บำรุงราษฎร์ จับมือ โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ จัดโปรแกรมการแพทย์เชิงป้องกันสำหรับผู้เข้าพัก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การพักผ่อนทุกมิติ

ข่าวโรงพยาบาล อัพเดต แพ็คเกจ โปรโมชั่น กรุงเทพ สมิติเวช บำรุงราษฎร์ พญาไท

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ โรงแรมหรูแห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่ริเริ่มแนวคิด Luxury Wellness Center สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่มุ่งมั่นในการให้การบริบาลสุขภาพแบบองค์รวมด้วยมาตรฐานระดับโลกและด้วยนวัตกรรมภายในปี พ.ศ. 2565 และเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพของไทย

ทั้งนี้ บำรุงราษฎร์ได้นำจุดแข็งในเชิงการแพทย์และการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันแบบองค์รวม โดยได้ร่วมกันออกแบบโปรแกรมการแพทย์เชิงป้องกัน (Preventive Medicine) ให้กับผู้เข้าพัก พร้อมติดตั้งระบบ Teleconsultation ในห้องพักทุกห้อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าพักกรณีเกิดการเจ็บป่วย หรือมีอาการกำเริบจากโรคประจำตัว ตลอดระยะเวลาการเข้าพักที่โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ซึ่งผู้เข้าพักสามารถพูดคุยปรึกษาแพทย์บำรุงราษฎร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน Teleconsultation หรือให้โรงพยาบาลฯ เข้าไปรับที่โรงแรมกรณีฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเทรนด์สุขภาพยุคใหม่ที่จะเข้าไปดูแลผู้มาใช้บริการพักผ่อนในโรงแรม เพื่อเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยในเรื่องสุขภาพให้แก่ผู้เข้าพักและอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแพทย์ของบำรุงราษฎร์ซึ่งมีความชำนาญและสั่งสมประสบการณ์มายาวนานกว่า 40 ปี ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล

ในส่วนของความร่วมมือทางการแพทย์ในครั้งนี้ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ร่วมกันออกแบบโปรแกรมสำหรับผู้เข้าพัก ถึง 8 โปรแกรม โดยโปรแกรมที่โดดเด่น คือ โปรแกรมการตรวจทางพันธุกรรม (หรือ DNA & Personalized Health Screening) เนื่องด้วยเทคโนโลยีทำให้ทุกวันนี้เราสามารถป้องกันและทำนายโรคในอนาคตได้ โดยโปรแกรมนี้จะช่วยระบุโรคที่มีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษหรือโรคที่สามารถเกิดขึ้นกับตัวเราได้ในอนาคต การตรวจก็จะช่วยให้มีวิธีดูแลป้องกันการเกิดโรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นอกเหนือจากโปรแกรมตรวจหาความเสี่ยงที่อาจเกิดโรคในอนาคต ซึ่งเป็นการตรวจเชิงป้องกันแล้ว บำรุงราษฎร์ยังออกแบบโปรแกรมตรวจสุขภาพแบบเจาะลึก (Vitality Program) เป็นการตรวจหาโรคในปัจจุบัน โดยออกแบบผสานกันระหว่างการตรวจ medical check up บวกกับไมโครนิวเทรียนท์ (Micronutrients) ในระดับฮอร์โมน ร่วมกับการตรวจทางพันธุกรรม (Genetic) ซึ่งจะแตกต่างจากตรวจสุขภาพโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นการตรวจที่ลงลึกถึงระดับยีน ที่ผู้เข้าพักสามารถเข้าร่วมโปรแกรมสุขภาพได้ ตั้งแต่การเข้าพักที่โรงแรมเป็นเวลา 2 วัน 1 คืน

ในปัจจุบัน การตรวจหาโรคทางพันธุกรรม สามารถตรวจได้จากทางน้ำลาย หรือจากเลือด โดยกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

  1. กลุ่มที่มีประวัติครอบครัวป่วยเป็นโรคมะเร็ง ควรมาตรวจทำนายโรคทางพันธุกรรม ซึ่งบำรุงราษฎร์จะมีชุดตรวจพันธุกรรมโรคมะเร็ง 10 ชนิด อาทิ มะเร็งเต้านม มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ หรือ มะเร็งกระเพาะ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นมะเร็งในส่วนที่สามารถตรวจพบได้จากทางพันธุกรรม
  2. กลุ่มที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคทางพันธุกรรม บำรุงราษฎร์จะมีชุดการตรวจคัดกรองโรคหัวใจ เช่น หัวใจโต หัวใจผิดจังหวะ เส้นเลือดโป่งพองผิดปกติ หรือครอบครัวมีประวัติเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งมักจะเป็นโรคทางพันธุกรรมซ่อนอยู่ แต่ไม่ทราบมาก่อน
  3. กลุ่มที่ต้องการมีความปลอดภัยในการใช้ยา เพราะผลตรวจทำให้ทราบว่าแพ้ยาอะไร ไม่ต้องลองเสี่ยงในอนาคต โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ แนะนำว่าควรได้รับการตรวจเพื่อแพทย์จะได้ให้คำแนะนำอย่างถูกต้องว่าร่างกายเราเหมาะกับการใช้ยาแบบไหน ถึงจะให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

โดยผู้เข้าพักสามารถเลือกโปรแกรมสุขภาพได้ ก่อนที่จะจองแพคเกจเข้ามากับทางโรงแรม ซึ่งจะได้รับการดูแลสุขภาพที่หลากหลายมิติและได้รับสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่า โดยจะมีการนัดปรึกษาล่วงหน้า (Pre counselling) เพื่อให้ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ออกแบบโปรแกรมการดูแลสุขภาพให้เหมาะสมเป็นเฉพาะรายบุคคล (personalize) มากยิ่งขึ้น หรือสามารถเลือกเป็นแบบ A La Carte ในวันที่เข้าพักก็ทำได้เช่นกัน โดยทางบำรุงราษฎร์สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพักโดยมีบริการเจาะเลือดให้ที่โรงแรม และมีบริการรถรับ-ส่งในกรณีที่ผู้เข้าพักมีความประสงค์ที่จะตรวจสุขภาพเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลฯ

นอกจากนี้ ผู้เข้าพักยังสามารถเข้าถึงบริการการให้คำปรึกษาจากแพทย์ของโรงพยาบาลฯ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านระบบโทรเวชกรรม (teleconsultation) ซึ่งทางโรงแรมได้ติดตั้งอุปกรณ์แท็บเล็ตที่เชื่อมต่อระบบพร้อมใช้งานไว้ในห้องพักทุกห้อง จำนวน 285 ห้อง โดยแพทย์จะสามารถวินิจฉัยอาการเบื้องต้น รวมทั้งแนะนำแนวทางการรักษา และข้อมูลสุขภาพต่างๆ ให้แก่ผู้เข้าพักได้แบบเรียลไทม์

[Total: 5 Average: 5]

Leave a Reply