป็นส่วนเสริมแทรกด้านในรองเท้า เพื่อรองรับเท้า

สำหรับเด็กๆ อาจจะต้องสวมใส่รองเท้าแบบพิเศษ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การลดอาการปวดจากเท้าแบน อาจทำได้โดยการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันบางอย่าง เช่น แพทย์จะแนะนำให้ลดน้ำหนัก เพื่อลดการรับน้ำหนักที่เท้า นอกจากนี้ยังอาจแนะนำไม่ให้ยืนหรือเดินเป็นเวลานาน

ยารักษา

ผู้ที่เท้าแบนอาจมีอาการปวดและการอักเสบอย่างต่อเนื่อง  แพทย์อาจจะสั่งจ่ายยา เพื่อลดความเจ็บปวดจากปัญหาเหล่านี้ ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์สามารถบรรเทาอาการบวมและปวดได้

การศัลยกรรมเท้า

การผ่าตัดเท้าเป็นวิธีการรักษาในกรณีที่ร้ายแรงกว่า และมักเป็นทางเลือกสุดท้าย

ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ จะผ่าตัดสร้างส่วนโค้งที่เท้าซ่อมแซมเส้นเอ็น หรือกระดูก หรือข้อต่อ

หากเอ็นร้อยหวายสั้นเกินไป ศัลยแพทย์จะทำการยืดเส้นเอ็น เพื่อลดความเจ็บปวดจากปัญหาเหล่านี้ได้

[Total: 0 Average: 0]