สิวอุดตัน (Comedonal Acne)

สิวอุดตัน (Comedonal Acne) คือสิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง จะเป็นบริเวณช่วงหน้าผากและคาง โดยปกติแล้วจะเห็น ตุ่มนูนเหล่านี้มาพร้อมกับสิว

สิวหัวดำและสิวหัวขาวจะพบบ่อยที่สุด สิวอุดตันหัวดำ มีสิวอุดตัน ที่ “เปิด” ในขณะที่ สิวหัวขาว มี “สิวอุดตัน” ปิดอยู่

สิวอุดตันบางจุดอาจมองไม่เห็นด้วยตา (microcomedones)  บางส่วนก็อาจมีลักษณะเป็นหัวดำใหญ่กว่าปกติ (สิวอุดตันยักษ์) และ สิวหัวขาว (macrocomedones)

สาเหตุ สิวอุดตัน

สิวหัวดำและสิวหัวขาวทั่วไปมักเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่บริเวณรูขุมขน โดยปกติผิวจะทำการผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น บางครั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอาจติดอยู่ภายในรูขุมขน เมื่อรวมกับความมันบนใบหน้าในรูขุมขน อาจทำให้เกิดการสะสมเกิดขึ้น

สิวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีผิวมัน นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ทั่วไปในผู้ที่สูบบุหรี่

อาการ สิวอุดตัน

ผู้ที่เป็นสิวอุดตันสามารถไปพบแพทย์ผิวหนังได้ทันทีที่สังเกตเห็นสิวอุดตันเพื่อให้แพทย์ตรวจดูผิวหนังบริเวณที่เกิดสิว และทำการรักษาสิวอุดตันอย่างถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องรอให้กลายเป็นสิวอักเสบหรือมีอาการแย่ลง

การไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ มักให้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีกว่าและรวดเร็วกว่า ซึ่งแพทย์อาจมีการจ่ายยารักษาสิวมาให้ อาจจะเป็นยาทานหรือยาทาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาผิวของแต่ละคน

การรักษา สิวอุดตัน

กุญแจสำคัญในการรักษาสิวอุดตัน คือต้องทราบต้นเหตุ – การผลิตความมันส่วนเกินจากต่อมไขมัน ด้วยเหตุนี้การซื้อยาทั่วไปมาใช้รักษาสิวอุดตัน อาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะกำจัดสิวอุดตัน

ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับตัวเลือกทางการรักษา ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการแกะสิว ซึ่งจะทำให้อาการแย่ลงและนำไปสู่การทำให้เกิดแผลเป็น

การรักษาเฉพาะที่

การใช้ยาทาสิวอุดตันเฉพาะที่จะใช้โดยตรงบนใบหน้าเพื่อควบคุมความมันส่วนเกินและปริมาณสิวอุดตันที่มีอยู่ จำพวกครีมกำจัดสิว 

ตัวเลือกของยาที่มีส่วนผสม ได้แก่ :

  • กรด azelaic
  • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
  • กรดไกลโคลิก
  • กรดซาลิไซลิ
  • retinoids

ควรทาครีมกันแดดทุกวันเมื่อใช้ครีมเฉพาะที่โดยเฉพาะการใช้กรด Acid และเรตินอยด์ เนื่องจากตัวยาที่ผสมลงในครีมสําหรับคนเป็นสิวอุดตันเหล่านี้อาจมีประสิทธิภาพที่ทำลายผิวหนังชั้นนอกซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการโดนแสงแดด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าไม่ต่ำกว่า SPF 30 หรืออาจมากกว่านี้

ยารักษา

การเลือกใช้ยาที่สามารถเลือกซื้อได้ตามเค้าเตอร์ทั่วไปเป็นทางเลือกในการเริ่มต้นรักษาที่ดี ในเบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอาจแนะนำตัวยาที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น

  • ยาปฏิชีวนะ
  • ยาคุมกำเนิด
  • isotretinoin (Accutane)
  • spironolactone (Aldactone) ยาต่อต้าน แอนโดรเจนที่บางครั้งใช้พร้อมกับยาคุมกำเนิดในผู้หญิงเพื่อควบคุมการผลิตไขมัน

การใช้ยาตามใบสั่งแพทย์อาจทำให้มีความเสี่ยงต่ออาการผิวไวต่อแสง ดังนั้นการทาครีมกันแดดทุกวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าไม่ต่ำกว่า SPF 30 หรือมากกว่า

การผ่าตัดรักษา

การผ่าตัดอาจจำเป็นถ้าการรักษาเฉพาะทาง และการใช้ยาไม่สามารถรักษาสิวอุดตันได้ ยกตัวอย่างเช่นการผ่าตัดรักษาสิวโดยการใช้เข็มและใบมีดขนาดเล็กเพื่อเปิดและกำจัดแผลสิวอุดตัน

แพทย์อาจแนะนำให้กรอผิว หรือ Microdermabrasion หมายถึง การกรอผิวด้วยการพ่นผลึกแร่ที่ละเอียดมาก เพื่อลอกผิวหนังกาพร้าชั้นตื้นๆ บางคน อาจเคยได้ยินในชื่อที่ว่า การลอกผิวด้วยเกล็ดอัญมณี เครื่องนี้จะเหลี่ยมของปลายแหลมของอัญมณีหรือคริสตัลลงบนผิวเพื่อขัดเซลล์ผิวด้านบน ซึ่งจะช่วยเปิดหัวหัวและเอาสิวอุดตัน นอกจากนี้ยังอาจช่วยลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าได้ด้วย

นอกจากนี้การใช้วิธี  Cryotherapy คือ การบำบัดด้วยความเย็นเป็นอีกทางเลือกในการรักษา ระหว่างแพทย์จะใช้ไนโตรเจนเหลวลงบนสิวอุดตันวิธีนี้จะทำให้ผลักสิวอุดตันออกมา

[Total: 0 Average: 0]