บุหรี่ไฟฟ้า: 5 ข้อดีและ 5 ข้อเสียของการใช้ที่คุณควรพิจารณา

บุหรี่ไฟฟ้า คือ ราคา ประโยชน์ โทษ แตกต่างบุหรี่ธรรมดา

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าถูกสื่อโจมตีมากมาย แม้ว่าเราจะได้ยินรายงานเชิงบวกเป็นครั้งคราวเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของบุหรี่ไฟฟ้า แต่โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักถูกประเดประดังไปด้วยสื่อที่ประโคมข่าวเกี่ยวกับสมมติฐานความเสี่ยงและอันตรายที่เกินจริง การค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องง่าย

หากคุณกำลังคิดที่จะเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าคุณอาจจะสับสน เหตุนี้เราจึงต้องการชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นเหมาะกับคุณหรือไม่

5 ข้อดีของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

  1. ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่: ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ของอังกฤษ สาธารณสุขอังกฤษ (PHE) และสถาบันวิทยาศาสตร์วิศวกรรมและการแพทย์แห่งชาติของอเมริกาล้วนเห็นด้วยตรงกันว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ PHE กล่าวว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้า“ เป็นอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่อย่างน้อย 95%” เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่มีควัน และควันคือสิ่งที่ก่อสารทาร์และคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งนำไปสู่ความเสียหายต่อสุขภาพหลัก ๆ ในระยะยาวจากการสูบบุหรี่ ประโยชน์ต่อสุขภาพของการใช้ชีวิตแบบไร้ควัน ได้แก่ การทำงานของปอดและหัวใจที่ดีขึ้นและยังรับรู้กลิ่นและรสได้ดีขึ้นอีกด้วย
  2. ไม่มีกลิ่นที่เป็นพิษภัย: ข้อดีอย่างหนึ่งของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า คือ คุณและเสื้อผ้า บ้านและรถของคุณจะไม่มีกลิ่นควัน อีกต่อไป การใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่น แต่เป็นกลิ่นที่ต่างจากกลิ่นควันเหม็น ๆ และกลิ่นก้นบุหรี่มาก ในความเป็นจริง แม้แต่บุหรี่ไฟฟ้าชนิดกลิ่นยาสูบก็ไม่ได้มีกลิ่นเหมือนกับยาสูบไหม้ สำหรับผู้คนจำนวนมาก กลิ่นของไอจากบุหรี่ไฟฟ้าสังเกตได้ไม่ชัดเจนนัก คุณอาจได้รับคำชมด้วยซ้ำไป!
  3. ควบคุมการบริโภคนิโคตินได้: การใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คุณสามารถควบคุมปริมาณการบริโภคนิโคตินของคุณได้เต็มที่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่แบบไม่มีนิโคตินไปจนถึงนิโคตินเข้มข้นสูง คุณสามารถเลือกปริมาณนิโคตินในระดับที่แน่นอนในบุหรี่ไฟฟ้าของคุณหรือไม่ใช้นิโคตินเลยก็ได้ ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่สูงและค่อย ๆ ลดความแรงลงหรือแม้แต่เลิกใช้นิโคตินไปเลย
  4. ความพึงพอใจแบบทันที: แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าขั้นสูงอาจต้องมีการปรับนั่นเติมนี่ แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายกว่าจำนวนมากที่มาพร้อมกับการเติมน้ำยาแล้วและพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เมื่อบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมใช้แล้ว การรับนิโคติน ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มหรือสูดลมผ่านอุปกรณ์ (บางชนิดอาจมีระบบอัตโนมัติ) ในขณะที่อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดต้องใช้แบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟแล้วและน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้ทำงานต่อไปได้ แต่บุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉลี่ยทั่วไปจะพร้อมใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องบำรุงรักษาหรือปรับเปลี่ยนอะไร
  5. การเข้าถึงและการมีอยู่ในตลาด: ทุกวันนี้ คุณสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าดี ๆ ได้ในร้านบุหรี่ไฟฟ้า ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมันและแม้แต่ร้านขายบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีร้านบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ที่จะจัดส่งผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า ไปถึงที่ประตูหน้าบ้านของคุณได้ด้วย

