อาการ โรคคุชชิง

                มักจะค่อย ๆ เกิดขึ้นช้า ๆ เป็นแรมเดือนในระยะ แรกจะพบว่าผู้ป่วยหน้าอูมขึ้น จนหน้ากลมเป็นวงพระ จันทร์ และออกสีแดงเรื่อ ๆ มีก้อนไขมันเกิดขึ้นที่แอ่งไหปลาร้า 2 ข้างและที่ต้นคอด้านหลัง (อยู่ระหว่างไหล่ทั้ง 2 ข้าง) และดูเป็นหนอก ซึ่งทางภาษาแพทย์ เรียกว่า อาหารหนอกควาย (buffalo’ hump) รูปร่างอ้วนโดย จะอ้วนมากตรงเอว (พุงป่อง) แต่แขนขากลับลีบเล็กลงผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีความลำบากใน การยกต้นแขนขึ้น เดินขึ้นบันได และลุกจากที่นั่ง 

                ผิวหนังจะออกเป็นลายสีคล้ำ ๆ ที่บริเวณท้อง (ท้องลายคล้ายคนหลังคลอด) บริเวณสะโพก กระเบนเห็บ ต้นแขนต้นขา ผิวหนังบางและมีจ้ำเขียวพรายย้ำง่าย เวลาถูกกระทบกระแทก

                มักมีสิวขึ้นที่หน้า หน้าอก หลัง และมีขนอ่อนขึ้น ที่หน้า ลำตัวและแขนขา (ถ้าพบในผู้หญิงทำให้ดูว่าคล้าย มีหนวดขึ้น) กระดูกอาจผุกร่อน มักทำให้มีอาการปวดหลัง (เพรากระดูกสันหลังผุ) หรือกระดูกแตกหักง่าย

                อาจมีความดันโลหิตสูง หรือมีอาการของเบาหวาน

                ผู้หญิงอาจมีเสียงแหบห้าว มีขนมากแบบผู้ชายประจำเดือนมักจะออกน้อยหรือไม่มาเลย และมีบุตรยากผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกอยากอาหารไม่มีความรู้สึกทางเพศ อาจมีอารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือกลายเป็นโรคจิต 

ในรายที่เป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง มักมีอาการปวดศีรษะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะตอนกลางคืนตามัว มีน้ำนมไหลผิดธรรมชาติ และอาจมีอาการของภาวะขาดไทรอยด์  ร่วมด้วย

[Total: 0 Average: 0]