ฝ้า (Melasma)

ฝ้า (Melasma) คือฝ้าเป็นปัญหาทางผิวหนังที่พบบ่อยมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า โดยจะมีรอยจุดน้ำตาลหรือดำบนใบหน้าโดย 90% ของคนที่เป็นหน้าเป็นฝ้ามักจะเป็นผู้หญิง

สาเหตุ ฝ้า

สาเหตุการเกิดฝ้ามาจากการที่เม็ดสีผิวถูกผลิตออกมามากเกินไป โดยมีแสงแดดหรือรังสี UV หรือฮอร์โมนเป็นปัจจัยกระตุ้น รวมไปถึงความเครียดและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่วนใหญ่ปัญหาฝ้าจะเกิดกับผู้หญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 30-40 แต่หากโดนแดดมากเกินไปก็สามารถเป็นฝ้าได้ก่อนวัย ในคนท้อง หรือคนที่รับประทานยาคุมกำเนิดอาจทำฝ้า ซึ่งก็คือฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป

อาการ ฝ้า

ฝ้าคืออะไร ? ฝ้าคือ Melasma หรือจุดสีผิวที่มีสีเข้มกว่าสีผิวปกติบนใบหน้าหรือส่วนอื่น ๆ บางครั้งอาจจะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน หรือจุดสีน้ำตาลเข้ม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้าด้วย ฝ้ามักจะเกิดขึ้นบริเวณแก้ม หน้าผาก จมูก และคาง

ฝ้ามีแบ่งได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ ตามรูปแบบที่ฝ้าเกิด ได้ดังนี้

 • ฝ้าแดดเกิดจากรังสี UVA และ UVB ที่มาจากแสดงแดด หรือหลอดไฟ แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ลักษณะฝ้าแดดจะมีจุดสีผิวสีน้ำตาลอ่อน ๆ หรือเข้ม
 • ฝ้าเลือดเกิดจากฮอร์โมน จะทำให้ผิวแดงเมื่อโดนความร้อนและแสง 

ชนิดของฝ้าแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดคือ

 • ฝ้าตื้น จะเกิดบริเวณผิวหนังชั้นนอก เป็นสีน้ำตาล เกิดขึ้นได้ง่าย และรักษาให้หายง่ายด้วยเช่นกัน
 • ฝ้าลึก อยู่ลึกลงไปใต้ผิวผิวหนังกำพร้า ลักษณะของฝ้าจะเป็นสีน้ำตาลอมฟ้าหรือสีน้ำตาลอมม่วง รักษายาก อาจจะทำให้จางลงได้เท่านั้นแต่จะไม่หายไป

การรักษา ฝ้า

วิธีรักษาฝ้าฮอร์โมนหากฝ้าเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือการใช้ยาคุม ฝ้าประเภทนี้สามารถหายไปได้เอง 

การที่ฝ้ารักษาหายไหม ขึ้นกับความหลากหลายทางเลือกที่สามารถทำได้ ตามคลีนิคมีวิธีการรักษาฝ้าจะให้บริการทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทายารักษาฝ้า กินอะไรรักษาฝ้าได้ หรือการใช้วิธีทางการแพทย์ดังนี้ 

 • การทายาทาฝ้า โดยแพทย์จะสั่งจ่ายยาจำพวก ไฮโดรควิโนน หรือครีมที่มีกรดวิตตามินเอ เป็นครีมแก้ฝ้าที่จะทำให้หน้าใสฝ้าจางลง เแต่ไม่สามารถซื้อมาใช้เองได้ ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของฝ้า ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้งาน
 • ยากินรักษาฝ้า (Tranexamic acid) ยานี้ถูกนำมาใช้ในรักษาฝ้านั้นเนื่องจากฤทธิ์ของยาที่สามารถยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่ใช้สร้างเม็ดสีเมลานินได้ จึงทำให้ลดฝ้าลงได้
 • การลอกผิว หรือ Peeling สามารถทำได้ทั้งในระดับตื้นและลึก ซึ่งทำโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังที่จะดูความเหมาะสม
 • การรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ โดยวิธีนี้เป็นที่นิยมที่สุด โดยจะใช้เป็นคลื่นแสงเช่น IPL
 • การใช้สมุนไพรรักษาฝ้า มีหลากหลายวิธีแต่อาจจะไม่เห็นผลได้ชัดเจนและต้องใช้เป็นเวลานาน และมีหลากหลายสูตรรักษาฝ้าจากสมุนไพร
 • การฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า สเต็มเซลล์ก็สามารถช่วยลดฝ้าได้จริง ไม่ว่าจะเป็นสเต็มเซลล์จากรกของเด็กที่เพิ่งคลอด หรือสเต็มเซลล์จากแกะ
 • การทำไอออนโต Iontophoresis เป็นการนำกระแสไฟฟ้าในระดับอ่อน ๆ เข้ามาช่วยร่วมกับการใช้ยาแก้ฝ้า สามารถผลักยาหรือวิตามินที่เราทาไว้บนผิวให้ซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น

และที่สำคัญเราควรดูแลผิวจากภายในโดยการรับประทานวิตตามิน เอ ซี อี เพื่อบำรุงผิว อาจจะไม่ใช่วิตตามินรักษาฝ้าโดยตรงแต่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี 

[Total: 0 Average: 0]