โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในไทยปี 2023 (Thailand’s Best Hospitals 2023) โดย Newsweek

World's Best Hospitals 2023 โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก ประเทศ 2566

เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับโรงพยาบาล โควิด-19 สร้างความเครียดให้กับระบบสาธารณสุขอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่นเดียวกับอัตราเงินเฟ้อและความไม่แน่นอนทางการเงินทั่วโลก ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก โรงพยาบาลชั้นนำกำลังเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ประชากรสูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยล้าจากการต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ในบรรดาจุดเด่นของโรงพยาบาลชั้นยอดนั้น ไม่ใช่แค่การดูแลชั้นหนึ่ง การวิจัยชั้นหนึ่ง และนวัตกรรมชั้นหนึ่งเท่านั้น สถาบันที่ดีที่สุดก็มีคุณภาพอื่นเช่นกัน: ความสม่ำเสมอ โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกมักจะดึงดูดบุคลากรที่ดีที่สุดและมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย ตลอดจนการรักษาและการวิจัยใหม่ๆ ที่สำคัญที่สุด ในบรรดาโรงพยาบาลทั้งหมดในโลก มีเพียงไม่กี่แห่งที่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ปีแล้วปีเล่า สิ่งที่ดีที่สุดเป็นของสโมสรที่พิเศษมาก

เพื่อเป็นการระลึกถึงพวกเขาNewsweekและบริษัทข้อมูลระดับโลก Statista มีความภูมิใจที่จะแนะนำรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 ครั้งที่ 5 ในปีนี้ เราได้จัดอันดับโรงพยาบาลกว่า 2,300 แห่งใน 28 ประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลใหม่ที่อยู่ในรายชื่อของเราอย่างไต้หวัน เป็นครั้งแรกที่เราจัดอันดับโรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลกทั้งหมด 250 แห่ง เราได้จัดทำรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดตามประเทศ รายชื่อแต่ละประเทศยังรวมถึงรายชื่อโรงพยาบาลเฉพาะทางชั้นนำอีกด้วย

เรายังได้ทำการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ปีนี้เราได้เพิ่มเสาหลักใหม่ที่สำคัญให้กับรูปแบบการให้คะแนนของเรา: เป็นครั้งแรกที่มีการสำรวจโรงพยาบาลเกี่ยวกับสถานะการนำ PROM ไปใช้งาน PROMs ถูกกำหนดให้เป็นแบบสอบถามที่ได้มาตรฐานและได้รับการตรวจสอบโดยผู้ป่วยเพื่อวัดการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงานและคุณภาพชีวิต โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2023 ยังรวมมาตรวัดคุณภาพโรงพยาบาลใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลจาก Israeli National Program for Quality Indicators (INPQ) สำหรับอิสราเอล และ Danish Clinical Quality Program สำหรับเดนมาร์ก และเราได้เพิ่มการรับรองใหม่สำหรับประเทศไทยและไต้หวันในรูปแบบการให้คะแนน (สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกณฑ์การจัดอันดับ โปรดดูที่ระเบียบวิธี)

เป้าหมายของการศึกษานี้คือเพื่อให้ข้อมูลเปรียบเทียบชื่อเสียงและประสิทธิภาพของโรงพยาบาลทั่วประเทศ เราหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยและครอบครัวที่ต้องการการดูแลที่ดีที่สุดสำหรับตนเองและบุคคลอันเป็นที่รัก รวมถึงโรงพยาบาลในขณะที่พวกเขาเปรียบเทียบตัวเองกับคนรอบข้าง

โดยผลจาก Statista วัดจาก 3 หัวข้อหลักคือ คะแนนจากบุคคลากรทางการแพทย์ ผลสำรวจประสบการณ์ผู้ป่วย และการวัดผลทางการแพทย์ โดยปีนี้จะมีโรงพยาบาลอะไรบ้างลองไปดูกัน

โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในไทยปี 2023 มีใครบ้าง

RankPublication NameScoreCity
1Bumrungrad International Hospital93.00%Bangkok
2Siriraj Piyamaharajkarun Hospital88.16%Bangkok
3Bangkok Hospital86.57%Bangkok
4Samitivej Sukhumvit Hospital76.25%Bangkok
5Ramathibodi Hospital75.33%Bangkok
6Thonburi Hospital74.42%Bangkok
7King Chulalongkorn Memorial Hospital74.41%Bangkok
8Bangpakok 9 International Hospital74.06%Bangkok
9MedPark Hospital73.99%Bangkok
10Praram 9 Hospital73.46%Bangkok
11Vajira Hospital73.40%Bangkok
12Ramkhamhaeng Hospital73.25%Bangkok
13Rajavithi Hospital73.23%Bangkok
14Phyathai 1 Hospital73.21%Bangkok
15Bangkok International Hospital72.76%Bangkok
16Bangkok Christian Hospital72.50%Bangkok
17Yanhee Hospital72.46%Bangkok
18Songklanagarind Hospital72.27%Songkhla
19Maharaj Nakorn Chiang Mai Hospital72.22%Chiang Mai
20Samitivej Srinakarin Hospital72.17%Bangkok
21Srinagarind Hospital72.10%Khon Kaen
22Buddhachinaraj Phitsanulok Hospital72.09%Phitsanulok
23Phyathai 2 Hospital71.94%Bangkok
24CGH Hospital Phaholyothin71.09%Bangkok
25Saint Louis Hospital71.08%Bangkok
26Songkhla Hospital71.04%Songkhla
27Phramongkutklao Hospital70.69%Bangkok
28Bangkok Hatyai Hospital70.37%Songkhla
29Pitsanuvej Hospital70.36%Phitsanulok
30Chakri Naruebodindra Medical Institute70.00%Samut Prakan

โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในไทยประจำปี 2566

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลก:

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกก่อตั้งขึ้นโดย Statista เพื่อสนับสนุนโครงการโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก คณะกรรมการเป็นองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพและขอบเขตของโครงการอย่างต่อเนื่อง สมาชิกปัจจุบันของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่นี่

แนวคิดเบื้องหลังคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกคือการสร้างองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพและขอบเขตของโครงการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกจึงได้รับมอบหมายให้ให้คำแนะนำและข้อมูลสำหรับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและการขยายวิธีการในอนาคต ซึ่งรวมถึงการป้อนข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งข้อมูลใหม่ การพิจารณาระเบียบวิธีในอนาคต ตลอดจนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแบบสำรวจการนำ PROMs ไปใช้งาน สมาชิกของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกได้รับการคัดเลือกอย่างรอบคอบโดยพิจารณาจากความเชี่ยวชาญระดับชาติและระดับนานาชาติ ตลอดจนประสบการณ์ยาวนานนับทศวรรษในสาขาการแพทย์ของตน ตลอดจนผลงานทางวิทยาศาสตร์

วิธีการ

การจัดอันดับโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 รวบรวมรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดใน 28 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส อิตาลี สหราชอาณาจักร สเปน บราซิล แคนาดา อินเดีย ออสเตรเลีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย ไทย สวิตเซอร์แลนด์ , สวีเดน, เบลเยียม, ฟินแลนด์, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, อิสราเอล, สิงคโปร์, ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โคลอมเบีย และไต้หวัน ประเทศเหล่านี้ได้รับเลือกจากปัจจัยเปรียบเทียบหลายประการ เช่น มาตรฐานการครองชีพ/อายุขัย ขนาดของประชากร จำนวนโรงพยาบาล และความพร้อมใช้งานของข้อมูล

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกสนับสนุนการพัฒนาวิธีการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น รายการจะขึ้นอยู่กับแหล่งข้อมูลสี่แหล่ง:

1- ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์กว่า 80,0000 คน (แพทย์ ผู้จัดการโรงพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ) ใน 28 ประเทศได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการสำรวจออนไลน์ ผู้เข้าร่วมถูกขอให้แนะนำโรงพยาบาลในประเทศของตนเองและประเทศอื่นๆ ไม่อนุญาตให้แนะนำนายจ้าง/โรงพยาบาล
2- ผลลัพธ์จากการสำรวจประสบการณ์ของผู้ป่วย ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนจากการสำรวจผู้ป่วยที่มีอยู่ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์ประสบการณ์ของผู้ป่วย การสำรวจผู้ป่วยมักดำเนินการโดยบริษัทประกันภัยในกลุ่มผู้ป่วยหลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตัวอย่างหัวข้อการสำรวจ ได้แก่ ความพึงพอใจทั่วไปต่อโรงพยาบาล คำแนะนำโรงพยาบาล และความพึงพอใจต่อการรักษาพยาบาล
3- มาตรวัดคุณภาพโรงพยาบาล เช่น ข้อมูลคุณภาพการรักษาและมาตรการด้านสุขอนามัย ตัวชี้วัดคุณภาพจากแหล่งข้อมูลสาธารณะต่างๆ ถูกรวบรวมสำหรับประเทศส่วนใหญ่ เมตริกคุณภาพจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ตัวอย่างของข้อมูลที่รวมไว้ ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพการดูแลสำหรับการรักษาเฉพาะ ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้ป่วย และข้อมูลจำนวนผู้ป่วยต่อแพทย์และต่อพยาบาล
4- การสำรวจการใช้งาน PROMs: เป็นครั้งแรกที่มีการรวมคะแนนการใช้งาน PROMs ในรูปแบบการให้คะแนนของโครงการโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก PROMs ถูกกำหนดให้เป็นแบบสอบถามที่ได้มาตรฐานและได้รับการตรวจสอบโดยผู้ป่วยเพื่อวัดการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงานและคุณภาพชีวิต ในฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปี 2022 Newsweek และ Statista ติดต่อโรงพยาบาลและทำแบบสำรวจเกี่ยวกับการปรับใช้และการใช้ PROM

คะแนนถูกคำนวณสำหรับโรงพยาบาลแต่ละแห่งในสี่หมวดหมู่และถ่วงน้ำหนัก: คำแนะนำจากเพื่อน (ระดับชาติ 49%, นานาชาติ 5%): ประสบการณ์ของผู้ป่วย (14.5%), ตัวชี้วัดคุณภาพโรงพยาบาล (29%), การนำ PROMs ไปใช้งาน (2.5%)

