โรคเพโรนีย์ (Peyronie’s Disease)

โรคหย่อนสมรรรถภทางเพศ (ED) เป็นภาวะที่ผู้ชายมีปัญหาในการทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว โรคนี้สามารถทำให้เกิดปัญหาบนเตียงสำหรับผู้ชายทุกวัย แต่มีรูปแบบหนึ่งที่พบได้ยากของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เรียกว่า โรคพีโรนี ส่งผลให้อวัยวะเพศชายงอซึ่งอาจทำให้การแข็งตัวเกิดความเจ็บปวดได้

แม้ว่าการแข็งตัวที่งอจะไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นเสมอไป แต่ชายที่เป็นโรคพีโรนีอาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมักทำให้เกิดความกังวลและรู้สึกไม่สบาย อ่านต่อไปเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคพีโรนี

สาเหตุของโรคพีโรนี

อ้างอิงจากมาโยคลินิก สาเหตุของโรคพีโรนียังนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าภาวะอาจจะพัฒนาหลังจากได้รับการบาดเจ็บที่อวัยวะเพศ เช่น การบิดหรือการโดนทุบ ซึ่งอาจทำให้เลือดออกและการสะสมเนื้อเยื่อแผลเป็น

แม้ว่าการบาดเจ็บจะเป็นสาเหตุของโรคในบางกรณี แต่ National Kidney and Urologic Diseases Clearinghouse (NKUDC) ตั้งขอสังเกตว่าโรคมักจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้รับความบาดเจ็บเลย

อาการของโรคพีโรนี

อาการหลักของโรคพีโรนีคือการก่อตัวของเนื้อเยื่อแผลเป็นแบนที่เรียกว่าคราบจุลินทรีย์ เนื้อเยื่อแผลเป็นสามารถรู้สึกได้ทางผิวหนัง โดยปกติแล้วคราบจุลินทรีย์จะก่อตัวที่ด้านบนขององคชาต แต่อาจจะเกิดขึ้นที่ด้านล่างหรือด้านข้างก็ได้เช่นกัน

ในบางครั้ง คราบจุลินทรีย์ก็ขึ้นทั่วทั้งอวัยวะเพศชาย ทำให้เกิดความปกติ “ขอควด” คราบจุลินทรีย์อาจสะสมแคลเซียมและแข็งตัว เนื้อเยื่อแผลเป็นทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเมื่อแข็งตัว เมื่ออ่อนตัว หรือเมื่ออวัยวะเพศโค้งงอ

เนื้อเยื่อแผลเป็นในบางส่วนบนอวัยวะเพศจะลดความยืดหยุ่นในบริเวณนั้น คราบจุลินทรีย์ที่ด้านบนของอวัยวะเพศอาจจะทำให้อวัยวะเพศงอขึ้นในระหว่างที่แข็งตัว คราบจุลินทรีย์ที่ด้านข้างอาจจะทำให้มันงอไปทางด้านที่มีคราบ การมีคราบจุลินทรีย์มากกว่าหนึ่งจุดสามารถทำให้เกิดการงอที่ซับซ้อน

การงออาจจะทำให้สอดใส่ได้ยากขึ้น เนื้อเยื่อแผลเป็นอาจจะทำให้อวัยวะเพศหดหัวหรือขนาดสั้นลง

การรักษาสำหรับโรคพีโรนี

โรคพีโรนีไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังสามารถบรรเทาและมันอาจจะหายได้เอง แม้ว่าคุณอาจจะอยากได้ยารักษาเลยในทันที แต่แพทย์หลายคนชอบใช้วิธี “เฝ้าดูอาการ” ก่อนหากอาการของคุณไม่รุนแรง

ยา

แพทย์ของคุณอาจจะแนะนำให้ใช้ยา มักจะเป็นยาที่ฉีดเข้าที่อวัยวะเพศ หรืออาจจะผ่าตัดหากคุณรู้สึกถึงความเจ็บปวดและความงอเมื่อเวลาผ่านไป มีเพียงตัวยาเดียว ซึ่งก็คือ Clostridium hystolyticum (Xiaflex) ซึ่งได้รับการอนุมัติโดยองค์การอาหารและยา (FDA) ให้สามารถใช้รักษาโรคนี้ได้ มันได้รับการอนุมัติให้ใช้ในผู้ชายที่อวัยวะงอมากกว่า 30 องศาในระหว่างการแข็งตัว การรักษาจะมีการฉีดอวัยวะเพศชายที่ทำลายการสะสมของคอลลาเจน

ยาอีกสองประเภทที่แพทย์อาจจะจ่ายให้คุณคือ:

 • เวอราปามิล (มักใช้เพื่อรักษาโรคความดันเลือดสูง)
 • การฉีดอินเตอร์เฟอรอน (ช่วยสลายเนื้อเยื่อเส้นใย)

การรักษาโดยไม่ผ่าตัด

ไอออนโตฟอรีซีส (Iontophoresis) เป็นเทคนิคที่ใช้คลื่นกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ผลักตัวยาเข้าไปในผิว ถือเป็นตัวเลือกในการรักษาของโรคพีโรนี

การรักษาแบบไม่ใช้ยากำลังได้รับการตรวจสอบอยู่ อันได้แก่

 • การรักษาด้วยคลื่นกระแทกเพื่อสลายกล้ามเนื้อแผลเป็น
 • การรักษาด้วยการดึงเพื่อยืดอวัยวะเพศ
 • อุปกรณ์สูญญากาศ

ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย Xiaflex อาจจะได้รับประโยชน์จาการบริการอวัยวเพศอย่างอ่อนโยน ในระยะเวลาหกสัปดาห์หลังจากได้รับการรักษา คุณควรทำสองสิ่งนี้:

 • ยืดอวัยวะเพศในขณะที่ไม่แข็งตัว สามครั้งต่อวันเป็นเวลา 30 วิต่อครั้ง
 • ยืดอวัยวะเพศชายเมื่อพบว่ามีการแข็งตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเพศ เป็นเวลา 30 วินาทีต่อวัน

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่อาจจะลดความเสี่ยงของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกี่ยวข้องกับโรคพีโรนี การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตได้แก่:

 • การเลิกสูบบุหรี่
 • การลดแอลกอฮอล์
 • การหยุดใช้ยาเสพติด
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ

การผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้ายในกรณีที่อวัยวะเพศผิดรูปขั้นรุนแรง อ้างอิงจาก NKUDC คุณควรรออย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่จะใช้วิธีการผ่าตัดสำหรับโรคพีโรนี วิธีการผ่าตัดมีดังนี้:

 • ทำให้ด้านที่ไม่ได้รับผลกระทบสั้นลง
 • ยืดด้านเนื้อเยื่อแผลเป็นให้ยาวขึ้น
 • การผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม (Penile Implants)

การยืดให้ยาวเพิ่มความเสี่ยงต่อการหย่อนสมรรถภาะพทางเพศ วิธีการทำให้ด้านที่ไม่ได้รับผลกระทบสั้นลงจะถูกใช้เมื่อมีการโค้งงอไม่มาก หนึ่งประเภทของการทำให้สั้นลงคือกระบวนการที่เรียกว่า Nesbit plication ในกระบวนการนี้ แพทย์จะกำจัดหรือบีบเนื้อเยื่อส่วนเกินออกทางด้านที่ยาวกว่า ทำให้ได้อวัยวะเพศที่ตรงและสั้นกว่าเดิม

[Total: 1 Average: 4]