5 ข้อแนะนำ ปีกมดลูกอักเสบ-เยื่อบุมดลูกอักเสบ

8 ข้อแนะนำสำหรับโรคหนองใน คือ รักษา ป้องกัน อาการ

โรคนี้พบบ่อยในผู้หญิงที่มีสามีชอบเที่ยว หรือมี เพศสัมพันธ์เสรี (สำส่อนทางเพศ) ภายหลังคลอดบุตร แท้งบุตรขูดมดลูก ใส่ห่วงคุมกำเนิด หรือชอบสวน ล้างช่องคลอด

  1. ผู้ป่วยควรงดการร่วมเพศนาน 3-4 สัปดาห์ จนกว่ามดลูกจะฟื้นตัวแข็งแรงดี
  2. ผู้ป่วยที่ใส่ห่วงคุมกำเนิด ควรเอาห่วงออก และแนะนำให้คุมกำเนิดโดยวิธีอื่นแทน
  3. ถ้าเกิดจากเชื้อหนองใน ต้องรักษาสามีพร้อม กันไปด้วย มิเช่นนั้นอาจติดเชื้อจากสามีซ้ำซาก และเกิด อาการกำเริบได้อีก
  4. ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ควรรับการรักษาอย่างจริงจัง และกินยาให้ครบระยะเวลาตามแพทย์แนะนำ อย่าปล่อยให้เชื้อลุกลามหรือเป็นเรื้อรังซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตราย หรืออาจทำให้เป็นหมันได้
  5. โรคนี้อาจแสดงอาการภายหลังการมีประจำเดือน ซึ่งอาการมีไข้หลังมีประจำเดือนชาวบ้านนิยม เรียกว่าไข้ทับระดู (ถ้ามีประจำเดือนหลังไข้ เรียกว่า ระดูทับไข้) และมีความเชื่อว่า ห้ามฉีดยา มิฉะนั้นอาจ เป็นอันตรายได้ ความจริงแล้ว อาการไข้ทับระดู หรือ ระดูทับไข้ นั้นมีสาเหตุจากไข้อะไรก็ได้ (เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ มาลาเรีย ไทฟอยด์ เป็นต้น) แต่บังเอิญมา ประจวบเหมาะกับการมีประจำเดือนเข้า โดยไม่จำเป็น ต้องมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับประจำเดือนแต่อย่างใด

                แต่ที่อาจเกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน ก็ได้แก่ ปีกมดลูกอักเสบหรือเยื่อบุมดลูกอักเสบ เข้าใจว่า คงเคยมีคนที่เป็นโรคนี้ไปฉีดยาประเภทเพนิซิลลิน (ซึ่งเป็นยที่นิยมใช้กันในสมัยก่อน และเป็นยาที่ทำให้แพ้ได้ง่าย) แล้วบังเอิญเกิดการแพ้ยาถึงตายขึ้นมา จึงทำให้เกิดความเชื่อเรื่องห้ามฉีดยาขึ้นมาก็ได้

                ความจริงก็คือ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องการแพ้ยา และ ถ้ามีความจำเป็นต้องฉีดยาในผู้ป่วยที่มีไข้ร่วมกับการมี ประจำเดือน ก็สามารถทำได้แบบเดียวกับผู้ป่วยทั่วไป     

[Total: 6 Average: 4.8]

Leave a Reply