ภัยฝุ่นพิษ PM 2.5 กับ 4 ธาตุร้ายๆ

หมอกควันไฟ ภัยใกล้ตัว

คุณทราบหรือไม่ ว่าฝุ่นละอองในปัจจุบันนั้น มีธาตุโลหะหนักที่อันตรายแฝงอยู่

สารหนู

คือ แร่ธาตุที่พบในธรรมชาติคือ ในดิน ถ่านหิน และในน้ำ โดยปะปนอยู่กับแร่อื่น เช่น ดีบุก วุลแฟรม อลูมิเนียม การสูดดมหรือสัมผัสทางผิวหนัง อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยจะทำลายระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะมีการระคายเคืองต่อเยื่อบุภายในช่องปากและลำคอ ทำให้เกิดอาการกลืนลำบาก คลื่นไส้อาเจียนถ่ายเหลวท้องเสีย ปวดท้อง อีกทั้งยังทำลายระบบหัวใจและหลอดเลือด ส่งผลให้คลื่นหัวใจผิดปกติ ทำให้สับสนกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด แล้วยังส่งผลต่อระบบประสาทส่วนปลายและส่วนกลาง ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนแรงร่วมกับอาการชา และยังทำลายระบบอื่นๆ อีกด้วย

ซีลีเนียม

คือ ธาตุอโลหะที่มีพิษซึ่งมีสมบัติทางเคมีที่สัมพันธ์กับกำมะถัน การสูดดม ซีลีเนียม มีผลทำให้มีการเพิ่มขึ้นของปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจ สัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการแพ้หลังได้รับ ซีลีเนียม เช่น คัน, หน้าบวม, ปากบวม, หายใจลำบากผมร่วง, เล็บเปราะ, วิงเวียนศีรษะ, คลื่นไส้, อาเจียน, ท้องเสีย, บวมช้ำง่าย, เลือดออกง่าย, ผิวหนังแดง, เป็นโรคผิวหนังบางชนิด, ร่างกายอ่อนแอ, รู้สึกอ่อนเพลีย, ลมหายใจมีกลิ่นคล้ายกระเทียม, การรับรสเปลี่ยนแปลงไป

แคดเมียม

คือ โลหะทรานซิชันสีขาว-ฟ้า เป็นธาตุมีพิษ ในธรรมชาติพบอยู่ในแร่สังกะสี แคดเมียมใช้ประโยชน์ในการทำแบตเตอรี่ หากมีการสูด แคดเมียม ดมมากเกินไปในร่างกายจะทำให้คน หรือสัตว์ที่ได้รับสารแคดเมียม มีโอกาสเป็นหมันได้,แคดเมียมยังเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและต่อมลูกหมาก, อาจก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง, จะทำให้เกิดการเจ็บปวดที่กระดูก และทำให้เกิดกระดูกผุ ซึ่งส่งผลให้เกิดเป็นโรคอิไตอิไต, แคดเมียมจะสะสมได้ในร่างกายโดยเฉพาะที่ไต อีกทั้งยังทำลายระบบประสาท เช่น ระบบประสาทการดมกลิ่น และเลือดจาง การรับสารแคดเมียมในระยะสั้น การจับไข้ มีอาการหนาวๆ ร้อนๆ, ปวดศีรษะ, อาเจียน, ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้นาน 20 ชั่วโมงก็จะเกิดอาการแน่นหน้าอก ไอรุนแรง และน้ำลายฟูมปากตามมา

ทังสเตน

คือ ธาตุโลหะทรานซิชันสีขาวเทาแข็งและหนัก พบมากในแร่หลายชนิดประกอบด้วย วุลแฟรไมต์และชีไรต์ ทังสเตนในรูปบริสุทธิ์ใช้ในงานไฟฟ้าโดยเฉพาะไส้หลอดไฟฟ้า และการผลิตโลหะผสม การสูดดม ทังสเตน อาจทำให้เกิดพังผืดที่ปอด ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้เฉียบพลัน, อาการชัก, ไตวาย, และภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ

[Total: 3 Average: 5]

Leave a Reply