สถานการณ์ ฝีดาษลิง – 26 ก.ค.

อัพเดตสถานการณ์ ฝีดาษลิง ในต่างประเทศ ในไทย Monkeypox #ฝีดาษลิง

ยอดผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษลิงทั่วโลก 18,231 ราย เพิ่มขึ้น 940 ราย มีผู้ที่เข้าข่าย/ต้องสงสัยติดเชื้อ 132 ราย รวมทั้งหมด 18,363 ราย จาก 79 ประเทศ

ซึ่งญี่ปุ่นเป็นประเทศล่าสุดที่รายงานพบผู้ป่วยยืนยันรายแรก

ผู้ป่วยยืนยันรายแรกของญี่ปุ่น เป็นชาย อายุ 30 ปี อยู่ที่โตเกียว มีประวัติการเดินทางกลับมาจากยุโรป ก่อนที่จะเดินทางมายังญี่ปุ่น และเริ่มมีอาการป่วย โดยมีอาการไข้ อ่อนเพลีย รวมถึงมีผื่นขึ้นตามร่างกาย จึงเดินทางไปพบแพทย์ และได้มีการตรวจหาเชื้อ ก่อนผลตรวจยืนยันเป็นโรคฝีดาษลิง

สิงคโปร์ พบเพิ่มอีก 3 ราย โดยรายที่ 7 เป็นชาวเอสโตเนีย อายุ 46 ปี เพิ่งเดินทางมาจากอังกฤษ เมื่อ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา และมีอาการเข้ากันได้กับโรคฝีดาษลิง จึงได้มีการส่งตัวอย่างตรวจและยืนยันพบเชื้อ

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 8 เป็น ชาวสิงคโปร์ อายุ 26ปี มีอาการเข้ากันได้กับโรคฝีดาษลิง

และรายที่ 9 ของสิงคโปร์ เป็นชาวฟิลิปปินส์ อายุ 31 ปี ซึ่งไม่เชื่อมโยงกับเคสก่อนหน้า โดยเริ่มมีอาการไข้เมื่อวันที่ 21 ก.ค. และมีตุ่มหนองขึ้นตามร่างกาย ผลตรวจยืนยันเมื่อวานนี้ เป็นโรคฝีดาษลิง

ศูนย์กลางการระบาดในขณะนี้ อยู่ในยุโรป และอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะใน 5 อันดับแรก คือ สเปน สหรัฐฯ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส มียอดผู้ป่วยรวมกันสูงกว่า 13,000 ราย

โดยส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีรายงานการติดเชื้อในชุมชนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ป่วยจำนวนมากติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มชายรักชาย ผ่านสถานที่ต่าง ๆ เช่น ผับ บาร์ หรือจุดนัดพบอื่นของกลุ่ม, งานปาร์ตี้เฉพาะกลุ่ม หรือการนัดผ่านแอพฯ หาคู่

[Total: 3 Average: 5]

Leave a Reply