ผู้ชายติดเชื้อไวรัสมะเร็งปากมดลูกได้

มีลูกยาก แต่อยากมี วิธีทางเลือก

จริงหรือ!? ผู้ชายติดเชื้อไวรัสปากมดลูกได้ ไวรัสมะเร็งปากมดลูก หรือ ไวรัส HPV ฟังดูแล้วดูเหมือนว่าติดได้แค่ในผู้หญิงเพราะผู้ชายไม่มีมดลูก แต่ว่าจริงไหมนั้น ไปดูกันครับ

รู้จักไวรัสมะเร็งปากมดลูก หรือ HPV

HPV (Human Papilloma Virus) คือ เชื้อไวรัสที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีบางสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคในคนได้ เช่น โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้ว เชื้อ HPV มักพบมากในผู้หญิง ซึ่งในช่วงใดช่วงหนึ่งของผู้หญิงหลายๆ คนจะมีการติดเชื้อ HPV แต่ไม่ออกอาการ เนื่องจากใช้ระยะเวลานานหลายปีจึงพัฒนาจากเซลล์ปากมดลูกให้กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่ในบางรายก็มีการติดเชื้อ แต่ไม่พัฒนาไปเป็นโรคก็มีครับ

HPV ไม่ได้มี… แค่ในผู้หญิง

แต่อย่าคิดว่าเชื้อ HPV ติดได้แค่ในผู้หญิงเท่านั้นนะครับ เพราะผู้ชายก็สามารถติดเชื้อ HPV ได้เหมือนกัน ซึ่ง HPV ที่ติดในคุณผู้ชายอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งในช่องปากและลำคอ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักได้ครับ โดยสาเหตุหลักของการติดเชื้อคือติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งทางปาก ช่องคลอด และทวารหนัก รวมไปถึงการสัมผัสเชื้อโดยตรงด้วยครับ ซึ่งผู้ติดเชื้อแล้วมักจะไม่รู้ตัว บางคนมารู้ตัวอีกทีตอนไปตรวจ หรือตอนเป็นโรคไปแล้ว

การป้องกันเชื้อ HPV

การป้องกันเชื้อ HPV ที่ได้ผลที่สุดคือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็นับเป็นเรื่องที่ยากเลยล่ะครับ ดังนั้น การฉีดวัคซีน HPV ให้ครบก่อนได้รับเชื้อหรือก่อนมีเพศสัมพันธ์จึงเป็นวิธีป้องกันที่แนะนำ นอกจากนี้ควรสวมถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศ (อาจไม่ได้ 100% แต่ป้องกันไว้ดีกว่าครับ) หรือ PrEP และหลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายๆ คน ท้ายที่สุดคือหมั่นตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำครับ

[Total: 4 Average: 5]

Leave a Reply