ไข่ดัน

ไข่ดัน (Groin Lymph Node Swollen) คือ อาการต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณขาหนีบ ต่อมบวมที่ขาหนีบอาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรือเกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น การได้รับบาดเจ็บของนักกีฬา การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยลักษณะของต่อมน้ำเหลืองจะมีขนาดที่แตกต่างกันไป

สาเหตุ ไข่ดัน

ต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวรขาหนีบเกิดจากสาเหตุการติดเชื้อหรือได้รับบาดเจ็บที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายบริเวณส่วนล่าง อาจรวมถึง ขาหนีบ องคชาติ ทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น โดยสาเหตุดังต่อไปนี้

  • การติดเชื้อรา การติดเชื้อราที่ทำให้เกิดผื่นแดงคันในบริเวณขาหนีบ
  • ต่อมลูกหมากอักเสบ การบวมของต่อมลูกหมากที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการบาดเจ็บ
  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ : ผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส โรคหนองใน โรคเริม และโรคเอดส์ มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เริ่มต้นผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบก่อนจะเกิดแผลบริเวณขาหนีบและอวัยวะเพศ

ในบางกรณีผู้ป่วยที่เป็นไข่ดัน อาจมีสาเหตุจากการเกิดโรคมะเร็งอื่นๆ เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองและโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

อาจทำให้เกิดแผลพุพอง ต่อมน้ำเหลืองโตในบริเวณอวัยวะเพศ

อาการ ไข่ดัน

อาการไข่ดันระบบน้ำเหลืองในร่างกาย มีการเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายระหว่างอวัยวะต่าง ๆ หลอดเลือดและต่อมน้ำเหลืองซึ่งจะอยู่เป็นกลุ่มกระจายอยู่ทั่วร่างกาย บริเวณที่ต่อมน้ำเหลืองบวมบ่อย ได้แก่ คอ ศีรษะ รักแร้ รวมไปถึงบริเวณขาหนีบหรือที่เรียกว่าไข่ดัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น

  • คลำได้ก้อนที่ขาหนีบ อาจมีขนาดแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการอักเสบ
  • มีอาการกดเจ็บและปวดที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบ
  • ผิวหนังบริเวณที่บวมอาจไม่มีความเปลี่ยนแปลง แต่บางรายผิวหนังบริเวณดังกล่าวอาจเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือม่วง
  • บางรายพบว่าบริเวณที่บวมอาจเกิดเป็นแผลเปื่อย หรือแผลแตก

การรักษา ไข่ดัน

1.ให้ประคบอุ่นที่บริเวณขาหนีบที่บวม

2.ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

หากไม่แพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลิน สามารถทานตัวยา dicloxacillin 500mg ทานครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหาร ครึ่งชั่วโมง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน ทานต่อเนื่อง 10-14 วัน

3.หากมีอาการปวด หรือ มีไข้ สามารถทานยาพาราเซตามอล หรือ ทานยาแก้ปวดลดอักเสบแบบไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ibruprofen หากไม่แพ้ยากลุ่มนี้

[Total: 5 Average: 4.8]