โรงพยาบาลญี่ปุ่น: สมิติเวชเปิดสำหรับคนญี่ปุ่นในไทย ใจกลางย่านสุขุมวิท

ระบบการดูแลสุขภาพ

สมิติเวช เปิดโรงพยาบาลญี่ปุ่นแห่งแรกในอาเซียนที่ซอยสุขุมวิท 49 โดยมีทีมแพทย์ พยาบาลชาวญี่ปุ่น ออกแบบสถานที่ อุปกรณ์ในสไตล์ญี่ปุ่น อีกทั้งล่ามผ่านระบบวิดีโอคอล ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช กล่าวว่า หลายปีนี้ มี Expat ชาวญี่ปุ่นเข้ามาทำงานในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น เช่นเดียวกับนักลงทุนชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนและก่อตั้งบริษัทใน EEC การที่ชาวต่างชาติต้องมาใช้ชีวิตในประเทศที่ไม่คุ้นเคย นอกจากความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตแล้ว การดูแลสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ชาวญี่ปุ่นคำนึงถึง โดยตลอด 40 ปีของสมิติเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง เพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียว คือ สร้างระบบการสาธารณสุขที่ดี เพื่อรองรับชาวญี่ปุ่นในระดับประเทศ

กก.ผจก.และซีอีโอกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช กล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมามีผู้รับบริการชาวญี่ปุ่นประมาณ 400 คนต่อวัน มีทารกญี่ปุ่นคลอดที่สมิติเวช ประมาณ 200 คนต่อปี นอกจากนี้ สมิติเวชเป็นโรงพยาบาลแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับการเยี่ยมสำรวจ จาก Japan Council for Quality Health Care (JCQHC) ประเทศญี่ปุ่น ด้านคุณภาพความปลอดภัยทางการแพทย์ รวมถึงการลงนามกับโรงพยาบาลทากัตสึกิ ที่เชี่ยวชาญด้านกุมารเวช การดูแลทารกแรกเกิดวิกฤติ และการผ่าตัดข้อเข่า และโรงพยาบาลซาโน่ ที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ช่วยคัดกรองความเสี่ยงมะเร็งสำไส้ใหญ่ด้วยเทคนิคการส่องกล้อง NBI (Narrow Band Image) สามารถตรวจพบเซลล์มะเร็งเร็วขี้น 2 เท่า และเทคนิคการผ่าตัดก้อนเนื้อขนาดใหญ่ผ่านกล้อง ESD (Endoscopic Submucosal Dissection)

ทั้งนี้ โรงพยาบาลญี่ปุ่น สมิติเวช เป็นโรงพยาบาลญี่ปุ่นแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน (First Japanese hospital in AEC) ขนาด 30 เตียง หนึ่งในเครือโรงพยาบาลสมิติเวช ภายใต้การบริหารของ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท 49 เป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่น ดูแลด้วยทีมแพทย์ พยาบาลชาวญี่ปุ่น และเครื่องมือที่ทันสมัยพร้อม Tele-Translator แปลภาษาญี่ปุ่นด้วยล่ามผ่านระบบวิดีโอคอล ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งการบริการแบบฉบับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตลอดจนออกแบบสถานที่ อุปกรณ์ในสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อให้คนไข้และผู้ใช้บริการรู้สึกคุ้นเคย วางใจในการเข้ารักษาเสมือนโรงพยาบาลในบ้านเกิด.

[Total: 2 Average: 4.5]

Leave a Reply