อาการ ประจำเดือนไม่มา

ภาวะประจำเดือนไม่เคยมา บิดามารดาหรือตัว ผู้ป่วยเอง สังเกตว่าประจำเดือนครั้งแรกยังไม่มา ทั้ง ๆ ที่เลยอายุควรจะมีประจำเดือน
(อายุเลย14 ปี) 

                โดยทั่วไปมักจะไม่มีความผิดปกติอื่น ๆ นอกจาก มีสาเหตุจากความผิดปกติเกี่ยวกับรังไข่หรือฮอร์โมนก็อาจไม่มีการเจริญเติบโตทางเพศ เช่น หน้าอกแฟบเหมือน ผู้ชาย ไม่มีขนรักแร้ หรือขนที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

                ในรายที่เกิดเยื่อพรหมจรรย์ไม่เปิด (imperforate hymen) ผู้ป่วยมักมีเลือดประจำเดือนออก ทุกเดือน แต่จะคั่งอยู่ในช่องคลอดเพราะเยื่อพรหมจรรย์ปิดกั้นไว้ ผู้ป่วยอาจรู้สึกปวดท้องเป็นประจำทุกเดือน และอาจตรวจพบเยื่อพรหมจรรย์โป่งพองขึ้น เนื่องจากมีก้อนเลือดที่คั่งในช่องคลอดคอยดันเยื่อนี้ให้โป่งออก

ภาวะประจำเดือนขาด ผู้ป่วยซึ่งปกติเคยมีประจำเดือนมาเป็นประจำทุกเดือน อยู่ ๆ ก็ไม่มีประจำเดือนมา ส่วนมากจะไม่มีความผิดปกติอื่น ๆ นอกจากในรายที่ เกิดจากการตั้งครรภ์ อาจมีอาการแพ้ท้อง

                ในรายที่เกิดจากเนื้องอกของรังไข่ ต่อมหมวกไต หรือต่อมใต้สมอง อาจมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดศีรษะ เรื้อรังตามืดมัวลงเรื่อย ๆ มีหนวดและขนขึ้นผิดธรรมชาติน้ำนมออกผิดธรรมชาติ เป็นต้น

                ในรายที่เป็นโรคชีแฮน ก็อาจมีอาการอ่อนเพลียเฉื่อยเนือย เต้านมแฟบขนรักแร้และขนที่อวัยวะเพศร่วง

                ในรายที่เกิดจากโรคกังวลหรือซึมเศร้า ก็มักมี ความวิตกกังวล นอนไม่หลับ เบื่อหน่าย ท้อแท้สิ้นหวัง นอกจากนี้อาจมีอาการแสดงต่าง ๆ  ตามสาเหตุที่พบ เช่น  กลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่ชนิดหลายถุง โรคคุซซิง ภาวะต่อมไทรรอยด์ทำงานเกิน ไตวายเรื้อรัง  ซีด เป็นต้น

[Total: 0 Average: 0]