ขนคุด-หนังไก่ (Keratosis Pilaris-Chicken Skin)

ขนคุด (Keratosis Pilaris) คือ โรคที่เรียกว่า “หนังไก่” เป็นโรคที่พบบ่อยซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สภาพผิวหยาบกร้านปรากฏขึ้นตามผิวหนัง มีปุ่มเล็กๆ หรือตุ่มคล้ายสิวเกิดขึ้นบนผิวหนัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แท้จริงแล้วมาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วขึ้นแทนที่รูขุมขน ลักษณะของตุ่มจะมีสีแดงหรือสีน้ำตาล โรคขนคุดไม่ได้เป็นโรคติดต่อ และผิวบริเวณที่เป็นตุ่มอาจไม่รู้สึกคันและระคายผิวเสมอไป อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว เมื่อผิวแห้ง เปราะบาง และอาจจะเกิดขึ้นกับสตรีในระหว่างตั้งครรภ์

  • ขนคุดที่แขน
  • ขนคุดบริเวณใต้วงแขน หรือขนคุดรักแร้
  • ขนคุดที่ขา
  • ขนคุดที่หน้า
  • ขนคุดที่หลัง

ยังไม่มีการรักษาโรคผิวหนังทางพันธุกรรม แต่อย่างไรก็ตามยังมีหลายหนทางในการบำรุงรักษาหรือป้องกันไม่ให้อยู่ในภาวะที่แย่ไปกว่าเดิม ขนคุด จะมีอาการดีขึ้นและหายไปตามธรรมชาติเมื่อคุณมีอายุ 30 ปี ขึ้นไป อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

สาเหตุ ขนคุด-หนังไก่

ขน คุด เกิด จาก สภาพผิวที่อ่อนโยนเป็นผิวที่สร้างสารเคราติน โดยเคราตินเป็นโปรตีนของรูขุมขน การสะสมเคราตินทำให้รูขุมขนอุดตัน ทำให้เกิดหนังไก่ เพราะสารเคราตินปิดกั้นการเจริญเติบโตของรูขุมขน และทำให้เกิดตุ่มเล็กๆออกมาจาจากรูขุมขน หากคุณแกะตุ่มออก คุณจะสังเกตเห็นเส้นขนเล็กๆโผล่ออกมา

ซึ่งขน เกิด จาก อะไร และรูขุมขนมีความสำคัญอย่างไร โดยขนนั้นเกิดบริเวณหนังกำพร้าชั้นลึก ซึ่งประกอบไปด้วย รูขุมขน รากขน และเส้นขน รูขุมขนจะอยู่บริเวณหนังกำพร้า และหนังแท้ มีต่อมไขมันล้อมรอบเอาไว้ ทำให้เกิดรูปทรงของรากขนซึ่งจะเรียงตัวแนวเฉียง จะมีเพียงเส้นขนเท่านั้นที่ยื่นออกมานอกผิวหนัง รูขุมขนจึงทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจากร่างกายทางเหงื่อได้

สาเหตุของการเกิดสารเคราตินยังไม่เป็นที่รู้กันมากนัก แต่แพทย์เล็งความเห็นว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยสภาพผิวจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย เช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคทางพันธุกรรม อาการนี้อาจจะทำให้ผิวหนังอักเสบได้ แต่ไม่ใช่ขน คุด อักเสบแบบที่ทุกคนเข้าใจ

อาการ ขนคุด-หนังไก่

อาการที่เป็นที่น่าสังเกตมากที่สุดของขนคุด คือ ลักษณะที่เกิดขึ้นจากสภาพผิว การเกิดขึ้นของตุ่มสามารถมองเห็นได้ชัด ผิวจะมีลักษณะเป็นเส้นขนหรือมีลักษณะเหมือนผิวหนังของไก่ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงทำให้เป็นที่เรียกกันว่า “หนังไก่” 

ตุ่มจะเกิดขึ้นบนผิวตามรูขุมขน เพราะฉะนั้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน โรคขนคุดที่แขนเป็นขนคุดมักพบได้บริเวณต้นแขนและต้นขา และยังสามารถขยายไปถึงช่วงปลายแขนและช่วงล่างของขาได้ 

อาการโดยรวมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง มีดังนี้ 

  • ผิวแห้ง
  • ลักษณะของตุ่มสากเหมือนกระดาษทราย 
  • ตุ่มขนคุดที่เกิดขึ้นจะมีสีแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับโทนสีผิวของแต่ละคน (ผิวสีเนื้อ ผิวขาว ผิวแดง ผิวสีชมพู ผิวสีน้ำตาล หรือผิวดำ) 
  • มีอาการคันระคายเคืองตามผิวหนัง
  • ลักษณะรอบๆตุ่มมีสีแดงและสีชมพูอ่อนระเรื่อ 

การรักษา ขนคุดที่แขน และวิธีแก้ขนคุด

ขน คุด รักษา ยัง ไง ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการกำ จัด ขน คุดที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี แต่โรคนี้สามารถหายได้ด้วยวัยของผู้ที่เป็น มีวิธีการบำรุงรักษาเพื่อบรรเทาอาการและรักษาสภาพผิวที่เกิดจากขนคุด เนื่องจากขนคุดมักจะทนต่อการรักษา และต้องใช้เวลานานนับเดือนจนกว่าจะหาย  

[Total: 0 Average: 0]