อาหาร 7 ชนิดที่ช่วยให้การตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

อาหารที่สมดุลย์และมีประโยชน์อาจช่วยให้การเจริญพันธุ์ของทั้งในหญิงและชายดีขึ้น ในสหรัฐอเมริกาประมาณ 10% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 15- 44 ปี อาจมีปัญหารการมีบุตรยากหรือปัญหาการดูแลเรื่องระหว่างตั้งครรภ์ สาเหตุอาจเกี่ยวข้องกับการตกไข่ ท่อนำไข่ตัน มดลูกมีปัญหา หรือผนังมดลูกหนา แต่การที่มีบุตรยากอาจไม่ใช่เกิดจากฝ่ายหญิงเท่านั้น พบว่าผู้ชายที่มีอายุน้อยกว่า 45 ปีร้อยละ 7.5 หรือ 3.3-4.7 ล้านคนมีเชื้ออสุจิน้อยหรือคุณภาพอสุจิไม่ดี

อาหารต่อไปนี้อาจช่วยให้การตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

  1. กล้วย โพรแทสเซียมในกล้วยนอกจากจะช่วยเรื่องความดันโลหิตแล้วยังสามารถช่วยในเรื่องการมีบุตรยากด้วย กล้วยมีวิตามินบี 6 ซึ่งทำหน้าที่รักษาระดับฮอร์โมนและประจำเดือนให้เป็นปกติ หากได้รับวิตามินในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้คุณภาพของไข่และเชื้ออสุจิไม่ดี
  2. แครอท นอกจากจะช่วยเรื่องสายตาแล้วยังสามารถเรื่องประสิทธิภาพของเชื้ออสุจิได้ การกินแครอทช่วยให้คุณภาพและปริมาณของอสุจิเพิ่มขึ้นถึง 8%
  3. ไอศกรีม ไอศกรีมไขมันเต็มช่วยเรื่องการตกไข่ในผู้หญิง งานวิจัยในวารสารฉบับหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่กินไอศกรีม 1 ก้อนอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ลดการไม่ตกไข่ถึง 33% ในทางตรงข้าม การกินไอศกรีมไขมันต่ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีบุตรยากได้
  4. ผักใบเขียว เช่นผักโขม ผักสลัดโรเมน อะกูรูล่า บร็อกโคลี่และผักใบสีเขียวเข้มอื่น ๆ สามารถช่วยเรื่องการตกไข่และอสุจิ เนื่องจากในผักใบเขียวมีสารโฟเลทซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งที่ช่วยเสนิมความแข็งแรงให้อสุจิและลดการแท้งหรือปัญหาด้านพันธุกรรมได้
  5. ถั่วเลนทิว ถั่วนี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กผลการวิจัยหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ได้นับธาตุเหล็กจากพืชลดการมีบุตรบากได้ถึง 40% ในขณะที่ผู้ชายที่บริโภคธาตุเหล็ก 4.1 มิลลิกรัม ต่อวันสามารถลดภาวะการมีบุตรยากได้ถึง 62% ทั้งนี้เพื่อให้การดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ควรบริโภควิตามินซีร่วมด้วย
  6. สัตว์ทะเลที่มีเปลือก เนื่องจากมีวิตามินบี 12 ช่วยทำให้เยื่อผนังมดลูก การผปฏิสนธิดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการแท้งได้ด้วย สัตว์น้ำที่มีเปลือกนี้ยังสามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับไข่และอสุจิด้วยเนื่องจากมีสารซิเลเนี่ยมและกรดไขมันที่จำเป็น
  7. ขนมป้งโฮลวีท ในขนมปังโฮลวีทมีคาร์โบไฮเดรตโครงสร้างซ้อนที่ต้องใช้เวลาในการย่อย ช่วยเรื่องการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินให้ปกติ และยังสามารถช่วยดูแลระดับฮอร์โมนสืบพันธุ์ในผู้หญิงอีกด้วย
[Total: 3 Average: 3.7]

One thought on “อาหาร 7 ชนิดที่ช่วยให้การตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

Leave a Reply