อาการ บ้านหมุนจากการเปลี่ยนท่า

ผู้ป่วยจะมีอาการวิงเวียนเห็นบ้านหมุนหรือสิ่ง รอบตัวหมุนอย่างรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นฉับพลันทันทีขณะ เปลี่ยนท่าหรือคลื่อนไหวศีรษะที่พบบ่อยคือท่าลุกขึ้น จากเตียงนอน  หรือท่านอนพลิกตะแคงตัว  บางรายก็อาจ เป็นขณะล้มตัวลงนอน ก้มศีรษะ  (ก้มหาของ  กวาดบ้าน กราบพระ) หรือเงยศีรษะ (เงยมองขึ้นข้างบนหาของสอยผลไม้ นอนบนเตียงทำฟัน นอนบนเตียงสระผม) อาการบ้านหมุนแต่ละครั้งจะเป็นอยู่นานประมาณ
20-30 วินาที (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 นาที) และอาจกำเริบใหม่เมื่อเคลื่อนไหวศีรษะในท่านั้นอีก ขณะมีการบ้านหมุน ผู้ป่วยมักมีอาการตากระตุกร่วมด้วย

ในรายที่เป็นมาก แม้แต่การเคลื่อนไหวศีรษะเพียง เล็กน้อย ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการบ้านหมุน และมีอา การเคลื่อนไส้หรือรู้สึกโคลงเคลงนานหลายนาทีถึงหลายชั่วโมง  

ในรายที่เป็นไม่มากหลังจากหายเวียนศีรษะแต่ละครั้งก็จะรู้สึกสบายดีเฉกเช่นคนปกติจนกว่าถูกกระตุ้น ให้เกิดอาการครั้งใหม่

ผู้ป่วยจะไม่มีอาการหูอื้อ หูตึง หรือแว่วเสียงดังในหูร่วมด้วย (ถ้ามีมักเกิดจากโรคของหูชั้นในแบบอื่นๆ)

อาการบ้านหมุนอาจกำเริบเป็นครั้งคราว (เมื่อเคลื่อนไหวศีรษะในท่าที่ทำให้เกิดอาการ) อยู่เรื่อยๆ นานหลายวัน หรือเป็นสัปดาห์ ๆ หรือเป็นเดือน ๆ แล้วก็หายไปได้เอง พอเว้นได้ระยะหนึ่ง  อาจเป็นสัปดาห์ ๆ หรือ เป็นแรมเดือน อาการก็หวนกลับมาเป็นใหม่ได้อีก

สิ่งตรวจพบ บ้านหมุนจากการเปลี่ยนท่า

การตรวจร่างกายมักไม่พบสิ่งผิดปกติชัดเจน การทดสอบดิกซ์ฮอลล์ไพก์ (Dix-Hallpike test) จะพบอาการตากระตุกร่วมกับอาการบ้านหมุน

ภาวะแทรกซ้อน บ้านหมุนจากการเปลี่ยนท่า

นอกจากความรู้สึกกลัวหรือทรมานขณะมีอาการ บ้านหมุนกำเริบแล้วโรคนี้มักจะไม่มีภาวะแทรกซ้อน ร้ายแรงใด ๆ ยกเว้นในผู้สูงอายุมากๆ หรือผู้ที่เคยได้รับบาดเจ็บหรือไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือมีโรคทางหูร่วมด้วย อาจเกิดการหกล้มกระดูกหักได้

[Total: 0 Average: 0]