โรคติดเชื้อไวรัสเอชพีวี

การติดเชื้อไวรัส HPV (Human papillomavirus: HPV) คือการติดเชื้อไวรัสที่ติดต่อระหว่างคนสู่คนโดยการสัมผัสแบบผิวหนังสู่ผิวหนัง ไวรัส HPV มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยที่มากกว่า 40 สายพันธุ์สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์และอาจส่งผลต่ออวัยวะสิบพันธุ์ ปาก หรือลำคอของผู้ป่วยได้

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ระบุว่า HPV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STI) ที่พบมากที่สุด

สาเหตุของโรคติดเชื้อ HPV

ไวรัสที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ HPV จะติดต่อจากผิวหนังสู่ผิวหนัง ซึ่งคนส่วนใหญ่ได้รับการติดเชื้อ HPV ที่อวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง รวมถึงทางช่องคลอด ทางทวารหนัก และการร่วมเพศทางปาก

เนื่องจาก HPV เป็นการติดเชื้อจากผิวหนังสู่ผิวหนัง  จึงสามารถเกิดการแพร่เชื้อได้โดยไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์

ผู้ป่วยหลายคนที่รู้ตัว่าได้รับเชื้อ HPV ซึ่งหมายความเขาแพร่ออกไปเชื้อได้แม้ว่าคู่นอนของเขาจะไม่มีอาการใด ๆ เลยก็ตาม นอกจากนี้ยังสามารถติดเชื้อ HPV ได้หลายชนิด

ในบางกรณีที่แม่ที่มีเชื้อ HPV สามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ไปยังลูกน้อยในระหว่างการคลอดได้ ซึ่งไม่พบบ่อยนัก เมื่อมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กอาจมีอาการที่เรียกว่า หูดหงอนไก่ที่ทางเดินหายใจ ซึ่งพัฒนามาจาก HPV ที่เกี่ยวข้องกับหูดภายในลำคอหรือทางเดินหายใจ

อาการของโรคติดเชื้อไวรัส HPV

บ่อยครั้งที่การติดเชื้อ HPV ไม่แสดงเกิดอาการ หรือไม่ก่อให้เกิดเป็นปัญหาสุขภาพที่เห็นได้ชัดเจน

จากข้อมูลของ CDC พบว่า ในความเป็นจริงแล้ว  90 เปอร์เซ็นต์ของการติดเชื้อ HPV (9 ใน 10) จะหายไปได้เองภายในระยะเวลา  2 ปี  แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังคงมีไวรัสอยู่ในร่างกายของผู้ป่วย อาจทำให้ผู้ป่วยคนนั้นแพร่เชื้อ HPV ในช่วงเวลานี้โดยไม่รู้ตัว

การรักษา HPV

เมื่อติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่อาการจะหายไปได้เอง ดังนั้นจึงไม่มีการรักษาการติดเชื้อ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจซ้ำใน 1  ปีเพื่อติดตามการติดเชื้อ HPV ว่ายังคงมีอยู่หรือไม่ และมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่พัฒนาขึ้นหรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องมีการติดตามเพิ่มเติม

หูดหงอนไก่ สามารถรักษาได้ด้วยยาตามใบสั่งแพทย์ การจี้ด้วยกระแสไฟฟ้า หรือการแช่แข็งด้วยไนโตรเจนเหลว แต่การกำจัดหูดทางกายภาพไม่ได้เป็นการรักษาไวรัสและอาจกลับมาแสดงอาการของหูดอีกครั้ง

แพทย์อาจทำการกำจัดเซลล์ก่อมะเร็งออกโดยขั้นตอนสั้นๆ ที่สถานพยาบาล มะเร็งที่เกิดจากเชื้อ HPV อาจได้รับการรักษาด้วยวิธีต่างๆ เช่น เคมีบำบัด การฉายรังสี หรือการผ่าตัด และบางครั้งอาจใช้หลายวิธีร่วมกัน

ขณะนี้ยังไม่มีการสนับสนุนทางการแพทย์สำหรับวิธีการรักษาการติดเชื้อ HPV โดยแพทย์ทางเลือก

การตรวจคัดกรอง HPV และมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำมีความสำคัญสำหรับการติดตามรักษา และดูแลปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากการติดเชื้อ HPV รวมถึงการเลือกแนวทางการรักษา

[Total: 0 Average: 0]