โรคกระดูกสันหลังหัก

โรคกระดูกสันหลังหัก คือ โรคที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุจาการเล่นกีฬาผาดโผน อุบัติเหตุจากการขับขี่รถยนต์ หรือแม้กระทั้งอุบัติเหตุเล็กๆในผู้สูงอายุอย่าง ลื่นล้มในห้องน้ำ หรือเดินสะดุดล้มเองก็สามารถทำให้เกิดโรคกระดูกสันหลังหักได้เช่นกัน โรคกระดูกสันหลังหักจัดได้ว่าเป็นโรคร้ายแรงเพราะกระดูกสันหลังเป็นหนึ่งในจุดรวมของเส้นประสาททั่วร่างกาย ทำให้กระดูกสันหลังที่หักสามารถไปกระทบกับระบบประสาทจนทำให้เป็นอัมพาต หรือพิการได้

เป็นภาวะกระดูกหักที่กระดูกสันหลัง โดยมีรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้ง

สาเหตุ โรคกระดูกสันหลังหัก

ถ้ากระดูกสันหลังหักส่วนมากมักจะเกิดจากอุบัติเหตุโดยที่ไม่ได้ตั้งใจเสมอ กระดูกสันหลังหักจากอุบัติเหตุเราจะพบได้อยู่ 2 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มแรก เกิดจากอุบัติเหตุโดยตรง เหตุค่อนข้างรุนแรง ได้แก่ พลัดตกจากที่สูง อุบัติเหตุจากการขับขี่ ซึ่งกลุ่มแรกนี้ส่วนใหญ่อายุจะไม่มาก เป็นวัยรุ่น วัยทำงานทั่ว ๆ ไป
  2. กลุ่มที่สอง เกิดจากอุบัติเหตุโดยอ้อม เหตุอาจจะรุนแรงหรือไม่รุนแรงก็ได้ ส่วนใหญ่ก็จะเกิดขึ้นในคนสูงอายุ ประมาณ 50 – 60 ปีขึ้นไป คือเป็นกรณีลื่นล้มในห้องน้ำ เดินสะดุดล้ม ซึ่งพบได้บ่อยเหมือนกัน

อาการ โรคกระดูกสันหลังหัก

อาการขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรงของอุบัติเหตุ

  • ปวดคอ ปวดหลัง หรือส่วนที่ได้รับบาดเจ็บ
  • เหน็บชา กล้ามเนื้อเกร็งตัว อ่อนแรง
  • สูญเสียการควบคุมการขับถ่าย
  • อัมพาต

การรักษา โรคกระดูกสันหลังหัก

สำหรับการรักษาในกรณีที่ไม่รุนแรง กระดูกสันหลังอาจร้าวหรือยุบตัวไม่มาก อาจใช้วิธีนอนพักหรือใช้วิธีการเข้าเฝือก หรืออุปกรณ์สำหรับช่วยประคองกระดูกสันหลัง ในกรณีรุนแรงกระดูกสันหลังหักมากกดทับไขสันหลังหรือเส้นประสาท อาจต้องอาศัยการผ่าตัดเพื่อเอาส่วนที่กดทับออกและดามกระดูกสันหลังด้วยโลหะ ซึ่งมีหลายวิธี โดยแพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ให้คำแนะนำ ตรวจ MRI และตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับคนไข้แต่ละราย

[Total: 0 Average: 0]