ข้อมูลระบบการดูแลสุขภาพของชาวอินโดนีเซียสำหรับชาวต่างชาติ

ระบบการดูแลสุขภาพ

อินโดนีเซียเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการอยู่อาศัยอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตามระบบการรักษาพยาบาลอาจไม่เพียงพอสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่นั่น จาการ์ตาเป็นที่ตั้งของสถานพยาบาลสาธารณะที่มีอุปกรณ์ครบครันที่สุด แต่ไม่มีที่ใดที่ได้รับการรับรองจากทั่วโลก ในด้านบวก คุณภาพของการบริการดีขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมโรงพยาบาลชั้นนำส่วนใหญ่ในเมืองใหญ่จึงแออัดตลอดทั้งปี

โรงพยาบาลในชาวอินโดนีเซียมักจะจัดอันดับตามบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พัก ที่พักของโรงพยาบาลยังจำแนกตามระดับต่างๆ ซึ่งรวมถึงหอผู้ป่วยทั่วไป ห้องรวม และห้องวีไอพีคุณภาพเยี่ยม ผู้ป่วยในห้องวีไอพีสามารถเพลิดเพลินกับความเป็นส่วนตัวและบริการที่ดีขึ้นในแง่ของการรักษาพยาบาล สุขอนามัย และอาหาร จาการ์ตายังมีโรงพยาบาลเฉพาะทางสองสามแห่งที่คุณสามารถเข้าถึงสถานพยาบาลที่หาได้ยากในประเทศอื่น ๆ 

ภาพรวมของการดูแลสุขภาพในอินโดนีเซียสำหรับชาวต่างชาติ

ในฐานะที่เป็นชาวต่างชาติหรือชาวต่างชาติ คุณสามารถเข้าถึงโรงพยาบาลของรัฐและโรงพยาบาลเฉพาะทางในอินโดนีเซียได้โดยง่าย แต่คุณจะไม่ถูกรวมอยู่ในแผนการรักษาพยาบาลต่างๆ ของรัฐบาล การไปโรงพยาบาลของรัฐหมายความว่าคุณจะต้องจ่ายเองหรือประกันสุขภาพระหว่างประเทศจะคุ้มครองคุณที่สถานพยาบาลแห่งใดแห่งหนึ่ง อย่าคาดหวังการรักษาพยาบาลคุณภาพสูงในทุกเมืองของชาวอินโดนีเซีย หากคุณต้องการการรักษาพยาบาลในทันทีสำหรับโรคร้ายแรง

ตามเนื้อผ้า ระบบการรักษาพยาบาลในประเทศนี้ประกอบด้วยสองรูปแบบ – การประกันภาคเอกชนสำหรับผู้ที่สามารถจ่ายได้ และการจัดหาการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานของรัฐสำหรับผู้ที่ยากจนทางการเงิน สถานการณ์ด้านสุขภาพเปลี่ยนไปในปี 2014 เมื่อรัฐบาลเปิดตัวJaminan Kesehata Nasional  (JKN) ซึ่งเป็นโครงการประกันสุขภาพภาคบังคับที่เสนอสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานสำหรับพลเมืองทุกคน JKN เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เพลิดเพลินกับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสาธารณสุขมากมาย นอกเหนือจากบริการบางอย่างที่นำเสนอโดยองค์กรเอกชนที่เชื่อมโยงกับโครงการ JKN

แผนประกันที่รัฐบาลกำหนดมาเพื่อเป็นการพักชั่วคราวสำหรับหลายๆ คน เนื่องจากค่าเบี้ยประกันภัยต่ำ อย่างไรก็ตาม การหลั่งไหลเข้ามาของพลเมืองที่มีปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงได้เพิ่มความตึงเครียดให้กับสถานพยาบาลของประเทศ สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่ไม่เพียงพอในพื้นที่ห่างไกลทำให้ประชาชนและชาวต่างชาติต้องมองหาบริการสุขภาพที่มีคุณภาพในเมืองที่อยู่ห่างไกล

ระบบการดูแลสุขภาพของชาวอินโดนีเซียทำงานอย่างไรสำหรับชาวต่างชาติ

เนื่องจากคุณภาพการรักษาพยาบาลในอินโดนีเซียที่ผันแปร ชาวต่างชาติส่วนใหญ่และพลเมืองทั่วโลกจึงนิยมใช้ประกันสุขภาพของเอกชนในระหว่างการเข้าพักระยะยาว การมีแผนประกันสุขภาพระหว่างประเทศกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพราะชาวต่างชาติไม่รวมอยู่ในโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของชาวอินโดนีเซีย

โชคดีที่แรงงานต่างด้าวสามารถขอรับประกันสุขภาพที่ครอบคลุมผ่านนายจ้างได้ ดังนั้น หากคุณกำลังจะย้ายไปประเทศนี้ในโครงการจัดหางาน คุณควรตรวจสอบกับนายจ้างของคุณเพื่อดูว่านโยบายทางการแพทย์เพียงพอที่จะครอบคลุมความต้องการของครอบครัวและตัวคุณหรือไม่ 

สาธารณสุขชาวอินโดนีเซีย

นอกจากสถานพยาบาลทั่วกรุงจาการ์ตาแล้ว อินโดนีเซียยังขาดแคลนบริการสาธารณสุขอย่างเพียงพอ เวลารอนานมากจนผู้ป่วยต้องรอเป็นสัปดาห์เพื่อรับการรักษาที่ต้องการ ในฐานะที่เป็นชาวต่างชาติ คุณสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ได้ แต่แพทย์ส่วนใหญ่จะไม่สามารถสื่อสารกับคุณเป็นภาษาอังกฤษได้ แพทย์ในโรงพยาบาลของรัฐเหล่านี้จะคาดหวังให้คุณจ่ายล่วงหน้าเพราะชาวต่างชาติไม่มีสิทธิ์ได้รับโครงการประกันสุขภาพแห่งชาติ

การดูแลสุขภาพส่วนตัวสำหรับชาวต่างชาติในอินโดนีเซีย

แม้จะมีราคาแพง แต่การเลือกรับการรักษาพยาบาลส่วนตัวอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพราะให้บริการที่มีคุณภาพดีกว่า การเข้ารับการรักษาพยาบาลแบบส่วนตัวจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกคุณภาพสูงที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีโอกาสมากขึ้นที่คุณจะเข้าร่วมโดยพนักงานที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดีซึ่งสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

ยาและร้านขายยาในอินโดนีเซีย

ร้านขายยาในอินโดนีเซียรู้จักกันในชื่อ ‘ apotik ‘ สามารถพบได้ง่ายตามส่วนต่างๆ ของเมืองใหญ่ ชื่อใหญ่ ได้แก่ Century Healthcare, Guardian และ Apotik Melawai และคุณสามารถรับยาที่จำเป็นได้อย่างง่ายดายหากคุณมีใบสั่งแพทย์ ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ยังมีขายตามร้านขายยาในห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

บริการฉุกเฉินเมื่ออาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย

คุณจะต้องกด 118 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินในประเทศแถบเอเชียนี้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาการจราจรติดขัดเป็นปัญหาใหญ่ในเมืองใหญ่ คุณต้องการนั่งแท็กซี่ไปที่คลินิกส่วนตัวหรือโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง แทนที่จะรอเป็นชั่วโมงเพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์เลวร้าย เมื่อคุณไปถึงสถานพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง คุณสามารถติดต่อกับบริษัทประกันของคุณก่อนที่จะไปรับการรักษาฉุกเฉินใดๆ

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply