ข่าวเศร้าวงการลูกหนัง อดีตเจ้าพ่อฟรีคิก ซินิซ่า มิไฮโลวิช ได้เสียชีวิตลงแล้ว หลังเจ้าตัวป่วยเป็นโรค ลูคิเมีย หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว ในวัย 53 ปี

ระบบการดูแลสุขภาพ

มิไฮโลวิช Синиша Михајловић ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เมื่อเดือนมีนาคมปี 2019 ถึง 41 วันด้วยคีโม ก่อนที่จะรักษาตัวจนหาย แต่เจ้าตัวเพิ่งถูกโรคร้ายดังกล่าวกลับมารังควานอีกครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมาเสียชีวิตในที่สุด โดยงานสุดท้ายคือการคุมทีมโบโลญญ่า

สำหรับ  ซินิช่า มิไฮโลวิช สมัยเป็นนักเตะเคยสร้างชื่อด้วยการทำแฮตทริกจากการยิงฟรีคิกด้วยเท้าซ้ายในเกมที่ ลาซิโอ เปิดบ้านชนะ ซามพ์โดเรีย 5-2 ในเดือนธันวาคม ปี 1998

มะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลิวคีเมียก็เรียก) หมายถึง มะเร็งที่เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาววัยอ่อนในไขกระดูกมีการเจริญแบ่งตัวเร็วกว่าปกติ   และกลายเป็นเซลล์ผิดปกติ (ไม่สามารถเจริญเป็นเม็ดเลือดขาวตัวแก่ที่ทำหน้าที่แบบ เม็ดเลือดขาวปกติ และมีการแก่ตัวและเซลล์ตายช้ากว่าปกติ)  สามารถแพร่กระจายแทรกซึมไปอยู่ตามอวัยวะ ต่าง ๆ เช่น ต่อมน้ำเหลือง ตับม้าม กระดูก สมอง อัณฑะผิวหนัง รวมทั้งแทรกซึมในกระดูก ทำลายกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดใน ไขกระดูก ก่อให้เกิดอาการและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จนเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

                มะเร็งเม็ดเลือดขาวมีอยู่หลายชนิด โดยหลัก ๆแบ่งเป็น ชนิดเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากเซลล์วัยอ่อน (blastcell) มีอาการเกิดขึ้นฉับพลัน ลุกลามรวดเร็วและรุนแรง และชนิดเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เริ่มเป็น ตัวแก่ ลุกลามช้า และมีอาการแบบค่อยเป็นค่อยไป

                หากแบ่งตามชนิดของเซลล์ต้นกำเนิดของโรค สามารถแบ่งเป็นเซลล์ที่จะเจริญเป็นเม็ดเลือดขาวชนิด ลิมโฟโซต์ (lymphocyte) และเซลล์ที่เจริญเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดอื่นรวมทั้งเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือด (myeloid cell/myelocyte)

                มะเร็งเม็ดเลือดขาวจึงแบ่งเป็น 4 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่ acute lymphocytic (lymphoblastic) leukemia (ALL)‚ acute  myelogenous( myeloblastic) leukemia (AML)‚ chronic lymphocytic leukemia (CLL) และ chronic  myelocytic  (myelogenous) leukemia (CML)

                ทุกชนิดพบได้ในคนทุกวัย แต่อาจพบมากในเด็กหรือผู้ใหญ่แตกต่างกันดังนี้

  • ชนิด ALL พบมากในเด็กอายุ 2-5 ปี (พบได้ ถึงร้อยละ 80 ของมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก) อาจพบในผู้ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งอายุมากกว่า 65  ปี
  • ชนิด AML เป็นมะเร็งเม็ดเลือดที่พบได้มากที่สุด พบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก
  • ชนิด CLL พบบ่อยในผู้ใหญ่ และมีความซุกของโรคมากขึ้นตามอายุ  พบมากในกลุ่มอายุมากกว่า 60 ปี
  • ชนิด CML เป็นชนิดที่พบได้น้อย พบบ่อยในผู้ใหญ่อายุ 40 -60 ปี พบได้น้อยในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

สาเหตุ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

ส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เชื่อว่ามีปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่ผิดปกติร่วมกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

                ผู้ป่วยส่วนหนึ่งพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ เช่น

  • การมีกรรมพันธุ์ที่ผิดปกติ เช่น พบว่าผู้ที่เป็นกลุ่มอาการดาวน์ (Doen’s syndrome) มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด ALL และ AML มากกว่าคนปกติ ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด CML พบว่ามีโครโมโซมผิดปกติ (เรียกว่า  Philadelphia  chromosome) หรือผู้ที่มีพ่อแม่พี่น้องเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด ALL ก็อาจเป็นโรคนี้ร่วมด้วย 
  • ผู้ที่มีประวัติได้รับรังสีบำบัดหรือเคมีบำบัดมะเร็งจากระเบิดอื่นมาก่อน  บางรายก็อาจพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเวลาหลายปีต่อมา
  • ผู้ที่มีประวัติสัมผัสรังสีนิวเคลียร์ (เช่น ผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูหรืออุบัติเหตุจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์) หรือสารเบนซิน ก็พบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้สูงกว่าคนทั่วไป
  • การติดเชื้อไวรัสเอชทีแอลวี-1 (HTLV-1/human T-cell  lymphotrophic virus type) พบว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเลือดขาวชนิด adult T-cell  leukemia และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

อาการ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน (ALL และ AML) มักมีอาการเกิดขึ้นฉับพลันด้วยอาการไข้ ซีด หรือมีจ้ำเขียวพรายย้ำขึ้นตามตัวหรือมีเลือดออกตามที่ต่าง ๆ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน ประจำเดือนออกมาผิดปกติ ถ่ายเป็นเลือด

                บางรายอาจมีอาการไข้ ปวดเมื่อย คล้ายไข้หวัดใหญ่ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด อาจเป็นไข้เรื้อรังเป็นแรมเดือน หรือาการหนาวสั่น มีแผลเปื่อยในปากทอนซิลอักเสบ หรือปอดอักเสบเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ

                อาจมาพบแพทย์ด้วยอาการมีจ้ำเขียวตามตัว หรือมีเลือดกำเดาไหลซึ่งหยุดยากเนื่องจากเกล็ดเลือดต่ำ

                ในระยะต่อมามักมีอาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย อาจมีอาการทางสมอง (เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อาเจียน ซัก ตามัว) อาการแน่นท้อง ปวดท้อง เนื่องจาก ตับโต ม้ามโต

                บางรายอาจมีอาการเฉพาะที่ เช่น ปวดกระดูก และข้อตาโปน เหงือกบวม เป็นต้น

การป้องกัน มะเร็งเม็ดเลือดขาว

1.โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไม่ใช่โรคติดต่อ หรือเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ ผู้ที่อยู่ใกล้ ชิดหรือเป็นญาติพี่น้องกับผู้ป่วยไม่ต้องกลัวว่าจะติดโรคจากผู้ป่วย
2.ในปัจจุบันมีการพัฒนาวิธีการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดและการปลูกถ่ายไขกระดูกหรือเซลล์ต้นกำเนิดช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตยืนยาวขึ้น หรือบางรายอาจหายขาดได้

            ดังนั้นผู้ป่วยควรมีกำลังใจเข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง และอดทนต่อผลข้างเคียง (เช่น ผมร่วง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร) ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งมักเป็นเพียงชั่วคราว

มิไฮโลวิช เป็นที่รู้จักดีในนามของจอมสังหารฟรีคิกระหว่างที่ค้าแข้งอยู่ใน เซเรีย อา กับ โรมา, ซามพ์โดเรีย, ลาซิโอ และ อินเตอร์ มิลาน ระหว่างปี 1992 – 2006 โดยยังครองสถิติเป็นนักเตะที่ยิงฟรีคิกได้มากที่สุดในลีกสูงสุดแดนมะกะโรนีถึง 28 ประตู

ขณะที่หลังจากแขวนสตั๊ด มิไฮโลวิช ที่เคยลงเล่นให้ทีมชาติยูโกสลาเวีย 63 นัดทำไป 10 ประตูระหว่างปี 1991 – 2003

ได้ผันตัวไปรับงานเป็นกุนซือทีมชาติเซอร์เบียระหว่างปี 2012 – 2013 และยังเคยคุมหลายสโมสรในเซเรีย อา รวมทั้งทีมดังอย่าง เอซี มิลาน, ฟิออเรนตินา และ โบโลญญา ซึ่งเพิ่งแยกทางกันไปเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา.

เขาเคยค้าแข้งอยู่หลายสโมสร แต่สโมสรที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดก็คือเป็นช่วงที่เขาค้าแข้งอยู่ที่ ทีมลาซิโอ ในลีกกัลโช่ฯ โดยเขาคว้าแชมป์ลีกมาครองได้สำเร็จ

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว มิไฮโลวิช บอกว่า เขาซ้อมเฉพาะลูกยิงฟรีคิกหนึ่งชั่วโมงหลังจากการซ้อมปกติในทุกวัน ซึ่งลักษณะการยิงของเขาจะเป็นการยิงด้วยเท้าซ้าย ปั่นโค้งไม่มาก แต่น้ำหนักจะรุนแรง ทรงพลัง และแม่นยำ

ในวัยเด็กเขาต้องเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมือง โดยบ้านที่เขาพักอาศัยโดนทหารโครเอเชียถล่มพังไปต่อหน้า จนครอบครัวของเขาต้องหนีเพื่อเอาชีวิตรอด

เขาเคยมีปัญหาจากการไปเหยียดผิวผู้เล่นคนอื่น แต่เขาก็ออกมารับผิดชอบด้วยการขอโทษออกสื่อ

หลังจากที่เขาแขวนสตั๊ด เขาก็เข้ารับงานใหญ่ คุมทีมทั้งสโมสรและทีมชาติ ได้แก่ โบโลญญ่า คาตาเนีย ฟิออเรนติน่า ทีมชาติเซอร์เบีย ซามพ์โดเรีย เอซีมิลาน โตริโน่ สปอร์ติ้ง ลิสบอน และในปัจจุบันเขาหวนกลับมาคุมโบโลญญ่าอีกครั้ง

จนในปี 2019 เขาถูกตรวจพบว่าเป็นลูคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยต้องใช้เวลาทำเคมีบำบัดร่วม 41 วัน

เมื่อร่างกายเขาแข็งแรงมากขึ้นเขาจึงกลับมาคุมทีมข้างสนามอีกครั้ง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา “ซินิซ่า มิไฮโลวิช” ได้ใส่สนีกเกอร์ลงคุมทีมข้างสนาม Off-White Air Jordan 1 “University Blue” จนเป็นไวรัลไปทั่วโลก

Off-White Air Jordan 1 “University Blue” เป็นรองเท้าที่ออกจำหน่ายเมื่อปี 2018 และเป็นที่ฮิตติดลมบนจนปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 90,000 บ.

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply