8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน

8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน คือ รักษา ป้องกัน อาการ

หนองใน หรือโกโนเรียเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (กามโรค) ที่พบได้มากเป็นอันดับแรกๆของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เราลองมาดู 8 ข้อแนะนำเพื่อบรรเทาหรือป้องกันโรคนี้กัน

  1. ในบ้านเราพบเชื้อหนองในที่ดื้อต่อกลุ่มยาเพนิ-ซิลลิน  เรียกว่าเชื้อ PPNG ซึ่งย่อมาจาก penicillinase producing Neisseria  gonorrheae ชาวบ้านเรียกว่า ซูเปอร์โกโนเรีย ซึ่งจะรักษาด้วยยาฉีดโปรเคนเพนิซิลลิน ที่เคยใช้ในสมัยก่อนไม่ค่อยได้ผล ต้องเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่นแทน นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อหนองในในดื้อต่อกลุ่มยาฟลูออโรคลิโนโลน อีกด้วย
  2. ระหว่างรักษา  ห้ามหลับนอนกับภรรยา เป็นเวลา 2 – 4 สัปดาห์ และงดดื่มเหล้า 1 เดือน เพราะเหล้าอาจทำให้หนองไหลมากขึ้น
  3. ควรแนะนำให้ผู้สัมผัสโรค เช่น หญิงที่มีสามีเป็นหนองใน หรือผู้ที่หลับนอนกับคนที่เป็นหนองในไปตรวจรักษาโรคนี้พร้อมๆ กันไปด้วย เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่เชื้อแก่กันอีก
  4. ผู้ที่เป็นหนองใน ควรเจาะเลือดตรวจวีดีอาร์แอล (venereal disease research laboratory/VDRL) เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อซิฟิสิสร่วมด้วย ถ้าพบวีดีอาร์แอลเป็นผลบวกหรือเรียกว่า เลือดบวกก็แสดงว่าเป็นซิฟิลิส ควรตรวจครั้งแรกเมื่อก่อนให้การรักษาและอีก 3 เดือนต่อมาตรวจซ้ำอีกครั้งนอกจากนี้ ควรตรวจหาเชื้อเอชไอวีพร้อมกันไปด้วย
  5. หญิงตั้งครรภ์ถ้าเป็นหนองใน ควรรีบรักษาให้ หายาด มิฉะนั้น ลูกอาจติดเชื้อระหว่างคลอด ทำให้ตาอักเสบรุนแรงและอาจทำให้ตาบอดได้ 
  6. หนองในติดต่อโดยการร่วมเพศเป็นสำคัญ ถ้ามีการร่วมเพศทางปากหรือทวารหนัก ก็อาจทำให้เป็นหนองในลำคอหรือทวารหนักได้ ส่วนการติดต่อโดยทางอื่นพบได้น้อยมากที่อาจพบได้ คือ การใช้ผ้าเช็ดหน้าที่เปื้อนถูกหนองในสดๆเช็ดตา เชื้ออาจเข้าตาทำให้ตาอักเสบรุนแรงได้ จึงควรหลีกเลี่ยงจากการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้ที่เป็นโรคเชื้อหนองในไม่สามารถมีชีวิตอยู่ในสระว่ายน้ำ หรือโถส้วม ดังนั้นจึงไม่มีโอกาสที่ติดเชื้อจากสระว่ายน้ำ หรือโถส้วม
  7. ความเชื่อเรื่องของแสลงสำหรับโรคนี้ เช่น สาเกหน่อไม้ หูฉลาม อาหารทะเล เป็นต้น ทางวงการแพทย์ ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัด แต่ที่แน่นอน คือ ต้องงดแอลกอฮอล์เป็นเวลา 1 เดือน เพราะอาจทำให้หนองไหลมากขึ้นส่วนอาหาร อื่นๆ ถ้ากินแล้วทำให้หนองไหลมากขึ้นหรือกำเริบใหม่ก็ควรจะงด
  8. หนองในและหนองในเทียม บางครั้งอาจแยก อาการกันไม่ออก ถ้าใช้ยารักษาหนองใน (โดยไม่ได้ตรวจ เชื้อก่อน) อย่างเต็มที่แล้วไม่ได้ผลอาจเป็นเพราะเชื้อดื้อยา หรืออาจเป็นหนองในเทียมก็ได้
8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน คือ รักษา ป้องกัน อาการ
[Total: 7 Average: 5]

Leave a Reply