ไข้ออกผื่น

ไข้ออกผื่น (Viral rashes) คือ อาการที่ติดเชื้อไวรัสบางประเภท ซึ่งมีตุ่มหรือผดผื่นปรากฏขึ้นมาตามร่างกาย ส่วนมากจะเกิดขึ้นในเด็กและมักจะมีอาการไข้ร่วมด้วย จึงเรียกไข้ชนิดนี้ว่า ไข้ออกผื่น

ไข้ออกผื่นแบบไม่มีไวรัสอาจเกิดมาจากเชื้ออื่นในร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราอย่างยีสต์ ซึ่งสามารถทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้หรือมีอาการแพ้เกิดขึ้นได้

ผื่นในไข้ออกผื่น เกิดจากการติดเชื้อของไวรัส ที่ทำให้เกิดผื่นแดงปรากฎขึ้นบนผิวหนังทั่วร่างกาย เช่น หน้าอกและหลัง แต่ไม่พบอาการคัน

ไข้ออกผื่นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ น้ำมูกไหล หรือมีอาการไอร่วมด้วยด้วย

สถิตินี้ได้มาจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในรายงานสถานการณ์โรคหัด ปีพ.ศ.2561-2562 พบว่า สำหรับข้อมูลในปี 2562 จากฐานข้อมูลโครงการกำจัดหัด พบว่าระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 27ธันวาคม 2562 มีรายงานผู้ป่วยไข้ออกผื่นหรือสงสัยหัดทั้งสิ้น 9,134 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยที่เป็นสัญชาติไทย 4,520ราย (ร้อยละ 90) อัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชาย 1:1.3

การรักษาอาการไข้ออกผื่น 

ส่วนมากนั้น อาการไข้ออกผื่นมักจะหายไปเอง เพราะผื่นนั้นเกิดจากเชื้อไวรัส แต่แพทย์จะแนะนำให้ปฎิบัติตามคำแนะนำดังนี้

  • ให้ลูกรับประทานยาแก้ปวด เช่นยาอาเซตามีโนเฟน หากได้รับการอนุญาตจากแพทย์แล้ว แพทย์ก็จะแนะนำว่าให้รับประทานปริมาณเท่าไหร่และต้องรับประทานบ่อยแค่ไหน และไม่ควรให้รับประทานยาแอสไพริน ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงที่จะมีอาการเรียกว่าโรคเรย์ซินโดรมได้
  • ให้ลูกของคุณอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ถ้าไม่มีไข้แล้ว หากลูกของคุณยังมีไข้อยู่ การอาบน้ำเย็นนั้นทำให้อุณหภูมิในร่างกายนั้นสูงขึ้น ซึ่งทำให้มีอาการสั่นได้
  • เมื่อลูกของคุณอาบน้ำ ใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ซับตัวลูกให้แห้งสนิท ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว
  • สวมเสื้อผ้าที่หลวม โปร่ง เพื่อให้ระบายอากาศ
  • พักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆ
  • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้โลชั่นคาลามายน์หรือการับการรักษาผื่นคันด้วยวิธีอื่น
  • หากผื่นมีอาการคัน ไม่ควรให้เด็กเกาตรงที่เกิดอาการคันเด็ดขาด ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อได้
[Total: 0 Average: 0]