5 ข้อเสียของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

  1. ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าต้องเผชิญกับมลทินจากการสูบบุหรี่: เป็นเวลาเกือบ 60 ปีแล้วที่การควบคุมยาสูบมุ่งเน้นไปที่ “การทำให้การสูบบุหรี่เป็นเรื่องไม่ปกติ” ซึ่งเป็นเพียงคำพูดที่แปลกใหม่สำหรับการตราหน้าการสูบบุหรี่และผู้สูบบุหรี่ ขณะนี้การรณรงค์ในรูปแบบสงครามต้านยาเสพติดแบบเดียวกันเพื่อลดค่าความเป็นมนุษย์ของผู้ที่สูบบุหรี่กำลังถูกหันเหไปต่อต้านผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าด้วย เนื่องจากคนที่ไม่สูบบุหรี่และไม่ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามักมองว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าดูเหมือนการสูบบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่ที่เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกว่ามักจะหมดกำลังใจที่ได้พบว่าพวกเขาเผชิญกับการตราหน้าแบบเดียวกันโดยมีพื้นฐานมาจากความไม่รู้ ความกลัวและการไม่ยอมรับความคิดที่แตกต่างไป
  2. การใช้บุหรี่ไฟฟ้าถูกมองว่าเป็นปัญหาของเยาวชน: เนื่องจากมีข่าวที่ไม่รู้จบเกี่ยวกับ “การระบาดของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในหมู่วัยรุ่น” ผู้สูบบุหรี่ที่อายุมากอาจหลีกเลี่ยงการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเป็นวิธีการเลิกบุหรี่ ข้อเท็จจริงคือผู้ใหญ่ทุกช่วงอายุใช้บุหรี่ไฟฟ้ากันทั้งนั้น และอายุตามกฎหมายที่จะซื้อบุหรี่ไฟฟ้าได้คือ 21 ปี แต่สำหรับผู้ที่กำลังหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าในตอนนี้ที่เพิ่งผ่านพ้นยุค “กระแสตื่นตูมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จูล” ไปไม่นานเท่าไร จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแยกประโยชน์ใน การลดอันตรายของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าไปจากมุมมองที่ว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นแฟชั่นของวัยรุ่น
  3. มีตัวเลือกมากเกิน: สำหรับผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่หรือผู้สูบบุหรี่ที่กำลังพิจารณาจะเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือก ตัวเลือกที่ไม่มีที่สิ้นสุดที่นำเสนอโดยตลาดบุหรี่ไฟฟ้าอาจทำให้คุณสับสนได้ สำหรับบุหรี่ คุณจะเลือกบุหรี่มายี่ห้อหนึ่งแล้วจุดขึ้นมาสูบได้เลย แต่กับบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีทางเลือกที่เป็นไปได้หลายล้านตัวเลือก เราจึงสมควรที่จะชี้ให้ผู้ที่สนใจบุหรี่ไฟฟ้าลองพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายที่มีคำแนะนำง่าย ๆ ในการเริ่มต้นใช้งาน และจากนั้นก็หาแหล่งข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติม (ร้านบุหรี่ไฟฟ้า ฟอรัม ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีประสบการณ์) เพื่อที่ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่จะได้เรียนรู้ประเด็นต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
  4. กฎหมายและกฎระเบียบที่เข้มงวด: โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก “การระบาด” ของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ส่งเสริมโดยองค์กรต่อต้านการใช้บุหรี่ไฟฟ้า การใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงกลายเป็นเป้าหมายตัวเก็งสำหรับกฎหมายและกฎระเบียบที่ตัดทอนทางเลือกในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า การมีอยู่ในตลาดและราคา กว่าครึ่งหนึ่งของรัฐในอเมริกามีการเก็บภาษีสำหรับผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า และเมื่อเร็ว ๆ นี้สภาคองเกรสได้ผ่านกฎหมายห้ามการส่งผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าผ่านบริการไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกา บางรัฐได้ห้ามผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าในรสชาติอื่นที่ไม่ใช่รสยาสูบ
  5. กฎระเบียบของ FDA อาจกำจัดทางเลือกในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าออกไป: ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของรัฐบาลที่มีต่อการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเป็นกระบวนการในการยื่นขออนุญาตก่อนวางตลาดผลิตภัณฑ์ยาสูบ (PMTA) ขององค์การอาหารและยา ผู้ผลิตที่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตนอยู่ในตลาดถูกบังคับให้ยื่นใบขออนุญาตที่ซับซ้อนเพื่อพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้น “เหมาะสมสำหรับการปกป้องสุขภาพของประชาชน” ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า FDA จะใช้กระบวนการ PMTA เพื่อกำจัดผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดจำนวนมากออกจากตลาด (ขณะที่บุหรี่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าสู่ตลาดได้ตั้งแต่แรกโดยไม่ต้องยื่นขอ PMTA)
[Total: 25 Average: 4.7]

Leave a Reply