5 พฤติกรรมทำภูมิคุ้มกันตก

การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการมีสุขภาพที่แข็งแรงนั้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่อาจเสี่ยงต่อการทำลายระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะ 5 พฤติกรรมนี้

การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆสูงขึ้น และถ้าป่วยก็จะใช้เวลานานในการฟื้นฟูร่างกาย

อาหารไขมันสูง ไขมันสามารถขัดขวางการทำงานของเม็ดเลือดขาว หากทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ จะทำให้เสียสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ที่จะช่วยเสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายไม่พอ การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายทำให้เลือดหมุนเวียนในร่างกายดีขึ้น

ทานผักและผลไม้น้อยเกินไป ผักและผลไม้ช่วยให้ร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือกขาวที่ต้องใช้ต่อสู้กับการติดเชื้อ อาหารประเภทผักสด ผลไม้สด ถั่ว และธัญพืช มีธาตุอาหารหลายอย่างที่ทำให้สุขภาพดี

สูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นิโคตินบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า จากการเคี้ยวยาสูบ หรือการดื่มมากเกินไปเพียงครั้งเดียว ทำให้ความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรียต่ำลง ตลอดจนทำลายความสามารถของร่างกายในการซ่อมแซมตัวเอง

[Total: 2 Average: 5]

Leave a Reply