ศูนย์มะเร็งอพอลโลทำการผ่าตัดบายพาสสมองครั้งแรกให้กับฝาแฝด

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด

ศูนย์มะเร็งโปรตอนอพอลโลประสบความสำเร็จในการผ่าตัดบายพาสสมองให้กับเด็กแฝดอายุ 8 ขวบจากเนเธอร์แลนด์ โรงพยาบาลระบุเมื่อวันอังคาร

เด็ก ๆ ได้รับผลกระทบจากโรค Moyamoya ซึ่งเป็นความผิดปกติของหลอดเลือด ที่หายากซึ่งหลอดเลือดแดงในกะโหลกศีรษะถูกปิดกั้นหรือตีบทำให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองน้อยลง ภาวะนี้เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยและพบได้ยากในฝาแฝดที่เหมือนกัน APCC ระบุ

“นี่เป็นกรณีแรกในเอเชียที่มีการวินิจฉัยอาการดังกล่าวในเด็กหญิงฝาแฝดอายุ 8 ขวบ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นมีอาการคลุมเครือ เช่น การเคลื่อนไหวกระตุกที่มือและขาขวา” APCC ระบุ ในการเปิดตัวที่นี่

การผ่าตัดดำเนินการโดยทีมประสาทวิทยาศาสตร์ นำโดย Dr. Roopesh Kumar ที่ปรึกษาอาวุโสและศัลยแพทย์ระบบประสาทที่ Apollo Proton Cancer Centre 

เนื่องจากไม่มียาสำหรับโรคนี้ แพทย์จึงเสนอวิธีการผ่าตัดผ่านการผ่าตัดบายพาสสมอง ซึ่งเลือดที่ส่งจากผิวหนังของศีรษะจะถูกส่งไปยังสมองผ่านหน้าต่างที่สร้างขึ้นบนกระดูกกะโหลกศีรษะ “สิ่งนี้จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง” แถลงการณ์ระบุ

การผ่าตัดที่โรงพยาบาลอ้างว่าเป็นแห่งแรกในเอเชียใช้เวลาเกือบห้าชั่วโมง การผ่าตัดประสบผลสำเร็จ และผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดี การสแกนติดต่อกันพบว่าการไหลเวียนของเลือดในสมองซีกซ้ายดีขึ้น

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply