ปริศนาคลี่คลายแล้ว เฉลยปม “ท้องเสีย” หมู่ที่จังหวัดจันทบุรี

นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี ชี้แจงกรณีมีอาการคล้ายอาหารเป็นพิษในกลุ่มประชาชนชาวจันทบุรี กระจายทั้งจังหวัด ว่า

ขณะนี้ยังไม่พบอาการท้องเสียในลักษณะเป็นกลุ่มก้อน จึงสอบสวนไม่ได้ว่าจุดกำเนิดอาการคล้ายอาหารเป็นพิษเริ่มที่จุดใด และใครที่เป็นคนแรก
เท่าที่ตรวจสอบพบมีอาการคล้ายอาการเป็นพิษหลายคน แต่อาการไม่หนัก ลักษณะถ่ายท้อง สันนิษฐานทางการแพทย์ในขณะนี้มี 2 สาเหตุ คือ

  1. สภาพอากาศในจังหวัดจันทบุรีเปลี่ยนแปลงบ่อย จากร้อนมาหนาว จากหนาวมาร้อน ในระยะนี้
  2. ขณะนี้เปิดประเทศ เริ่มมีการขายอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ที่การบริโภคอาหารหลากหลายอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการคล้ายอาหารเป็นพิษ เพราะสภาพอากาศมีผลต่ออาหารด้วย

สำหรับอาการคล้ายอาหารเป็นพิษกระจายทั้งจังหวัดจันทบุรี เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันก่อน มาจนถึงตอนนี้ และพบว่าตามร้านขายยามีผู้ป่วยด้วยอาหารเป็นพิษไปซื้อยารับประทานเอง ซึ่งบางร้านขายยาเจ้าหน้าที่บอกว่า พบคนที่มีอาการลักษณะคล้ายอาหารเป็นพิษมาซื้อยารับประทานเมื่อวานเพียงวันเดียว (28 ธันวาคม) กว่า 10 คนแล้ว กระทั่งวันนี้ พบว่าอาการคล้ายอาหารเป็นพิษ กระจายเกิดขึ้นในหลายกลุ่มทั้งจังหวัดจันทบุรี

อาหารเป็นพิษ คือ ภาวะที่เกิดจากรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องและท้องเสียถ่ายเหลวตามมา อาหารเป็นพิษสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยทั่วไปอาหารเป็นพิษเป็นภาวะไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง แต่หากเกิดอาการรุนแรงก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียสารน้ำและเกลือแร่ได้

ท้องเสีย คือ การขับถ่ายอุจจาระที่ไหลลื่นและมีน้ำมากอาจเกิดขึ้นบ่อยพร้อมด้วยความรู้สึกปวดถ่ายมาก


เกิดอะไรขึ้น ? จันทบุรี คนหลายพื้นที่รวมกันเป็น “ท้องเสีย” อย่างไม่มีเหตุผล ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาพบกับอาการเดียวกัน

28 ธ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันประชาชนจำนวนมากในจังหวัดจันทบุรีและคนในพื้นที่อื่นที่เคยไปเยือนจังหวัดจันทบุรีมีอาการ “ท้องเสีย” พร้อมกันโดยไม่ทราบสาเหตุ

ในกลุ่มเฟสบุ๊ค “จันทบุรี” สมาชิกได้ตั้งหัวข้อดังกล่าว ซึ่งมีความคิดเห็นมากมายมาเล่าถึงสถานการณ์อาการท้องร่วงที่เกิดขึ้นกับฉันและคนในบ้านหรือคนใกล้ชิดของคุณ

ในกลุ่มมีข้อสงสัยมากมายว่าเกิดจากอะไร หลายคนมีอาการท้องร่วง อาเจียน และบางคนมีอาการรุนแรงจนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

แม้ว่าอาหารจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิด “อาการท้องร่วง” ได้ แต่หลายคนก็ทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป เช่น ยำ อาหารทะเล หมูกระทะ หรือแม้แต่ข้าวมันไก่ในพื้นที่ต่างๆ แต่ทุกคนมีอาการท้องเสียเหมือนกัน

หนึ่งในความคิดเห็นที่เข้ามาในการสนทนาระบุว่า อาจเกิดจาก “น้ำประปา” เพราะทุกคนกินอาหารต่างกันแต่ใช้น้ำจากแหล่งเดียวกัน อย่างไรก็ตาม มีความเห็นชาวบ้านคนหนึ่งในอำเภอเมืองกล่าวว่าอาจไม่ใช่สาเหตุของการดื่มน้ำ เพราะที่บ้านดื่มน้ำผ่านกรองซึ่งไม่มีอาการใดๆ

ในขณะที่อยู่ในกลุ่มต่าง ๆ มีการวิเคราะห์สาเหตุหลายประการ ทั้งมองว่ามีโอกาสเป็นโนโรไวรัส โรคนี้พบได้บ่อยในฤดูหนาว ผู้ป่วยจะมีอาการท้องร่วง อาเจียน และปวดท้อง โดยส่วนใหญ่มักไม่มีเลือดในอุจจาระ บางคนอาจมีไข้และปวดหัว

อย่างไรก็ตาม สาธารณสุขจังหวัด ไม่ได้ออกมาชี้แจงแต่อย่างใด

[Total: 58 Average: 4.8]

Leave a Reply