กัญชา: มอลต้าชาติแรกของยุโรป ผ่านกฏหมายใช้เพื่อสันทนาการได้

สมาชิกรัฐสภามอลต้ามีผลโหวต 36 ต่อ 27 ในวันอังคาร (14 ธันวาคม) ผ่านกฏหมายอนุญาตให้พลเมืองมอลต้าใช้กัญชาเพื่อการสันทนาการได้ สามารถจะปลูกและครอบครองกัญชาในจำนวนจำกัดได้

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ มอลต้า ยุโรป และกัญชา

14 ธันวาคม 2564 รัฐสภามอลต้า มีมติ 36 ต่อ 27 ผ่านกฏหมายให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้  อนุญาตให้พลเมืองมอลต้าสามารถจะปลูกและครอบครองกัญชาในจำนวนจำกัดได้
  ภายใต้กฏหมายใหม่ พลเมืองอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป สามารถที่จะครอบครองกัญชาได้ไม่เกิน 7 กรัม และสามารถจะปลูกที่บ้านได้ไม่เกิน 4 ต้น กฏหมายฉบับนี้ได้รับการสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรี โรเบิร์ต อเบล่า ขณะที่พรรคชาตินิยมฝ่ายค้านวิพากย์กฏหมายฉบับนี้ว่า “ทำให้การใช้ยาเสพติดเป็นเรื่องปกติและมีการใช้มากขึ้นในประเทศ” และเป็นฝ่ายที่โหวตคัดค้าน จากถ้อยแถลงนายกฯ อเบล่า ต่อสภาเมื่อเดือนก่อนในประเด็นนี้ เขาย้ำว่าภายใต้กฏหมายใหม่ การค้ายาเสพติดยังคงผิดกฏหมายเช่นเดิม การออกเป็นกฏหมายเพื่อจัดการกับปัญหา เพื่อลดความรุนแรงของปัญหาด้วยการกำกับดูแล เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องไปพึ่งตลาดมืด หากพลเมืองมอลต้าครอบครองกัญชาเกินกว่าที่กฏหมายกำหนดคือ 7 – 28 กรัม จะถูกปรับ 100 ยูโร และโทษปรับจะเพิ่มขึ้นไปเป็น 235 ยูโร หากมีการใช้ยาในที่สาธารณ  ยิ่งในกรณีใช้ให้เด็กเยาวชนเห็น จะถูกปรับ 300-500 ยูโร   

องค์กรไม่แสวงกำไร สามารถจะปลูกกัญชาเพื่อจำหน่ายให้กับสมาชิกได้ไม่เกิน 500 ราย ตราบเท่าที่สถานที่ตั้งไม่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสโมสรเยาวชน  กฎหมายจะถูกควบคุมและบังคับใช้โดย องค์กรดูแลการใช้กัญชา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาใหม่ หากกฏหมายนี้ผ่าน จะลงนามโดยประธานาธิบดีจอร์จ เวลลา ในปลายสัปดาห์เพื่อบังคับใช้ต่อไป หลายประเทศในอียูได้ทำให้กัญชาถูกกฏหมายและสามารถครอบครองและใช้ส่วนบุคคลได้ แต่ตัวกฏหมายและการบังคับใช้ มักจะไม่ชัดเจน เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา ลักเซมเบอร์กประกาศแผนจะอนุญาตให้ปลูกกัญชาที่บ้านได้ และอนุญาตให้บุคคลสามารถใช้กัญชาได้ ขณะที่ทางการเยอรมันก็กำลังพิจารณาถึงการทำให้กัญชาถูกกฏหมายสำหรับการสันทนาการอยู่เช่นกัน ในเนเธอร์แลนด์ ยอมให้มีการครอบครอง ใช้และจำหน่าย ในปริมาณไม่เกิน 5 กรัมได้ มาตั้งแต่ปี 1976 ผ่านรูปแบบร้านที่เรียกว่า “คอฟฟี่ช็อปส์”  ส่วนในสเปน การปลูกกัญชาสามารถทำได้เพื่อใช้ส่วนบุคคลเท่านั้น หาจำหน่ายหรือใช้ในที่สาธารณะ สำหรับมอลต้า ประเทศรัฐที่เล็กสุดในยุโรป ได้อนุญาตให้ครอบครองกัญชาได้มาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว  และมีความพยายามผลักดันการผลิตกัญชาทางการแพทย์อย่างต่อเนื่องตลอดมา นับตั้งแต่การผ่านกฏหมายให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ปี 2018

Source Euronews MaltaToday Times of Malta

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply