3 วิธีดูแลดวงตาดี

สมัยนี้เทคโนโลยีไปไกลมาก ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาว วัยกลางคน จนไปถึงวัยเกษียณ หันมาใช้โทรศัพท์มือถือกันหมด📞

ซึ่งการจ้องหน้าจอโทรศัทพ์นานๆ เจ้าโทรศัพท์จะปล่อยแสงสีน้ำเงินออกมาหรือที่เราเรียกกันว่า Blue Light จะทำให้จอประสาทเสื่อมลงได้ง่าย

ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า แค่เราใส่แว่นกรองแสงก็สามารถป้องกันเจ้าแสงสีฟ้าได้เพียงพอแล้ว แต่ความเป็นจริงนั้น การดูแลดวงตาของเรา ไม่ใช่เพียงแค่ใส่แว่นกรองแสงเท่านั้น

การดูแลที่ดีจะต้องเริ่มจากภายใน ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การทำงานหรือ กิจวัตรประจำวันที่เราทำ รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่ ลองไปดูพร้อมๆกันว่าการดูแลตัวเองอย่างง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกวันมีอะไรบ้าง

จิบน้ำเปล่า

การดื่มน้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแทบทุกส่วน ใน 1 วัน เราควรที่จะดื่มน้ำ วันละ 8-10 แก้ว หมั่นคอยจิบน้ำเปล่าในระหว่างวันบ่อยๆ เพื่อจะได้ปริมาณการดื่มน้ำที่พอดีกับร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น น้ำยังสามารถเข้าไปช่วยบำรุงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้วยังสามารถทำให้ตาของเราไม่แห้งอีกด้วย

การทานผัก-ผลไม้

นอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังดีต่อระบบดวงตาของเราอีกด้วย เพราะดวงตาของเรา ก็ต้องการผัก-ผลไม้เช่นกัน ควรเลือกทานผักที่เป็นใบสีเขียวเช่น ผักบุ้ง คะน้า บล็อกโคลี่ และตำลึง เป็นต้น และผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ตระกูลเบอร์รี่ มะม่วงสุก และมะละกอ ซึ่งผักและผลไม้เหล่านี้ อุดมไปด้วย เบต้า แคโรทีน ที่ช่วยฟื้นฟูดวงตาให้มีประสิทธิภาพ และสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

พักสายตา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในแต่ละวันดวงตาของเราจ้องกับหน้าจอโทรศัพท์ และหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ดังนั้นการบริหารดวงตาของเรานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น การกระพริบตาบ่อยๆ ทุก 4 วินาที, การกวาดสายตาไปที่ไกลๆ, หรือ การกรอกดวงตาไปทางซ้าย-ทางขวา ขึ้นบนและลงล่าง และการพักสายตาเป็นระยะๆ ก็สามารถช่วยได้

ท้ายที่สุดแล้วการดูแลดวงตาต้องประกอบไปด้วยอะไรหลายๆอย่างนอกเหนือจากทริคด้านบนแล้ว การได้รับวิตามินและสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสายตา ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ดวงตาของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

[Total: 8 Average: 5]

Leave a Reply