โรงพยาบาลทุกแห่งในแต่ละประเทศได้รับการจัดอันดับด้วยคะแนน คะแนนจะเทียบเคียงได้ระหว่างโรงพยาบาลในประเทศเดียวกันเท่านั้น เนื่องจากแต่ละประเทศมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของประสบการณ์ผู้ป่วยและ KPI ทางการแพทย์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากไม่สามารถประสานข้อมูลนี้ได้ จึงไม่สามารถเปรียบเทียบคะแนนข้ามประเทศได้ (คะแนน 90 ในประเทศ A ไม่ได้แปลว่าโรงพยาบาลนี้ดีกว่าโรงพยาบาลที่มีคะแนน 87 ในประเทศ B) .
จำนวนโรงพยาบาลที่ได้รับรางวัลในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไปตามจำนวนโรงพยาบาลและความพร้อมของข้อมูลในแต่ละประเทศ สหรัฐอเมริกามีโรงพยาบาลมากที่สุดที่ได้รับรางวัล 420 แห่ง ในขณะที่อิสราเอลและสิงคโปร์ได้รับโรงพยาบาลแห่งละ 10 แห่ง โดยรวมแล้วมีโรงพยาบาลมากกว่า 2,300 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับสำหรับการจัดอันดับครั้งที่ 5 นี้
ฉบับออนไลน์ของการศึกษานี้มีรายชื่อ 250 อันดับแรกของโลก โรงพยาบาลชั้นนำระดับโลกพิจารณาจากจำนวนคำแนะนำระดับนานาชาติที่ได้รับในแบบสำรวจและอันดับของประเทศ รายชื่อทั่วโลกไม่รวมโรงพยาบาลเฉพาะทาง

การจัดอันดับประกอบด้วยเฉพาะโรงพยาบาลที่เข้าเกณฑ์ตามขอบเขตที่อธิบายไว้ในเอกสารนี้ การจัดอันดับเป็นผลมาจากกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งเนื่องจากช่วงเวลาของการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการสะท้อนของปีปฏิทินล่าสุด นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังช่วงวันที่ 01/01/2022-31/12/2022 และ/หรือที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่สังกัด/เกี่ยวข้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกจะไม่รวมอยู่ในตัวชี้วัด ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ควรใช้ผลการจัดอันดับนี้เป็นแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวสำหรับการพิจารณาในอนาคต

ดาวน์โหลดภาพรวมของวิธีการที่นี่

ดาวน์โหลดวิธีการเพิ่มเติมที่นี่

ข้อสงวนสิทธิ์: ข้อมูลที่ให้ไว้ในการจัดอันดับนี้ควรพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับโรงพยาบาล หรือหากเป็นไปได้ ควรพิจารณาร่วมกับการเยี่ยมชมสถานพยาบาล คุณภาพของโรงพยาบาลที่ไม่รวมอยู่ในการจัดอันดับนั้นไม่มีข้อโต้แย้ง

เชิงอรรถ:
1 – ไม่มีการใช้ KPI ทางการแพทย์เพื่อกำหนดคะแนนสำหรับโรงพยาบาลเหล่านี้ คะแนนของพวกเขาขึ้นอยู่กับข้อมูลความพึงพอใจของผู้ป่วยและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
2 – ไม่มีการใช้ข้อมูลความพึงพอใจของผู้ป่วยเพื่อกำหนดคะแนนสำหรับโรงพยาบาลเหล่านี้ คะแนนของพวกเขาขึ้นอยู่กับผลลัพธ์จาก KPI ทางการแพทย์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
X – โรงพยาบาลกรอกแบบสำรวจการใช้ PROMs
– เป้าหมายของ World’s Best Hospitals คือการให้รางวัลแก่โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลเฉพาะทางที่ได้รับการแนะนำอยู่ในรายชื่อประเทศโดยไม่มีอันดับ
– สำหรับการจัดอันดับระดับโลก โปรดทราบว่าคะแนนของ PROM จะถูกนำมาพิจารณาสำหรับอันดับของประเทศ

Healthmeth สื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ 
ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิตถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป 
มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลเพื่อชี้นำหรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น 
โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล 

เป็นปีที่ห้าติดต่อกันสำหรับ Mayo clinic ที่ได้เป็นอันดับหนึ่งของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกต่อจากปีที่แล้ว 2019, 2020, และ 2021, 2022, 2023

ในปีที่แล้วเป็ทาง รพ.บำรุงราษฎร์ ได้อันดับ 1 จาก Newsweek โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย ปี 2021

ดู โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในไทยปี 2021 โดย Newsweek

ดู โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2021 โดย Newsweek

ดู โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2022 (World’s Best Hospitals 2022) โดย Newsweek

นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ติดอันดับ โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Smart Hospitals 2021) โดย Newsweek

ที่มา https://www.newsweek.com/rankings/worlds-best-hospitals-2023/thailand

[Total: 10 Average: 2.9]

Leave a Reply