โรคไตอักเสบชนิดไอจีเอ: โรคไตในคนหนุ่มจากภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน คือ รักษา ป้องกัน อาการ

โรคไตอักเสบชนิดไอจีเอ IgA ทำลายตนเอง (IgA Nephropathy) ว่ามันเป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ อยู่ดีๆก็มีภูมิคุ้มกันชนิด IgA เข้าไปทำลายเนื้อไตจนเกิดการอักเสบและไตเสียการทำงาน มักเป็นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง มักเกิดหลังการติดเชื้อทางเดินลมหายใจส่วนบนเช่นทอนซิลอักเสบ เมื่อเป็นแล้วมักมีอาการมีเลือดออกและโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะ บางคนก็มีอาการกระเพาะลำไส้อักเสบร่วมด้วย

 อีกประเด็นของคำแนะนำเรื่องอาหารคือนิยมแนะนำให้กินอาหารโปรตีนต่ำ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานวิจัยเปรียบเทียบชัดเจนหรอกว่ากินโปรตีนต่ำแล้วได้ผลจริงไหม มีงานวิจัยระดับยำข้อมูล (เมตาอานาไลซีส) ที่ให้ผลบ่งชี้ว่าการจำกัดโปรตีนได้ผลดีกว่าไม่จำกัดนิดหน่อย

     อีกประเด็นหนึ่งของเรืื่องอาหารคือมีผลวิจัยส่วนหนึ่งบอกว่า การกินน้ำมัันปลาเสริมในขนาดแยะ คือ 12 กรัมต่อวัน เพื่อแก้ไขภาวะขาดกรดไขมันจำเป็น (EFA) ทำให้โรคดีขึ้น แต่ก็มีงานวิจัยอีกจำนวนหนึ่งซึ่งให้ผลขัดแย้งกันอยู่ ยังสรุปให้สะเด็ดน้ำไม่ได้ แต่แพทย์จำนวนหนึ่งก็นิยมแนะนำให้คนไข้กินน้ำมันปลา

ส่วนการออกกำลังกายและการจััดการความเครียดนั้นไม่มีผลวิจัยเลยว่ามีผลต่อโรคนี้อย่างไร ดังนั้นผมแนะนำให้คุณปฏิบัติตัวแบบคนธรรมดาสามัญคือออกกำลังกายสม่ำเสมอและจัดการความเครียดซะให้ดี

     อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าการเสริมวิตามินดี.ชนิดแอคทีฟ (calcitriol) ควบกับยา ACEI ช่วยลดโปรตีนรั่วในโรคนี้ได้มากขึ้น ผมคิดว่าเฉพาะวิตามินดีนี้ คุณควรจะหามากินเสริม

[Total: 9 Average: 4.8]

Leave a Reply